Công ty chăn nuôi Tam Đảo Địa chỉ tin cậy của nhà nông

Công ty chăn nuôi Tam Đảo - Địa chỉ tin cậy của nhà nông
Công ty chăn nuôi Tam Đảo (Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam) ,đóng trên địa bàn xã Trung Mỹ (Bình Xuyên), hiện đang nuôi giữ nhiều giống lợn cao sản chất lượng cao nhập khẩu từ Mỹ và Canada, đáp ứng nguồn con giống đảm bảo cho chăn nuôi.
Mỗi năm, Công ty chăn nuôi Tam Đảo cung ứng cho thị trường hàng chục nghìn con giống, doanh thu đạt khoảng 120 tỷ đồng.

 

Được thành lập từ năm 1975, với một vài con giống ban đầu, đến nay, Công ty chăn nuôi Tam Đảo đã lai tạo và nhân giống được 120 lợn cụ kỵ, 500 lợn ông, bà và 2.400 lợn bố mẹ. Trong nhiều năm qua Công ty đã cung cấp hàng nghìn lợn giống hậu bị cấp ông bà, bố mẹ và hàng vạn lợn giống lai 3 máu ngoại thuần chủng (50%Duroc, 25%Landrace, 25%Yorkshire) cho các tỉnh trung du, miền núi phía bắc, đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh miền đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh... chất lượng con giống tốt, thịt thơm ngon được thị trường ưa chuộng, tin dùng.

Đảm bảo nguồn giống luôn khỏe mạnh, không bị dịch bệnh, Công ty chăn nuôi Tam Đảo đã triển khai nhiều biện pháp chủ động, nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn. Hàng năm, Công ty xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống các loại bệnh thường gặp ở lợn và đặc biệt chú ý tới một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Lở mồm long móng, Tai xanh, Dịch tả, Tụ huyết trùng… Không chỉ chủ động phòng bệnh cho đàn lợn trưởng thành, lợn con ngay từ khi sinh ra cũng được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, đảm bảo phòng bệnh chủ động.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, Công ty đã đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt như: Hạn chế tối đa người và các phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi, nếu ra vào trại phải tắm rửa và đi qua khu vực sát trùng. Không chỉ chủ động các biện pháp phòng bệnh cho đàn lợn, Công ty còn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hộ chăn nuôi xung quanh về tính chất nguy hại của dịch bệnh và tầm quan trọng của phòng chống dịch, bệnh, thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch, cách xử lý khi có dấu hiệu dịch bệnh, không để bệnh bùng phát, lây lan gây thiệt hại kinh tế. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn về chăn nuôi, thú y và chính quyền địa phương nắm bắt thông tin, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động và hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nhiều năm qua tình hình dịch bệnh ở Công ty luôn được kiểm soát, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, đảm bảo chất lượng con giống.

Ông Bùi Xuân Hải, Giám đốc Công ty chăn nuôi Tam Đảo, cho biết: Tất cả chuồng trại của Công ty được thiết kế, xây dựng theo đúng quy cách về an toàn vệ sinh trong chăn nuôi, nhiệt độ, độ ẩm chuồng nuôi phải phù hợp với từng lứa tuổi và thời gian sinh trưởng của lợn, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, hạn chế tối đa dịch bệnh do thời tiết thay đổi, đảm bảo môi trường tốt nhất để đàn lợn sinh trưởng và phát triển ổn định. Trước khi đưa lợn vào nuôi, chuồng trại, thiết bị chăn nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ, áp dụng các biện pháp tiêu diệt mầm bệnh như: Rửa sạch chuồng trại, phun thuốc sát trùng, thuốc khử nấm mốc, rắc vôi bột… Trong thời gian nuôi thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực chăn nuôi (định kỳ 2 lần/tuần). Ông Hải cho biết thêm: Để cung cấp ra thị trường những con giống thực sự khỏe mạnh, an toàn dịch bệnh, ngoài việc phòng bệnh bằng biện pháp khử trùng tiêu độc, tiêm phòng vắc xin, cán bộ kỹ thuật của Công ty còn thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình phát triển của đàn lợn, khi thấy có biểu hiện bất thường như giảm ăn, sốt hoặc chết đột ngột đều phải lấy mẫu đi xét nghiệm, tiến hành cách ly không để lây lan sang các đàn khác. Cùng với đó, luôn chú trọng tới khẩu phần ăn hàng ngày, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho đàn lợn. Mỗi con giống khi xuất bán ra thị trường phải đạt trọng lượng 40kg và được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Công ty tiến hành thử nghiệm và lai tạo thành công nhiều giống lợn nhập ngoại với các giống lợn thuần trong nước, tạo ra những con lai F1, F2 và F3 có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, kháng bệnh cao và thích nghi với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Chủ động trong công tác phòng chống dịch, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, tạo ra con giống khỏe mạnh, chất lượng. Năm 2013, Công ty chăn nuôi Tam Đảo lai tạo và cung ứng gần 50.000 con lợn giống thuần cho bà con nông dân tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, doanh thu đạt 110 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 11/2014, Công ty cung ứng trên thị trường trên 50.000 con, doanh thu đạt trên 112 tỷ đồng, ước thực hiện năm 2014 đạt 120 tỷ đồng.

Với phương châm, sản xuất kinh doanh gắn liền với chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Công ty chăn nuôi Tam Đảo luôn hoàn thành kế hoạch giao hàng năm, hoạt động sản xuất kinh doanh luôn bảo toàn vốn và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và địa phương. Thường xuyên đảm bảo đủ việc làm cho hơn 200 công nhân, với mức thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/tháng, 100% công nhân của Công ty được tham gia đầy đủ BHXH theo quy định của Nhà nước. Nhiều năm qua, được Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính, Tổng Công ty chăn nuôi Việt Nam đánh giá là đơn vị đạt tiêu chuẩn cấp ngành về chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Bài, ảnh Dương Minh

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 17
  • Lượt xem theo ngày: 5258
  • Tổng truy cập: 2629121