[ In bài ] [ Trở về ]
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI TỈNH THANH HÓA LẦN THỨ V, NHIỆM KỲ (2012-2017)
 (Thứ Hai, 14/01/2013 - 10:39 PM)
Trong 2 ngày 25-26 tháng 12 năm 2012, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2012-2017 với 181 đại biểu chính thức được chọn từ Hội Làm vườn các huyện, thị và trang trại đại diện cho trên 23.000 hội viên trong toàn tỉnh. Đến dự Đại hội về phía Trung ương Hội có Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Ngọc Trìu, Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Thế Dân cùng các thành viên trong đoàn

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI TỈNH THANH HÓA LẦN THỨ V, NHIỆM KỲ (2012-2017)

VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HANG BA

          Trong 2 ngày 25-26 tháng 12 năm 2012, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2012-2017 với 181 đại biểu chính thức được chọn từ Hội Làm vườn các huyện, thị và trang trại đại diện cho trên 23.000 hội viên trong toàn tỉnh. Đến dự Đại hội về phía Trung ương Hội có Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Ngọc Trìu, Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Thế Dân cùng các thành viên trong đoàn. Dự Đại hội còn có đồng chí Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam. Về phía địa phương tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành có liên quan ở trong tỉnh tới dự.

          Sau khi nghe báo cáo tổng kết công tác của Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV và ý kiến tham luận của các đại biểu về dự Đại hội, Đồng chí Ngô Thế Dân, Phó Chủ tịch Thường trực thay mặt Hội Làm vườn Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao và hoan nghênh những thành tựu của Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và hoàn toàn nhất trí với phương hướng nhiện kỳ tới.

          Hội Làm vườn Việt Nam với nhiệm vụ là trung tâm vận động phát triển kinh tế VAC cả nước, theo dõi và hỗ trợ các Hội Làm vườn địa phương hoạt động, qua theo dõi chúng tôi thấy rằng Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa là một trong những tỉnh hội mạnh, là Hội hoạt động sôi động hiệu quả, lá cờ đầu của các Hội Làm vườn trong phạm vi cả nước. Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã thực hiên thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu nhiệm kỳ IV vừa qua, có đóng góp đáng kể vào phong trào vận động phát triển kinh tế VAC, làm tăng thu nhập, góp phần thực hiện chiến lược xóa đói giảm nghèo của Đảng vả Nhà nước.

          Qua bài phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Thế Dân, đồng chí cũng đã đồng tình với bản báo cáo tổng kết, đánh giá nhiệm kỳ qua và chỉ ra những điểm nổi trội của Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa như sau:

        1. Là Hội của một tỉnh lớn, mạnh về số lượng, hội viên nhiều, số hội viên không ngừng tăng, năm 2012 đã phát triển thêm được 3.560 hội viên mới nâng tổng số hội viên đến 31/12/2012 lên trên 23.000 hội viên. Hầu hết các huyện đều có Hội Làm vườn, một số huyện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch Hội; có hệ thống Hội Làm vườn xuống đến tận xã, phường, sinh hoạt đều đặn có chất lượng. Tổ chức Hội ở cấp huyện hoạt động tốt, hội viên thấy được rõ lợi ích khi vào Hội.

        2. Tiếp thu và chuyển giao được nhiều tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực VAC, khai thác được nhiều dự án trong tỉnh, quốc gia và quốc tế đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân. Nhiều mô hình trang trại đạt hiệu quả kinh tế cao trong đó năm 2012 phải kể đến 10 vườn thanh long cho thu hoạch 57 tấn quả thu về trên 1 tỷ đồng (17 tấn thanh long ruột trắng giá bán tại vườn 15-17 triệu đồng/tấn; 24,85 tấn thanh long ruột đỏ Long Định 1-H14 và 13,1 tấn thanh long ruột đỏ Đài Loan, giá bán 30-35 triệu đồng/tấn). Với kết quả trên, mô hình thanh long ruột đỏ phát triển rất nhanh, năm 2012 các hộ đã chuyển giao cho nhau 22.100 hom giống thanh long ruột đỏ RD H14 trồng mới thêm được 3,5 ha ở các huyện Bá Thước, Nông Cống, Tĩnh Gia… song song với mô hình cây ăn quả nêu trên còn hàng chục mô hình trang trại di hương nuôi trồng thủy sản, nuôi thương phẩm cá lóc, cá rô đầu vuông theo hướng sản xuất hàng hóa.

          Đối với các dự án quốc tế, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã phối hợp với mạng an ninh lương thực và giảm nghèo CIFPEN triển khai sự án “Xây dựng, hoàn thiện các mô hình canh tác quy mô nhỏ theo hướng nông nghiệp bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu”. Đặc biệt đã đề xuất và được Đại sứ quán Australia tài trợ triển khai hai sự án: “Ứng dụng công nghệ khí sinh học vào xử lý chất thải chăn nuôi, phế thải trong sinh hoạt và nông nghiệp ở xã Đông Phú huyện Đông Sơn” và “Chuyển giao công nghệ sản xuất giống và nuôi cá rô đồng đầu vuông thương phẩm để nâng cao thu nhập cho hội viên và nông dân xã Thiệu Tân (Thiệu Hóa), xã Hợp Lý (Triệu Sơn)”… Từ kết quả thực hiện tốt hai dự án, Ngài Đại sứ Australia đã gợi ý và giúp Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa tổ chức thành công buổi làm việc thân mật với đại diện một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội nhằm giới thiêu về hoạt động của Hội với những nhà tài trợ tiềm năng.

        3. Lãnh đạo tỉnh Hội năng động, sáng tạo, có mối quan hệ rộng, tranh thủ được lãnh đạo tỉnh và các cấp:

- Đổi tên Hội thành Hội Làm vườn và Trang trại, mở rộng được phạm vi hoạt động Hội phù hợp với giai đoạn phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa.

- Đề xuất và thành lập được Câu lạc bộ Trang trại, ra được các cơ chế mới hoạt động Hội, tạo được vị thế của Hội.

          Kết thúc bài phát biểu, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Ngô Thế Dân mong muốn: Là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật năng động giàu kinh nghiệm, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa nhiệm kỳ tới khai thác tốt lợi thế đó đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2012-2017 thành hiện thực.

          Với những thành tích nổi bật về củng cố, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, hoạt động sôi nổi góp phần thúc đẩy kinh tế VAC- Trang trại phát triển sản xuất hàng hóa bền vững, do vậy trong nhiệm kỳ qua Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã được tặng nhiều bằng khen của TW Hội Làm vườn Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, ngày 18/8/2012 Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định số 1223/QĐ-CTN tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Ba .


                   

                                   Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

          Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ (2012-2017) của Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới gồm: 37 đồng chí. Đồng chí Lôi Xuân Len tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ V (2012-2017).

          Hội nghị bế mạc vào hồi 12 giờ ngày 26/12/2012.

      Tin của: CHÁNH VĂN PHÒNG HỘI LÀM VƯỜN VIỆT NAM

                                              Nguyễn Quốc Tuấn


                   

                    Ông Lôi Xuân Len, phát biểu bế mạc Hội nghị

© 2006 - Bản quyền thuộc về hội làm vườn Việt Nam Copyright © 2005 3C INC. All rights reserved