• Lòng tham của con người được ví như “thùng không đáy”. Vì lòng tham vàng bạc châu báu, địa vị, gái đẹp ... dẫn đến tai họa cho nên ngay từ xa xưa, cổ nhân đã dạy chúng ta rằng “không tham” chính là báu vật. Liên quan đến vấn đề này có một câu chuyện lịch sử như sau:
 • BBT: Hoàng Tuấn Công -tác gia cuốn sách nổi tiếng "Từ điển tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu” vừa xuất bản đã tạo nên một hiện tượng độc đáo trong giới phê bình văn học ở nước ta . Bằng vốn Hán học giàu có và phương pháp nghiên cứu khoa học, Hoàng Tuấn Công đã chỉ ra chỗ sai trong từ điển của GS Nguyễn Lân và nhiều tác giả khác  thẳng thắn, không khoan nhượng, nhưng trên tinh thần học thuật và tôn trọng tính khách quan khoa học. Xin giới thiệu ý kiến phản biên của HTC về câu thành ngữ "Chiêm khôn hơn mùa dại "  
 • BBT: số liệu thống kê vốn là những con số tưởng như khô khan, khó nhớ. Nhưng 13 con số thống kê theo Bright Side dưới đây ẩn chưa nhiều điều thú vị.
 • Vladimir Vladimirovich Mayakovsky (tiếng Nga: Влади́мир Влади́мирович Маяко́вский; 19 tháng 7 năm 1893 — 14 tháng 4 năm 1930) là một nhà thơ người Nga, một đại diện tiêu biểu nhất của trường phái thơ vị lai của thế kỉ 20.  Từng có một thời trong các sách giáo khoa ở Liên Xô người ta gọi Mayakovsky là "lá cờ đầu của thơ ca Tháng Mười", "sự thể hiện sống động của một kiểu nhà thơ mới – người chiến sĩ tích cực đấu tranh cho tương lai tươi sáng của dân tộc"... Di sản thi ca của Mayakovsky rất đồ sộ và sự cách tân hình thức thơ của ông đã có ảnh hưởng không chỉ đến thơ ca Nga mà thơ ca cả thế giới. Xin giới thiệu Bài thơ " Những người loạn hop"  là một kiệt tác của Mayakovsky đánh vào bọn quan liêu, vô tích sự và thối nát trong xã hội với cách viết rất riêng của ông.
 • BBT: Họa sỹ quân đội Huy Toàn - là một trong những họa sỹ tài năng nhất vẽ tranh minh họa trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc (chống Pháp và chống Mỹ). Ông là con người sống rất đôn hậu và quan tâm đào tạo, khuyến khích những tài năng trẻ.  Và đã có nhiều người trẻ tuổi  trở thành họa sỹ khi được xem và học vẽ qua các tác phẩm của ông.  Nhân dịp kỷ niệm 11 năm ngày mất của ông (9/2007), chúng tôi xin giới thiệu bài viết về ông.   
 • Nói tới bát quái, người ta thường nghĩ tới 8 quẻ trong Chu dịch. Nhưng ở khu vực Dương Châu, Trung Quốc giữa thời nhà Thanh có một nhóm các nhà thư họa tự xưng danh là Dương Châu Bát Quái; họ còn có một tên gọi khác là Dương Châu Họa Phái. Tự xưng là “quái nhân”, vậy họ “quái” ở điểm nào? Chúng ta hãy cùng khảo cứu.
 • Bài viết của Hoàng Tuấn Công  đăng trên tạp chí Tia Sáng Giáp tuât 1994.  xin giới thiệu tới bạn đọc.  
 •   Xưa kia, ngày đầu năm thường có những chú chó vô chủ, vì hoảng loạn “chạy pháo” Tết rồi quên đường về. Đói khát, chúng lần mò vào làng tìm thức ăn. Chỉ cần mon men đến đầu ngõ nhà ai, những chú chó lạc này sẽ được chủ nhà dụ vào, cho ăn uống tử tế, và nếu “ưng bụng” ở lại, nó sẽ được chủ nhà sẵn lòng “cưu mang”. Ngược lại, hễ thấy bóng con mèo lạ đến nhà, thì lập tức sẽ bị chủ nhà hò hét đánh đuổi. Ấy là quan niệm dân gian, bất kể ngày Tết hay ngày thường “Mèo đến thì khó, chó đến thì giàu”. Hoàng Tuấn Công   
 • BBT: Sau Chiến thắng ngoại xâm vua Lê Đại Hành gặp nhiều khó khăn trong việc nội trị, ngoại giao với lân bang. Thiền sư Pháp Thuận hết lòng phò tá, trù kế hoạch định sách lược có công lớn giúp Lê Đại Hành. Ðến khi thiên hạ thái bình, sư không nhận phong thưởng. Vua Lê Ðại Hành càng thêm kính trọng, thường không gọi tên, chỉ gọi là Ðỗ Pháp sư và đem việc soạn thảo văn thư giao phó cho sư.
 •   Đạo Trung dung: tức là nói về cách giữ cho ý nghĩ và việc làm luôn luôn ở mức trung hòa, không thái quá, không bất cập và phải cố gắng ở đời theo nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, cho thành người quân tử.
 • BBT: Trong quan niệm của người Việt xưa, chó là con vật trung thành và mang lại nhiều may mắn. Bên cạnh việc nuôi một vài chú chó trong nhà, người Việt thường chôn chó đá trước cổng như một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà hoặc đặt chó đá trên bệ thờ và coi như một bậc thần linh.
 • BBT: Không tranh giành là một loại trí tuệ, cũng là một loại từ bi, làm người ngốc một chút, kỳ thực cũng chẳng thiệt thòi.
Trang Previous page   1 2 3 ... 5   Next page
Quảng cáo phải vị trí 1

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 15
 • Lượt xem theo ngày: 1615
 • Tổng truy cập: 2543615