Cây tre Việt Nam

Cây tre Việt Nam
Năm 2009, giá trị của ngành chế biến tre thế giới đạt 10,7 tỷ USD trên tổng hơn 100 tỷ USD doanh số của ngành đồ gỗ toàn cầu, trong khi đó con số này của các doanh nghiệp Việt Nam chỉ đạt vỏn vẹn 280 triệu USD. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra đối với ngành tre Việt Nam tại hội nghị vừa diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng

Không còn nghi ngờ gì nữa, các sản phẩm từ cây tre đang dần chứng minh được giá trị kinh tế, môi trường và có thị phần không hề thua kém các loại cây gỗ kinh tế khác. Các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia đã khuyến khích nông dân phát triển cây tre để thay thế các loại cây lấy gỗ đang cạn kiệt.

          Ở Việt Nam đi đầu trong ngành công nghiệp non trẻ này là ông Đặng Công Hào, Phó Giám đốc Công ty Cỏ Xanh, cho biết ” Không như gỗ, tre là một loại cây tăng trưởng nhanh và có chi phí ban đầu tương đối thấp nên đầu tư thấp có thể giúp cải thiện thu nhập cho nông dân” Vì tre là sản phẩm thân thiện với môi trường nên khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn 15% so với sản phẩm thông thường.

          Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hoàng Sỹ Sơn, năm 2009, Lâm Đồng cùng tổ chức Winroc xây dựng đề án điểm phát triển 1.000 ha tre nguyên liệu gắn với Chương trình nông thôn mới. Theo tính toán, sau một chu kỳ 4 năm, suất đầu tư nông dân phải bỏ ra 40 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí, lãi ròng vẫn đạt 60-70 triệu đồng/ha. Ồng Trần Văn Hạnh, thôn Hương Sơn, xã Hương Lâm, huyện Đạ Tẻh đã trồng 5.000 m2 tre tầm vông đúng vào đợt hạn nặng năm ngoái đến nay vẫn phát triển tốt.

          Việt Nam hiện nay có 1,4 triệu ha rừng tre nứa, chiếm 15% diện tích rừng tự nhiên, với trữ lượng khoảng 8,4 tỷ cây, trong số này có khoảng 800.000 ha là rừng tre nứa thuần, khoảng 600.000 ha hỗn giao với gỗ. Tuy nhiên, do công nghiệp chế biến của ta chưa phát triển nên sản phẩm tre nứa của Việt Nam khá đơn điệu. Tại Đài Loan đã tận dụng 100% giá trị của cây tre so với 25% của Việt Nam. Nhìn vào các mặt hàng từ đồ mỹ nghệ tinh xảo như tranh đan chỉ tre, được ví là “nghệ thuật của nghệ thuật” có giá trị lên đến hàng ngàn USD mỗi bức đến đồ gia dụng bền chắc như cánh cửa, giường, tủ ....mới thấy tiềm năng của cây tre trong tương lai còn rất lớn.

          Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hồ Xuân Hùng cho biết, sau khi đi tham quan ngành công nghiệp chế biến tre của Trung Quốc trở về, ông đang đặt nhiều kỳ vọng vào cây tre Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ của ta chưa đáp ứng được, cộng với quỹ đất dành cho trồng tre còn quá nhỏ nên hệ số sử dụng tre còn rất thấp, chưa mang lại kinh tế như mong đợi. Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ sớm hoàn chỉnh kế hoạch phát triển ngành tre để trình Chính phủ phê duyệt, gắn cây tre với Chương trình phát triển nông thôn mới.

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 20
  • Lượt xem theo ngày: 309
  • Tổng truy cập: 2772841