Chủ tịch HLV VN thăm trang trại VAC ở Tây nguyên

Chủ tịch HLV VN thăm trang trại VAC ở Tây nguyên
BBT: . Tây Nguyên là vùng đất có tiềm năng rất lớn của cả nước phát triển kinh tế VAC, đặc biệt là các cây ăn quả và cây công nghiệp như bơ, tiêu, cà phê, cao su và một số cây có múi. Ngày 13-16 tháng 8 năm 2017, GS.TS Ngô Thế Dân -Chủ tịch HLV VN và TS. Nguyễn Văn Lượng –PCT Hội đã thăm và làm việc tại Tây nguyên. Trong thời gian công tác tại Tây Nguyên, lãnh đạo Hội đã đến thăm một số trang trại VAC và gặp gỡ và trao đổi với một số lãnh dạo các ban ngành và tổ chức Hội của địa phương.

tay nguyen

 Tại Đắk Nông, lãnh đạo Hội thăm trang trại trông tiêu và cà phê của gia đình ông Ngàn Sập Bặt (tên thường gọi là Sáng).  Ông Sáng cho biết ông là Hoa kiều sống ở TP. Hồ Chí Minh nhưng rất yêu nghề nông và Tây nguyên, ông đã lên Đắc Nông lập trang trại trồng hồ tiêu, cà phê và còn có nghề tay trái là làm thuốc chữa bệnh cho nhân dân trong vùng. Trang trại của ông có quy mô 15 ha ở thôn Phú Xuân, xã Daklia, TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. ông cho biết đã trồng 2000 cây hồ tiêu, trong đó có 1500 cây tiêu đã cho thu hoạch. Năm 2016, thu hoạch được 7-8 tấn hồ tiêu, thu nhập 1,5 tỷ đồng. Điều đặc biệt là để quản lý trang trại, ông Sáng đã cho 2 đứa con lớn đi học Đại học nông nghiệp để sau này trở thành kỹ sư trồng trọt quản lý và phất triển trang trại. Làm trang trại, ông Sáng luôn tìm tòi cái mới. Hiện nay gia đình ông đã sử dụng cây choái hồ tiêu là cây Lồng mốc cho hồ tiêu leo cao đến 9-10 m, sử dụng giống cà phê Ấn độ là giống mới nhập nội ít sâu bệnh hơn giống cà phê Vĩnh Linh.

Trong dịp đi khảo sát thực địa, lãnh đạo Hội cũng đến thăm một số mô hình phát triển kinh tế VAC có hiệu quả như: mô hình trồng cau và hồ tiêu của trang trại Hiền Thắng, thăm mô hình trồng bơ của gia đình ông Trịnh Mười (vua bơ ở Tây Nguyên), gặp gỡ một số lãnh đạo Hội qua các thời kỳ ở Tây nguyên.  

Sau khi thăm trang trại và làm việc với các lãnh đạo Hội, Câu lạc bộ trang trại Việt nam, lãnh đạo HLV VN đã có cuộc tiếp xúc với Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường. Chủ tịch Hội đã đề nghị lãnh dạo tỉnh và các ban ngành trong tỉnh tạo điều kiện cho Hội Làm vườn tỉnh hoạt động và Câu lạc bộ trang trại trại Việt Nam hoạt động dịch vụ sản xuất cho các trang trại địa phương./.

Người làm vườn

IMG_2917

Thăm trang trại trông Bơ của gia đình ông Trịnh Mười ở Đăk lăk

IMG_2881

Thăm trang trại Hiền Thắng trồng cau và tiêu ở Đăk Lak

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập