Bộ mặt nông gia Hoa Kỳ đang thay đổi: các nông trại ở Hoa Kỳ có xu hướng nhỏ lại

Bộ mặt nông gia Hoa Kỳ đang thay đổi: các nông trại ở Hoa Kỳ có xu hướng nhỏ lại
Một nông dân Hoa Kỳ trung bình giờ đây 58 tuổi, và các nông gia 65 tuổi trở lên là thành phần dân số đang gia tăng nhanh nhất. Đó là một khuynh hướng đáng lo ngại báo hiệu những thay đổi lớn trước mắt cho ngành nông nghiệp Hoa Kỳ khi các nông dân nghỉ hưu. Một phúc trình mới từ Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ gợi ý về một số những thay đổi đó sẽ như thế nào... và tại sao những thay đổi đó có thể không gây lo ngại như vậy.

8482F292-65DC-4F8F-837F-2BD6E8AB8681_w640_r1_s[1]

Bà Adrienne Gibson làm việc trên một vạt đất nhỏ trong vùng đồi ở phía bắc thành phố Knoxville, Tennesee. Bà là một điểm mới mẻ trong nông nghiệp Hoa Kỳ. Là phụ nữ và thuộc nhóm thiểu số, bà Gibson đang tiếp nối một ngành công nghiệp mà đa số người tham gia là đàn ông da trắng.

Bà Gibson kiếm sống từ cơ sở nhỏ bé của bà bằng cách sử dụng mô thức canh tác nông nghiệp do cộng đồng ủng hộ, gọi tắt là CSA. Bà sản xuất thực phẩm cho một nhóm nhỏ các khách hàng hợp đồng trả tiền trước.

“Chúng tôi có 23 khách hàng CSA. Họ đăng ký để hỗ trợ nông trại, và đổi lại mỗi tuần, họ nhận được một giỏ rau trong khoảng thời gian từ tháng Năm tới tháng Mười.”

Dữ liệu mới từ Cục Thống kê Dân số cho thấy con số các nông dân thiểu số làm việc trên đất Mỹ đang gia tăng nhanh chóng. Dữ liệu này cũng cho thấy các nông trại Hoa Kỳ ngày càng nhỏ hơn.

Nate Phillips, người dạy môn làm vườn tại Trường Đại học Tiểu bang Middle Tennessee, nói rằng, các nông trại nhỏ hơn một phần là để đáp lại trước những thay đổi trong cách suy nghĩ của người Mỹ về thực phẩm của họ.

“Càng ngày người ta càng chú ý hơn đến chuyện thực phẩm của chúng ta từ đâu tới, phẩm chất thực phẩm của chúng ta như thế nào, và những điều đại loại như vậy. Tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục thấy khuynh hướng đó gia tăng.”

Ông Phillips nói rằng mối quan tâm về nguồn gốc thực phẩm cũng thu hút thêm nhiều người trẻ vào nông nghiệp.

“Tôi thấy có thêm rất nhiều sinh viên từ Nashville, hay các thành phố, đang bước vào ngành này, họ không lớn lên từ gia đình nông nghiệp, nhưng lại thích thú về ngành này.”

Chỉ vài năm trước đây, nông dân nuôi heo Brandon Whitt là một trong số những sinh viên trẻ đó. Hàng ngàn hectare đất của gia đình anh được cơ khí hóa nặng nề đã làm cho nông trại của bà Gibson càng nhỏ bé hơn. Nhưng anh đã mau chóng thích ứng với cùng một khuynh hướng của khách hàng đó. Thay vì bán heo của anh cho các khách hàng thương mại, anh bán chúng cho các láng giềng của mình. Anh cho biết:

“Thật sự chúng tôi tiến thêm một bước nữa và có thịt chế biến và bán trực tiếp tại nông trại, ở đây, thông qua cửa hàng bán lẻ của chúng tôi, cũng như cho các tiệm ăn và cho các cửa hàng thực phẩm địa phương.”

Ông Whitt nói rằng người tiêu thụ cần biết không những thực phẩm của họ được sản xuất như thế nào mà còn về một số những khó khăn các nông dân phải đối diện khi đưa chúng vào bữa ăn. Ông chia sẻ:

“Dạy người tiêu thụ về nguồn gốc của thực phẩm, và thành thật mà nói, về sự khó khó khăn để có được thực phẩm.”

Ông Nate Phillips coi đó là một diễn biến tích cực mà người nuôi trồng thực phẩm bắt đầu trông giống người tiêu thụ thực phẩm hơn.

“Tôi nghĩ rằng điều đó thật tuyệt. Nó phản ánh xã hội của chúng ta nói chung. Nó phản ánh các cộng đồng của chúng ta như thế nào chung quanh ta, và tôi nghĩ đó là chuyện tốt cho nông nghiệp.”

Có một khuynh hướng mà mỗi nông dân Mỹ có thể hài lòng. Dữ liệu thống kê dân số cho thấy rằng, giá trị của thực phẩm họ sản xuất tăng hơn 25 phần trăm chỉ trong sáu năm.

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 14
  • Lượt xem theo ngày: 530
  • Tổng truy cập: 3521688