Ứng dụng KHKT
In bài này Gửi bài viết này cho bạn bè
(Thứ Năm, 19/04/2007-1:40 PM)
Từ vỏ trấu làm ra thiết bị lọc nước sạch
Kỹ sư Lương Văn Để, sinh năm 1939, ở thành phố Hải Dương đã có sáng kiến làm thiết bị lọc nước từ chất liệu vỏ trấu theo cách trấu được tách ô-xít si lích (SiO2) sẽ tạo ra sứ xốp chất lượng cao, tạo thành sản phẩm lọc nước.

Thiết bị lọc nước gia đình ông Để đang sử dụng gồm một bình lọc bằng sứ xốp nhỏ, trắng, hình trụ nằm trong chiếc bình lọc bằng nhựa thực phẩm được gắn trên tường. Ông Để cho biết, thiết bị này lấy được nước sạch (nước lọc) từ nguồn nước sông, hồ với tốc độ lọc tinh 0,7 lít/phút, áp lực bơm nước máy đạt 3 lít/phút. Nước sạch này không có tác hại phụ do dùng hoá chất, bảo đảm khả năng diệt khuẩn (trong thời hạn bảo hành 12 tháng), giữ được các yếu tố vi lượng có lợi cho cơ thể trong nguồn nước tự nhiên. Thiết bị này còn có khả năng khử được mùi ở nguồn nước ô nhiễm, khử chất đi-ô-xin khi mắc nối tiếp một bình lọc có ống lọc bằng than hoạt tính.

Về ý tưởng cũng như quá trình ra đời của thiết bị này, kỹ sư Lương Văn Để cho biết, năm 1993, ông là kỹ sư Khoa Máy lạnh và thiết bị nhiệt Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được cử sang Ấn Độ học lớp Năng lượng mới trong thời gian 8 tháng do Liên Hợp Quốc tổ chức. Tại đây, ông đã đăng ký đề tài dùng vỏ trấu để lấy than hoạt tính. Trong 10 năm, kể từ năm 1994, khi Đề tài sản xuất than hoạt tính từ trấu được nghiệm thu, đánh giá cao ngay thời gian học ở Ấn Độ, ông Để tiếp tục nghiên cứu tài liệu của thế giới nói về vỏ trấu và miệt mài làm hàng ngàn thí nghiệm với vỏ trấu để lấy SiO2 chế tạo sứ xốp chất lượng cao. Để kiểm tra tính hiệu quả, an toàn của thiết bị lọc nước do ông Lương Văn Để chế tạo, nước hồ Bạch Đằng, nơi bị ô nhiễm nặng trong thành phố Hải Dương được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương lấy mẫu đem xử lý qua thiết bị lọc của ông Để. Kết quả cho thấy: nước hồ Bạch Đằng sau khi xử lý qua thiết bị lọc đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống về các chỉ tiêu vi sinh ( Kết luận của Trung tâm y tế dự phòng - Sở Y tế tỉnh Hải Dương do ông Phó giám đốc Trung tâm y tế Nguyễn Văn Hạnh ký ngày 19/12/2003).

Nói về những đặc điểm nổi bật của lõi lọc nước do ông chế tạo so với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài, ông Để cho biết, sứ xốp do ông chế tạo có độ bền cao (có thể sử dụng 10 đến 20 năm) và lỗ lọc (đường kính) siêu nhỏ, nhỏ hơn lỗ lọc của Mỹ tới 10 lần, của Nhật gần 4 lần; giá thành sản phẩm hợp túi tiền người dân, chỉ 220.000 đồng/thiết bị, lại có thể thay thế lõi lọc chỉ với giá 70 ngàn đồng/lõi. Mặt khác việc bảo dưỡng lõi lọc khá đơn giản, chỉ cần dùng giẻ lau hoặc khăn mặt lau sạch là lõi lọc trắng, tốc độ lọc như ban đầu. Trong khi đó, cùng công suất lọc nước, các sản phẩm lõi của Mỹ, Nhật đang bán trên thị trường có giá tới 1,6 triệu đồng nhưng 6 tháng đã phải thay hoặc lau rửa rất kỳ công. Ông cũng cho biết: Trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương năm 2006, sản phẩm của ông đã đạt giải nhì (không có giải nhất) và ông tiếp tục đem sản phẩm tham gia dự thi cấp quốc gia./

Theo TTXVN

  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
  "Phù thuỷ vải thiều" : bắt cây vải thiều ra hoa, đậu quả ngay trên thân cây.
  Hội Làm vườn Nam Định chỉ đạo mô hình Phát triển cây dược liệu trên đất lúa ở Nam Định
  Cơn sốt Dinh lăng ở Nam Định
  Kiếm tiền tỷ nhờ trồng nhãn chín muộn
  Khí thế mới của VAC xứ Lạng
  Nuôi ong nguy hiểm, thu tiền tỷ mỗi mùa ở Mộc Châu
  Những sáng tạo của nông dân thật đáng trân trọng
  Mô hình VAC: Vườn bưởi sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Năm ở Sóc Sơn - Hà Nội:
  Bạch Thông - Bắc Cạn làm giàu từ cây quýt
  Người đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu “Na dai Lục Nam”
  Đồng Tháp: Trồng xoài mùa nghịch, thu lãi tới nửa tỷ đồng mỗi hecta
  Trông bơ Mỹ, dân thu tiền tỷ
  Người trồng chanh tứ thời ở vùng hồ Thác Bà Yên Bái
  Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu vì sự phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn
  Trang trại nuôi cá sấu lớn nhất ở các tỉnh phía Bắc
  Thoát nghèo từ nuôi gà rừng
  HLV Nghệ An nhiều hứa hẹn mới
  Nối tiếp tiền nhân
  Thú chơi cây cảnh của người Sài Gòn
  Mô hình VAC đạt hiệu quả cao ở Sơn La
  Hội làm vườn Bắc Giang: Chỗ dựa tin cậy của hội viên làm kinh tế VAC
  Hội Làm vườn xã Đông Hà:Giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu
  VAC trên quê hương vua Lý
  Thêm những mùa quả ngọt
  Chủ trang trại trên đất chè
  Người giữ rừng nơi vùng cao
  Chuyện làm giàu của nông dân xứ công tử Bạc Liêu
  Lập nghiệp trên quê mới
  Triệu phú trồng xoài đất Hòa An
  Tỷ phú cam Canh trên đất vải
  Số lượt truy cập: 2256885 © 2006 - Bản quyền thuộc về hội làm vườn Việt Nam Website được thiết kế bởi 3CSoft inc.