• Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng vào Đà Nẵng,  sau khi chiếm được thành Gia Định  quân Pháp bắt đầu một quá trình mở rộng tấn công ra các vùng lân cận như Tân An, Cần Giuộc, Gò Công v.v...Đêm rằm tháng 11 năm Tân Dậu (ngày 16 tháng 12 năm 1861) những nghĩa sĩ mà trước đây vốn là nông dân, đã tập kích đồn Pháp ở Cần Giuộc, tiêu diệt được một số quân của đối phương và viên tri huyện người Việt đang làm cộng sự cho Pháp. Khoảng 15 nghĩa sĩ bỏ mình. Những tấm gương hy sinh đó đã gây nên niềm xúc động lớn. Theo yêu cầu của Tuần phủ Gia Định là Đỗ Quang, Nguyễn Đình Chiểu làm bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, để đọc tại buổi truy điệu các nghĩa sĩ đã hi sinh trong trận đánh. Bài văn là dùng nhiều ngôn ngữ và chi tiết bình thường, quen thuộc trong đời sống hàng ngày và là một thành tựu xuất sắc về nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật, kết hợp nhuần nhuyễn chất trữ tình và tính hiện thực. Ngôn ngữ thì bình dị, mộc mạc, giàu lời ăn tiếng nói của nhân dân, bản sắc địa phương Nam Bộ. Bài văn là một thiên anh hùng ca đặc sắc, bởi vậy, khi bài văn tế này lan truyền đến Huế, chính vua Tự Đức đã ra lệnh phổ biến trong nhiều địa phương khác. Nhà thơ Miên Thẩm Tùng Thiện Vương và Mai Am nữ sĩ đã có thơ ca ngợi Nguyễn Đình Chiểu (Đồ Chiểu ), là: "thư sinh giết giặc bằng ngòi bút" (Tùng Thiện Vương), là "Quốc ngữ một thiên truyền mãi mãi" (Mai Am).  
 • Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp nằm ở phía Nam bán đảo triều tiên. Dân số Hàn Quốc khoảng trên  48 triệu người(Thống kê 2005). Hàn Quốc là một đất nước có một dân tộc duy nhất, nói và viết một thứ ngôn ngữ. Người Hàn được coi là con cháu của một vài bộ lạc Mông Cổ từ vùng Trung á di cư đến bán đảo Triều Tiên. Vì vậy họ không bị vướng vào các vấn đề dân tộc và rất đoàn kết. Cùng với thời gian, đất nước Hàn Quốc được coi là hình ảnh hiện đại và đầy sức sống của một quốc gia đã đứng lên từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh thế giới thứ II để trở thành một cường quốc kinh tế trong khu vực Châu Á. Hơn thế nữa, Hàn Quốc đã thành công trong việc phát triển những đặc tính dân tộc độc đáo kết hợp với bản sắc văn hóa truyền thống. Điều này cũng thể hiện niềm tự hào của người dân Hàn Quốc khi thực hiện một nề dân chủ tự do, đạt được sự thịnh vượng khinh tế nhưng vẫn gìn giữ được  bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc.
 • Một trong những kiệt tác điêu khắc mà người Champa sáng tạo ra là hình tượng vũ nữ Yang Naitri (Apsara) ở các bức phù điêu, tượng bằng sa thạch. Vũ nữ Apsara hiện diện hầu khắp di tích Champa như Mỹ Sơn, Đồng Dương, Trà Kiệu thuộc tỉnh Quảng Nam.
 • Diễn văn của luật sư Georger Graham Vest tại một phiên toà xét xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, được phóng viên Wiliam Safire của Báo The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 1000 năm qua.    
 • Người Mông là nhóm tộc người ở nước ta có quy mô dân số lớn gần 1 triệu người . Kinh tế của người Mông đến nay vẫn là nông nghiệp truyền thống mang nặng tính chất tự cung tự cấp. Người Mông có bản sắc văn hóa đặc sắc có ý thức cộng đồng mạnh mẽ. Văn hoá truyền thống Mông chi phối tập quán sinh hoạt, sản xuất,  thờ cúng tổ tiên...  
 • Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) - cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.
 • Uống trà từ lâu đã trở thành một nét văn hoá độc đáo không chỉ của người dân đất Việt mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Với người Anh, trà là thức uống được ưa chuộng nhất bởi nó không chỉ ngon mà nó còn là một nghi thức xã hội sang trọng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về văn hóa thưởng trà của người Anh.  
 • Đà Lạt trăng mờ của Hàn Mặc Tử là tuyệt phẩm thi ca. Bài thơ đưa người đọc vào một không gian ảo. Trăng, nước hồ, sương nhạt, ý thơ, tơ liễu, hàng thông, Ngân hà, sao băng... hoà nhau không một cảnh quan sâu thẳm. Tiếng tơ liễu run trong gió, tiếng reo của đáy hồ, tiếng vỡ của sao băng như diễn tả một vũ trụ mới vừa xuất hiện. Một vũ trụ luận mới trong thơ Hàn Mặc Tử khác hẳn với vũ trụ luận trong thơ cổ điển.
 • Lưu Trọng Lư làm bài thơ "Nắng mới " khi đã xa mảnh đất Cao Lao Hạ quê ông! Thế nên mới sinh nhớ cảnh quê, nhớ mẹ, mới phải "mường tượng" những hình ảnh đã xa! Đọc bài thơ, ta hết sức xúc độngvề những kỷ niệm về người mẹ đã khuất.
 • Phong Kiều dạ bạc  là bài thơ Đường rất nổi tiếng của Trương Kế khi ông đi thi hỏng về đến bến Cô tô đã cảm hứng trước cảnh đẹp thiên nhiên mà xuất thần làm tuyệt phẩm này để lại cho hậu thế. Bài thơ tả tâm trạng của tác giả và vẻ đẹp của sông nước Tô Châu đã làm dịu đi nỗi buồn của ông. Bài thơ của ông đã được Tản Đà dịch lại với phong cách sáng tạo tuyệt vời như sáng tạo ra thi phẩm mới theo thể thơ lục bát. Xin giới thiệu với ban đọc                                                                                               Người Làm vườn                                                                                              
 • Bài thơ " Cơn bão nhà ta" của Tiền Đường rất ri rỏm và cười ra nước mắt về niềm vui và cũng là nỗi nhọc nhằn của cha mẹ nghèo nuoi con học đại học. xin giói thiệu với độc giả                                   
 • Người nông dân phần lớn ai cũng phải dãi nắng dầm mưa trên ruộng đồng, đất rẫy. Ngày đêm làm việc mong có một mùa bội thu để lo cho gia đình và con cái ăn học.
 • Bài thơ “Thửa ruộng ba bờ” bây giờ đã trở thành thơ dân gian. Mỗi người thêm một ý, tam sao thất bản không còn biết đâu là bản gốc nữa. Thôi thì tùy quý độc giả!
 • Có người nói nông dân không tư tưởng / Nông dân làm cản trở bánh xe lăn /Tôi đã thấy nông dân suốt một đời làm lụng / Nuôi cái ăn chung trên mảnh đất khô cằn.
Trang Previous page   1 ... 3 4 5 
Quảng cáo phải vị trí 1

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 9
 • Lượt xem theo ngày: 280
 • Tổng truy cập: 2549138