ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
ĐỂ QUẢN LÝ DỊCH HẠI TỔNG HỢP TRÊN CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI
TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc
Phó Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật
Cây ăn quả có múi là một trong những nhóm cây trồng chính, có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao cho người dân ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên sâu bệnh hại đang là yếu tố cản trở sự phát triển ngành sản xuất cây ăn quả có múi tại địa phương.
Bên cạnh bệnh vàng lá Greening, bệnh tàn lụi Tristeza thì bệnh vàng lá thối rễ do tác nhân nấm gây hại tồn tại trong đất đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng ở các vùng trồng tập trung trong thời gian gần đây, nhiều diện tích bị bệnh trên 40%, các diện tích trồng mới cây tiếp tục bị chết, hoặc sinh trưởng phát triển kém. Mặt khác các diện tích đất trồng cam đều là các vùng trồng chu kỳ II và III, dinh dưỡng đất bị cạn kiệt. Để duy trì và phát triển nền sản xuất cây ăn quả có múi trong bối cảnh bệnh vàng lá greening và nhiều loại sâu bệnh hại khác đang lây lan rộng, chiến lược sử dụng cây giống sạch bệnh và áp dụng các biện pháp thâm canh và quản lý tổng hợp sâu bệnh hại để chống tái nhiễm bệnh trên đồng ruộng cần được tuyên truyền rộng rãi và áp dụng ở các vùng trồng cây có múi trên cả nước.
Chi tiết nội dung bài viết xem file kèm theo:
Gải pháp KHCN phòng trừ các bệnh nguy hại trên cây ăn quả có múi
Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam |
Hoạt động có hiệu quả |
Hoạt động không hiệu quả |
Không có ý kiến |