Đại hội Hội Làm vườn tỉnh Quảng Ngãi

Đại hội Hội Làm vườn tỉnh Quảng Ngãi
Ngày 27/11, Hội Làm vườn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020. Tham dự Đại hội có 120 Đại biểu đại diện cho 3180 hội viên. GS. TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam và ông Lê Ba- ủy viên TV Ban Chấp hành Trung ương Hội, phụ trách HLV các tỉnh duyên hải miền trung, ông Nguyễn Kim Hiệu nguyên chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh, Phó Giám đốc một số sở ban, ngành trong tỉnh đã tham dự và phát biểu tại Đại hội.

 

GS. TS Ngô Thế Dân, Chủ tịch HLV VN  tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân HLV Quảng Ngãi .

 

 

- Trong hoàn cảnh chính quyền địa phương ít quan tâm, hỗ trợ kinh phí không đáng kể Hội đã biết liên kết và phối hợp với Trung ương HLV VN, liên hiệp các hội KH&KT tỉnh liên kết với chủ trang trại để triển khai một số hoạt động đưa đến kết quả tốt như sau:

     Về công tác tổ chức: Tính đến năm 2015, Hội có 3.180 hội viên được cấp thẻ, sinh hoạt tại 72 chi Hội cơ sở, tăng 150 hội viên so với nhiệm kỳ trước.

     Về công tác nhân rộng mô hình: Tỉnh Hội đã tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương HLV Việt Nam tập trung  vào mô hình thâm canh 6ha cỏ voi VA06 tại Bình Sơn và Sơn Tịnh. Qua 5 năm, mô hình phát triển tốt và được nhân rộng, góp phần tạo nguồn thức ăn chủ động cho đàn bò. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ xây dựng mô hình trồng, chăm sóc 25ha keo lai giâm hom tại hai huyện Bình Sơn và Minh Long. Trong chăn nuôi, đã chuyển giao mô hình lợn nái sinh sản, lợn thịt cho 20 trang trại. Trong nuôi trồng thủy sản, có nhiều mô hình do nông dân tự đầu tư như nuôi ba ba, ếch, cá chình,... mang lại hiệu quả kinh tế cao.

     Các huyện có phong trào cải tạo vườn tạp mạnh như HLV huyện Nghĩa Hành vận động hội viên cải tạo được trên 95% diện tích vườn, đưa các giống cây trồng có chất lượng cao vào sản xuất, đến nay đã trồng được 45ha cây ăn quả (chôm chôm, sầu riêng, bưởi, thanh long...). Trong đó, mô hình của ông Nguyễn Trong (xã Hành Thuận) cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm nhờ trồng cây ăn quả, nuôi gà thả vườn, vỗ béo bò.

     Cùng với hỗ trợ kinh tế VAC, phát triển KT trang trại cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp HLV ở Quảng Ngãi quan tâm, tuyên truyền đến hội viên. Hiện, toàn tỉnh có 64 trang trại (theo tiêu chí mới), trong đó có 36 trang trại chăn nuôi, 28 trang trại tổng hợp, tạo việc làm cho trên 4.000 lao động, giá trị sản lượng của 64 trang trại năm 2014 đạt 122,5 tỷ đồng (bình quân đạt 1,7 tỷ đồng/trang trại/năm). Điển hình như trang trại của ông Nguyễn Thanh Phương ở Bình An (Bình Sơn) nuôi 44.000 con gà; ông Nguyễn Văn ở Bình An nuôi 48.000 gà, 300 heo thịt, đạt thu nhập 3,5-4,5 tỷ đồng/năm...

quang ngai 4

                                           Toàn cảnh đại hội 

        Phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới là: Tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là những huyện chưa có tổ chức Hội, đẩy mạnh phong trào phát triển VAC, trang trại, tập trung một số giải pháp để phát triển kinh tế trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, hình thành các vùng sản xuất, chăn nuôi chuyên canh. Tăng cường thông tin phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, xây dựng, tổng kết nhân rộng các mô hình; xem việc tập huấn xây dựng mô hình là phương thức tiếp cận nhanh nhất để đưa tiến bộ khoa học công nghệ đến với người nông dân. Đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại cho các hộ dân. Ngoài ra, tỉnh sẽ dành một phần kinh phí sự nghiệp để hỗ trợ cho việc xây dựng các mô hình, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân.

Ban chấp hành Hội Làm vườn tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015-2020.

       Phát biểu với Đại hội, GS.TS Ngô Thế Dân đã hoan nghênh và biểu dương thành tích của HLV tỉnh Quảng Ngãi là Hội hoạt động đúng tính chất là hội xã hội-nghề nghiệp, tự lo, tự trang trải dựa vào các nguồn lực của chính mình và sự phối hợp liên kết để hoạt động, có hàm lượng nghề nghiệp rõ rệt năng động, sáng tạo và nhiệt huyết.

        Đại hội đã bầu ra 21 đồng chí vào Ban chấp hành khóa mới và 05 đồng chí vào Ban Thường vụ. Ông Đoàn Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi tỉnh Quảng Ngãi được bầu lại làm Chủ tịch Hội.

        Nhân dịp này, Hội Làm vườn Việt Nam tặng Bằng khen của Trung ương Hội cho 2 tập thể và 2 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua làm VAC giỏi, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh giai đoạn 2011-2015

                                                                                            BBT-HLV VN 

                                                                                                       

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 18
  • Lượt xem theo ngày: 1617
  • Lượt xem theo tháng: 27916
  • Tổng truy cập: 3500328