Đại hội Hội Làm vườn Việt Nam lần thứ VII: PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng được bầu làm Chủ tịch

Đại hội Hội Làm vườn Việt Nam lần thứ VII: PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng được bầu làm Chủ tịch
BBT: Trong 2 ngày 23-24/10/2020 tại Khách sạn Thể thao, 15 Lê Văn Thiêm Hà Nội,  Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự Đại hội có 200 đại biểu trong đó có 70 khách mời và 130 là đại biểu chính thức. Các ông Vũ Oanh- nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Cao Đức Phát -ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương, Lê Quốc Doanh- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT, Phùng Thành Tài – Phó Chủ tịch MTTQ VN, Phạm Văn Tân- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT VN và đại diện các bộ, ngành và báo chí ở Trung ương cũng tham dự Đại hội. PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng được bầu làm Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

 dai hoi vii 2

Toàn cảnh Đại hội HLV VN lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025

Hội Những người làm vườn Việt Nam (nay là Hội Làm vườn Việt nam) thành lập vào năm 1986 là một trong những hội xã hội- nghề nghiệp được thành lập đầu tiên trong ngành Nông nghiệp. Ông Nghiêm Xuân Yêm- nguyên Bộ trưởng phụ trách khoa học Bộ Nông nghiệp là người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên Hội Làm vườn Việt Nam. Mục tiêu của Hội được xác định khi thành lập là vận động hội viên và nông dân phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng (VAC) để xóa đói giảm nghèo. Ngày nay, phong trào vận động phát triển kinh tế VAC do Hội làm vườn Việt Nam khởi xướng đã chuyển sang giai đoạn mới, không chỉ thực hiện xóa đói giảm nghèo mà còn giúp hội viên, nông dân tiến lên làm giàu. Cuộc vận đồng phát triển kinh tế VAC ngày nay còn hướng đến vận động nông dân sản xuất sản phẩm VAC sạch có sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao vị thế của kinh tế vườn trong nền nông nghiệp Việt Nam.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động của Hội làm vườn Việt Nam, 5 năm qua, dù gặp nhiều khó khăn nhưng tổ chức Hội vẫn phát triển, số lượng hội viên không ngừng tăng. Hiện nay, Hội có hội viên ở 54 tỉnh, 493 huyện; 6.197 hội cấp xã và 18.481 chi hội thôn với trên 840.000 hội viên. Chất lượng hội viên không ngừng được nâng cao nhờ hằng năm được đào tạo, tập huấn về công tác tổ chức, kỹ thuật sản xuất và tham quan mô hình. Duy trì và phát triển tổ chức hội trong điều kiện hiện nay là thành công rất lớn của Hội Làm vườn Việt Nam và các hội thành viên.

Báo cáo tổng kết nêu rõ vai trò của kinh tế VAC ngày càng quan trọng trong thu nhập của hộ gia đình. Nhiều hộ gia đình làm kinh tế VAC đã trở thành hộ giàu. Báo cáo cũng cho rằng thuận lợi lớn nhất trong thời gian vừa qua là Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách về đất đai, chính sách liên kết sản xuất và tiêu thụ, chính sách hỗ trợ người sản xuất… đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình phát triển kinh tế VAC. Hoạt động nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua là tập trung vào cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình và đào tạo, tập huấn cho hội viên và nông dân ứng dụng các TBKT mới về phát triển kinh tế VAC. Mặc dù các cấp hội không được cấp kinh phí trực tiếp, nhưng bằng cách phối hợp với các ban, ngành trung ương và địa phương, mỗi năm đã đào tạo, tập huấn cho 300 nghìn lượt người về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp nói chung và VAC nói riêng. Nhiều mô hình VAC do hội xây dựng ở quy mô hội gia đình có hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm có chất lượng và đảm bảo vệ sinh ATTP.  Đặc biệt trong thời gian vừa qua Hội phối hợp với Hội Làm vườn Hà Tĩnh nghiên cứu và vận động hội viên xây dựng mô hình vườn mẫu thành công và được Ban Chủ nhiệm Chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương trong cả nước đưa vào nội dung xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Báo cáo cũng nêu rõ phương hướng, nhiệm vụ của Hội cho giai đoạn 2020-2025 là tiếp tục cuộc vận động phát triển kinh tế VAC theo hướng nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Một trong những giải pháp quan trọng trong nhiệm kỳ tới là sửa đổi điều lệ hội cho phù hợp với Nghị định 45, 33 của Chính phủ quy định các tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động theo nguyên tắc tự quản, tự lo kinh phí, tự chịu trách nhiệm.  Vì vậy, vấn đề đặt ra là khó khăn lớn nhất của tổ chức hội là phải tìm được nguồn kinh phí hoạt động. Vì vậy, giải pháp quan trọng  nhiệm kỳ tới là  nâng cao năng lực của các hội trong việc tham gia các chương trình/dụ án, phát triển các hoạt động các dịch vụ, tăng cường hợp tác quốc tế và huy động sự đóng góp của hội viên thông qua hội phí tạo nguồn lực cho hoạt động hội.  Mặt khác Văn phòng Hội cũng áp dụng công nghệ thông tin như họp trực tuyến, sử dung hộp thư điện tử để chuyển tài liệu và thông tin đến các đơn vị thành viên để giảm chi phí. 

Đại hội Hội làm vườn Việt Nam đã bầu 84 người vào Ban Chấp hành, 23 người vào Ban thường vụ, 5 người vào Ban Kiểm tra. PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng được bầu làm Chủ tịch Hội, các ông Nguyễn Duy Lượng, Phan Huy Thông, Lê Quốc Doanh, Mai Thành Phụng được bầu làm Phó Chủ tịch. Ông  Phạm Đồng Quảng được bầu là Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng Hội Làm vườn Việt Nam. Đại hội cũng tôn vinh GS. TS Ngô Thế Dân là Chủ tịch danh dự Hội Làm vườn Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025

Nhân dịp Đại hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Mặt trân tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học-kỹ thuật Việt Nam đã tặng bằng khen, cờ thi đua và bức trướng cho Hội Làm vườn Việt Nam.  Cũng nhân dịp này Hội Làm vườn Việt Nam cũng tặng bằng khen cho trên gần 40 tập thể và 80 cá nhân có thành tích trong phong trào vận động hội viên phát triển kinh tế VAC giai đoạn 2014-2019../.

TS. Đỗ Văn Hòa - Hội Làm vườn Việt Nam 

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 11
  • Lượt xem theo ngày: 2327
  • Tổng truy cập: 2610675