Cát NgọcTrang trại VAC trên vùng đất cát trắng ở Quảng Bình

Những năm đầu gia đình anh, chị Lê ngọc Lễ ở xã Hà Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ra lập trang trại VAC trên đất cát trắng, ai cũng nghĩ rằng trên đất cát trắng xấu như vậy mà lập trang trại sản xuất chỉ có lỗ vốn mà thội. Thoạt đầu anh, chị đào ao nuôi vịt, nuôi gà lấy trứng sau nuôi lợn, nuôi bò, nuôi kỳ nhông giống. T

Những năm đầu gia đình anh, chị Lê ngọc Lễ ở xã Hà Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ra lập trang trại VAC trên đất cát trắng, ai cũng nghĩ rằng trên đất cát trắng xấu như vậy mà lập trang trại sản xuất chỉ có lỗ vốn mà thội. Thoạt đầu anh, chị đào ao nuôi vịt, nuôi gà lấy trứng sau nuôi lợn, nuôi bò, nuôi kỳ nhông giống. Tiếp đến nuôi giun Quế làm thức ăn cho gà và phân bón cho cây trồng. Do chăn nuôi phát triển có nhiều phân anh, chị đã trồng thêm một số cây ăn quả như: bưởi, chanh và ổi. Với 50 ha diện tích trang trại trên đất cát , gia đình anh Lễ đã bố trí trồng được 30 ha phi lao để chắn gió cát, 20 ha canh tác sản xuất VAC, trong đó dành 2 ha trồng chanh giống. Theo chị Lễ giống chanh chị đang trồng là mua tại Vĩnh Long trong dịp đi tham quan do Hội Làm vườn tỉnh Quảng Bình tổ chức. Đây là giống chanh không hạt, sau 3 năm đã cho 3 đợt quả/năm , mỗi đợt có 300 quả /cây. Nếu tính 1 ha có 500 cây thì sau 1 năm thu được 150.000 quả. Giá mỗi quả 1000 đồng thì thu được 120-150 triệu đồng/ha/năm. Theo chị Lệ với phương thức phát triển kinh tế VAC mỗi năm trang trại của anh, chị thu được 600-800 triệu đồng và giải quyết việc làm cho 3 lao động , chưa kể lao động thời vụ:

- Thu từ nuôi Kỳ Nhông: 100 triệu đồng

- Nuôi vịt trứng: 150 triệu đồng

- Nuôi cá: 100 triệu đồng

- Nuôi 33 con bò cái: 200 triệu đồng

- Nuôi gà lấy trứng: 100 triệu đồng

Đắt cát trắng là loại đất có diện tích phổ biến ở Quảng Bình, đây là loại đất xấu nhưng biết tổ chức sản xuất theo phương thức phát triển cả VAC (vườn, ao, chuồng) và cả VACR(vườn, ao, chuồng, rừng). thì vẫn có thể làm giàu. Vì vậy, anh chị đã đặt tên trang trại của mình là Cát Ngọc.


                                                                   GS.TS Ngô Thế Dân -Hội Làm vườn

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 21
  • Lượt xem theo ngày: 544
  • Tổng truy cập: 4422904