Cây thạch đen – Tiềm năng lớn của Lạng Sơn và miền núi phía Bắc

Cây thạch đen – Tiềm năng lớn của Lạng Sơn và  miền núi phía Bắc
BBT: Ngày 8/12/2020 tại Hội nghị trực tuyến, Bộ NNPTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc, mở ra cơ hội to lớn cho việc trồng, chế biến, xuất khẩu thạch đen của Lạng Sơn và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cây thạch đen – Tiềm năng lớn của Lạng Sơn và  miền núi phía Bắc

 

Cây thạch đen (Mesona chinensis Benth, thuộc họ hoa môi Lamiacea) còn có tên gọi là cây lương phấn thảo hay cây sương sáo.

Đây là loại cây thân thảo thấp, chiều cao trung bình từ 40-60cm, có thể dùng thân và lá để nấu ra thạch để ăn, giải khát rất tốt cho sức khỏe.

Ngày 8/12/2020 đã diễn ra hội nghị trực tuyến giữa Bộ NNPTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc và lễ ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, thạch đen là loại cây có tiềm năng phát triển rất tốt ở miền núi phía Bắc, nếu xuất khẩu được sẽ thu ngoại tệ rất tốt. Đồng thời, tạo sinh kế cho người dân và khai thác tiềm năng lợi thế đất đai, khí hậu của vùng miền núi phía Bắc.

Lạng Sơn là một trong những tỉnh miền núi đang có tiềm năng và thế mạnh phát triển cây thạch đen. Tại đây, cây Thạch đen hiện chủ yếu được trồng ở huyện Tràng Định tại 23/23 xã, thị trấn nhưng chủ yếu tập trung phát triển ở 7 xã vùng phía Tây của huyện: Kim Đồng, Tân Tiến, Cao Minh, Đoàn Kết, Khánh Long… Diện tích hằng năm dao động từ 1.200 – 2.000ha, năng suất trung bình trên 5 - 6 tấn/ha, sản lượng trung bình từ 8.000 – 10.000 tấn, đem lại giá trị khoảng 240 – 270 tỷ đồng/năm, Với giá trị cao gấp 10 lần so với trồng lúa, thạch đen được coi là cây giảm nghèo của nông dân huyện Tràng Định. Ngoài ra, cây thạch đen cũng đang được mở rộng trồng thêm ở xã Bắc La, huyện Bình Gia. Bên cạnh đó, tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh…cũng có thể phát triển loại cây trồng này.

 

Cây thạch đen được trồng trên nương hoặc trong ruộng, sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô rồi cuộn lại thành từng bó rồi mang bán cho các đơn vị chế biến hoặc xuất khẩu thô.

Thị trường truyền thống của cây thạch đen vẫn là Trung Quốc. Tuy nhiên, có thời điểm việc xuất khẩu cây thạch đen cũng gặp phải nhiều khó khăn do chính sách, tiêu chuẩn khắt khe của phía Trung Quốc. Việc Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết sẽ mang lại cơ hội xuất khẩu tốt hơn, nâng cao thu nhập cho người dân trong thời gian tới.

Ông Từ Trọng Hiếu, Phó trưởng Phòng NNPTNT huyện Tràng Định, Chủ tịch Hội Sản xuất và Kinh doanh thạch đen huyện Tràng Định cho biết, trung bình 1ha người dân thu được hơn 5 tấn (54 - 56 tạ/ha) mang lại giá trị kinh tế lớn. Hiện tại giá cây thạch đen đang dao động ở mức 30.000 -48.000 đồng/kg đối với thạch đen trồng nương, còn thạch ruộng có giá trị thấp hơn.

Ông Hà Văn Mão, người thu mua cây thạch khô tại huyện Tràng Định cho biết: Cây thạch đen được bà con trồng trên nương và ruộng tuy nhiên cây thạch trồng trên nương có giá trị kinh tế cao hơn, cho chất lượng thạch thơm và ngon hơn. Mỗi năm gia đình ông thu mua của bà con từ 12- 15 tấn cây thạch khô.

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 14
  • Lượt xem theo ngày: 501
  • Tổng truy cập: 2387081