Ấn tượng Mông Cổ: đất nước và con người

Ấn tượng Mông Cổ: đất nước và con người
GS.TS Ngô Thế Dân- Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Mông đã nhiều lần đến thăm Mông Cổ và được Nhà nước Mông Cổ tặng Huân chương Hữu nghị. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ (1954-2014) GS. TS Ngô Thế Dân có bài viết kể lại những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Mông Cổ-đất nước của vó ngựa và thảo nguyên. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết trên với bạn đọc.

Khi còn là học sinh phổ thông tôi đã được các thày giáo dạy môn lịch sử và địa lý nói về đất nước và con người Mông Cổ. Điều này gây cho tôi một ấn tượng khó quên.
Thảo nguyên Mông CổMông Cổ là một quốc gia nằm trên núi cao 1560 m so với mặt biển, rộng gấp 5 lần lãnh thổ Việt Nam, nhưng chỉ có khoảng 3 triệu dân sống du mục- nay sống ở vùng này, mai ở vùng khác. Mông Cổ có tài nguyên thiên nhiên phong phú, có đủ các loại mỏ quý như: đồng, vàng, than đá, vonfram, uranium và dầu mỏ…và có những thảo nguyên mênh mông xanh ngát với những đàn cừu, đàn dê, bò, ngựa đếm không xuể. Mông Cổ còn có sa mạc Gô bi nổi tiếng thế giới chiếm 1/3 lãnh thổ Mông Cổ. Tôi còn được nghe thầy giáo nói chuyện về truyền thống lịch sử hào hùng của Mông Cổ. Nước Mông Cổ có từ thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, thời tiền sử có nhiều bộ lạc khác nhau, nhưng đến năm 1206 Chinggis khan (tiếng Việt gọi là Thành Cát Tư Hãn) thống nhất các bộ lạc lập ra nhà nước đầu tiên và sau đó bành trướng rất nhanh sang các đại lục Á –Âu (các sử gia gọi là thời kỳ Đế quốc Mông Cổ).

Đoàn kỵ mã của Thành Cát Tư Hãn tung vó ngưạ đi khắp muôn phương chinh phục xâm lược cả vùng Trung Á, viễn chinh khắp Châu Âu cả nước Trung Hoa vĩ đại và lập ra Nhà Nguyên ở Trung Quốc, nhưng đến Việt Nam thì phải quay trở về vì vấp phải sự kháng cự của cả một dân tộc và nơi đây ngập lụt kỵ mã cũng bất lực. Lúc đó tôi mơ ước được một lần đi du lịch ở Mông Cổ để mắt thấy vùng đất kỳ lạ đó, và sau này khi tôi lớn lên, Nhà nước Việt Nam đã chắp cánh cho tôi, cử tôi làm Chủ tịch phân ban trong Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế KHKT với Mông Cổ và làm Phó Chủ tịch Hội hữư nghị Việt-Mông, tạo điều kiện cho tôi nhiều lần sang Mông Cổ để công tác và thực hiện ước mơ năm xưa. Rất may mắn cho tôi trong thời gian đảm nhận nhiệm vụ nói trên tôi có được một chiến hữu vô cùng trí tuệ, nhiệt tình, tử tế, lịch sự lại thông thạo tiếng Việt. Ông là Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam, đã từng học và công tác ở Việt Nam nhiều lần dẫn các đoàn mông Cổ sang thăm Việt Nam. Ông còn có tên tiếng Việt là Viên và ở Mông Cổ tên ông là Dashtsevel, một giáo sư văn khoa. Ông có nhiều công trình sách dịch từ tiếng Việt sang tiếng Mông Cổ. Ông là một trong những người có đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam. Chính ông đã kể cho tôi nghe nhiều sự kiện đặc biệt trong quan hệ hợp tác Việt – Mông. Việt Nam- Mông Cổ có thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 17 tháng 11 năm 1954, Mông cổ từng viện trợ cho Việt Nam trên 10 vạn con gia súc, thời kỳ 1959-1965 viện trợ 1,5 triệu USD, 1965-1976 viện trợ cho Việt Nam 30 triệu USD và đạo tạo cho Việt Nam hàng trăm cán bộ khoa học kỹ thuật. Ở Việt nam có câu thành ngữ: “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong những năm tháng chiến tranh chống xâm lược giải phóng Miền Nam, nền kinh tế Việt Nam vô cùng khó khăn. Với số tiền viện trợ tuy không lớn của Chính phủ Mông Cổ, nhưng Việt Nam đã nhập khẩu được hàng trăm con bò shin của Ấn độ và Pakistant để nhân giống và lai tạo với bò bản địa tạo ra những con bò có kích cỡ to lớn hơn và làm nền tạo ra đàn bò sữa ở Việt nam ngày nay. Rất tiếc rằng thời kỳ đó quan hệ ngoại giao Việt nam – Trung quốc chưa được bình thường, Việt Nam không thể vận chuyển bò của Mông Cổ theo tầu liên vận qua Trung Quốc về Việt Nam để đàn bò ngày nay có dòng máu của bò Mông Cổ.
Lều người du mục trên Đại mạcTôi vốn là cán bộ khoa học nông nghiệp có thói quen để ý tới cây trồng vật nuôi quanh mình, quan tâm đến những nguồn gen quý nên rất thích thú khi được trông thấy những đàn ngựa đẹp ở Mông Cổ. Chú ngựa nào cung có dung mạo đẹp, to lớn, mình thon, cổ dài, chân cao và thẳng, bờm dựng đứng. Tôi ước mơ rồi đây Việt Nam cũng có những đàn ngựa như thế. Diều ấn tượng hơn là được chứng kiến cuộc đua ngựa của các cháu thiếu nhi 10-12 tuổi trong ngày lễ Quốc khành ngày 11 tháng 7 năm 2002 ở Ulanbator. Các cháu nhỏ rắn rỏi, khoẻ manh, ngồi trên mình ngựa thi nhau phi như bay để đến đích trước. Tôi có cảm tưởng các cháu đó đều là hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn.

Điều đặc biệt là vào ngày lế Quốc khánh-ngày hội của cả nước hầu như trẻ già, gái trai đều đổ ra thảo nguyên để hưởng không khí ngày hội, ô tô và ngựa đậu la liệt bên đường và bãi cỏ họ xem vật, cưỡi ngựa, bắn cung, đua ngựa của người ở các lứa tuổi khác nhau và xem các trò chơi dân tộc và ăn ngủ trong nhà lều. Trong một thế giới có thể nói ngày càng hiện đại, thì Mông Cổ là nơi hiếm hoi giũ được nét hoang sơ vốn có của mình, thật là quí, nhưng những biến đổi không nhỏ đang diễn ra trên đất nươc Mông Cổ, những khu công nghiệp khai khoáng, những nhà máy, những khu đô thi mới mọc lên chắc chắn sẽ tác động tới cuộc sống du mục nơi đây, mọi người đang lo ngại Mông Cổ đang mất dần đi nét vốn có của mình, nét đẹp văn hoá đa dạng và tự nhiên của nhân loại.


Kể chuyện ấn tượng đi thăm Mông Cổ thì còn nhiều lắm, nhứng thắng cảnh đẹp nhất Mông Cổ như sa mạc Gô Bi, khu phức hợp tưởng niệm Thành Cát Tư Hãn có bức tương Chinggis Khan cao 40 mét nặng 250 tấn đồ sộ với 200 túp nhà lều được dựng lên xung quanh nhằm tái hiện lại quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn ở thế kỷ 13. Rất tiếc rằng tôi không có năng khiếu văn học không thể viết thành truyện về ấn tượng về Mông Cổ của mình. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ và 53 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt nam – Mông Cổ tôi chỉ viết ra vài điều đã in sâu trong trí nhớ./.
                                                                          

                    Hà nội ngày 6 tháng 5 năm 2014

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 11
  • Lượt xem theo ngày: 48
  • Tổng truy cập: 3433576