Chủ tịch HLV VN thăm trang trại công nghệ cao trồng cây tía tô xuất sang Nhật

Chủ tịch HLV VN thăm trang trại công nghệ cao trồng cây tía tô xuất sang Nhật
Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm ở Lương Tài, Bắc Ninh trồng cây tía tô để xuất khẩu lá đi Nhật Bản từ năm 2016. Khác với tía tô của ta, tía tô được xuất đi Nhật lá có màu xanh và là giống của Nhật được sản xuất trong nhà lưới theo công nghệ của Nhật.  

Ngày 6/6/ 2018 GS.TS Ngô Thế Dân-Chủ tịch Hội Làm Vườn Việt Nam và lãnh đạo HLV VN, Hội NN&PTNT Bắc Ninh đến thăm trang trại công nghệ cao trồng tía tô xuất sang Nhật tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh. Ông Nguyễn Xuân Bằng- Giám đốc điều hành của doanh nghiệp tiếp và giới thiệu quy trình sản xuất lá tía tô theo công nghệ của Nhật.

IMG_9954

Nhà lưới sản xuất tía tô của Công ty 

Theo ông Bằng về yêu cầu sản phẩm lá xuất khẩu rất chặt chẽ: lá xuất khẩu được là lá đảm bảo kích cỡ 6-8cm, những chiếc lá già, quá lứa trước đó đều bị hái bỏ đi. Lá đủ tiêu chuẩn xuất khẩu phải không rách nát, có vết bệnh hoặc lỗ thủng. Chỉ trong vòng 2 tiếng sau khi hái, lá tía tô được đưa vào phòng lạnh để phân loại.

Lá tía tô được phân loại theo 3 kích cỡ bằng cách chọn lọc thủ công, cột 10 lá thành một và xếp vào thùng. Khâu tiếp theo rà soát từng lá thêm một lần nữa để đảm bảo lá đều, không rách. Sau 5 tiếng được đặt trong nhà lạnh ở nhiệt độ 10 độ C, lá trở nên cứng, giữ được độ tươi và chuyển đến Nhật qua đường hàng không. Thông thường, các lá tía tô mất khoảng thời gian từ khi rời cây đến các bàn ăn của người Nhật là khoảng hơn 24 giờ đồng hồ. 

IMG_9972

Phòng đóng gói sản phẩm lá tía tô để xuất khẩu sang Nhật 

Theo ông Bằng về lựa chọn đất và quy trình sản xuất cũng đòi hỏi rất nghiêm ngặt: phải khảo sát nguồn nước, làm đất, chọn giống: giống nhập khẩu từ Nhật Bản, đất được xới tơi bằng tay, tưới nước bằng hệ thống phun sương, dùng đèn chiếu sáng để đảm bảo nhiệt độ và có hệ thống quạt thông gió bên trong nhà kính....  

Việc chăm sóc cần hạn chế tối đa sử dụng hóa chất, hoặc nếu có cũng chỉ là những loại không có độc tố cao và dưới sự chỉ đạo, giám sát của chuyên gia Nhật đang làm việc tại trang trại

Trang trại có trên diện tích 11,3 ha, được triển khai từ giữa năm 2016 đến nay đã có khoảng 2 ha tía tô được trồng trong nhà kính. Theo tính toán, nếu áp dụng đúng theo quy trình này thì một hécta trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu tầm 2,5 tỷ đồng. Ông Bằng cho biết, hiện mỗi ngày trung bình trang trại cho thu hoạch khoảng 100.000 lá (khoảng 45kg) đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật.

Ông cũng chia sẻ, ngoài sản xuất lá tía tô, Công ty đã đầu tư thiết bị để chuẩn bị sản xuất một số sản phẩm khác như nấm Kim Châm, giống thương phẩm Lan Hồ Điệp...hiện nay cũng chưa tính được hiệu quả kinh tế và một trong những khó khăn lớn nhất là vấn đề lao động. 

IMG_9957

GS. Ngô Thế Dân thăm vườn sản xuất lá tía tô 

Trao đổi với ông Bằng, GS Ngô Thế Dân đánh giá rất cao đầu tư của doanh nghiêp vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn của Nhật. Với 2 ha sản xuất hiện Công ty đã thu hút trên 100 lao động, Mô hình sản xuất của Công ty tạo ra việc làm và giúp  nâng cao đời sống của nông dân rất rõ. Cũng theo ông, ở những dự án đầu tư nông nghiệp, không thể tính toán lợi nhuận trong 1-2 năm được mà phải tính trong một chu kỳ nhất định mới có thể xem xét đến hiệu quả. GS Dân đề nghị Hội Nông nghiệp &PTNT Bắc Ninh tạo điều kiện để Công ty được tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng và vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất theo Chính sách hỗ trợ phát triển trang trại của địa phương. Ông cũng đề nghị Công ty nên nghiên cứu thêm những sản phẩm tận thu những lá tía tô không đạt tiêu chuẩn và các sản phẩm khác để có hiệu quả hơn.

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 15
  • Lượt xem theo ngày: 542
  • Tổng truy cập: 3434070