Chủ tịch HLV VN thăm vùng trồng nhãn Khoái Châu

Chủ tịch HLV VN  thăm vùng trồng nhãn Khoái Châu
Ngày 24  tháng 8  năm 2018 Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam GS. Ngô Thế Dân cùng lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam và Hội Làm vườn nuôi ong tỉnh Hưng Yên đã về thăm vùng nhãn Khoái Châu Hưng Yên. - vùng trồng nhãn lớn nhất của tỉnh Hưng Yên là xuất xứ của giống nhãn Miền Thiết thơm ngon nổi tiếng. Tại Khoái Châu, lãnh đạo Hội làm việc với ông Nguyễn Văn Thế - Giám đốc HTX nhãn Miền Thiết-xã Hàm Tử (huyện Khoái Châu).

IMG_0069 

Theo ông Thế trước đây, nhãn Miền Thiết chưa nhiều người biết đến. Sản phẩm chỉ tiêu thụ ở thị trường nội tỉnh, Hà Nội và một số địa bàn phụ cận phía Bắc. Thời điểm thu hoạch rộ vụ, sản phẩm thường bị thương lái ép giá, dẫn đến giá trị thương phẩm của nhãn Miền Thiết chưa cao.Trước thực trạng đó, nhiều hộ dân ở Hàm Tử đã bắt tay thành lập tổ hợp tác, tiền thân cho HTX nhãn Miền Thiết hiện nay. Mục đích của hợp tác xã là tìm ra hướng đi mới trong việc hỗ trợ nhau trong sản xuất tập trung, đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm; tiến tới xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm của nhãn chín muộn Miền Thiết đến với đông đảo người tiêu dùng. Ngay từ thời điểm mới thành lập (năm 2015), HTX đã xây dựng mô hình thâm canh theo chuỗi, sản xuất nhãn theo hướng an toàn. Đồng thời, hợp tác xã thường xuyên tiếp cận với các doanh nghiệp có nhu cầu thu mua rau quả tại hai thị trường lớn ở TP HCM và Hà Nội để tìm kiếm đầu ra.HTX nhãn Miền Thiết hiện nay có  27 hộ thành viên hiện canh tác nhãn trên tổng diện tích 42ha; trong đó, có 22 ha đã được chứng nhận VietGAP. Vấn đề đất trồng và nước tưới luôn đảm bảo theo tiêu chí sạch. Về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, HTX chủ động cung ứng các loại vật tư này cho bà con canh tác trong từng giai đoạn. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt; theo dõi, yêu cầu các hộ phải ghi chép đầy đủ việc sản xuất theo quy trình nên chất lượng nhãn Miền Thiết đáp ứng nhu cầu của thị trường: chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, được người tiêu dung ưa chuộng.

Theo ông  Thế, sản lượng nhãn năm nay của HTX dự kiến khoảng 700-800 tấn và sẽ kết thúc vụ vào đầu thang 10 dương lịch. Hiện nay nhãn vẫn còn rất nhiều chưa thu hoạch được. Trao đổi với anh Thế, GS.TS Ngô Thế Dân gợi ý nên cử cán bộ lên làm việc với huyện Chi Lăng tìm đầu mối liên kết với các doanh nghiệp Trung quốc để tiêu thụ sản phẩm như cách làm của huyện Chi Lăng để tiêu thụ na Lạng Sơn.

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 23
  • Lượt xem theo ngày: 1337
  • Tổng truy cập: 2448825