1. Hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS) là gì?
PGS được phát triển từ năm 2004 do IFOAM bảo trợ. PGS là một sáng kiến đảm bảo chất lượng nội bộ được lấy tên tắt là PGS từ cụm từ tiếng Anh “Participatory Guarantee System”. Theo Liên Đoàn các phong trào Nông Nghiệp hữu cơ Quốc tế (IFOAM) năm 2008, PGS là một hệ thống ở đó có sự tham gia của các bên liên quan vào đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm hướng vào thị trường địa phương. Người sản xuất được xác nhận sự tuân thủ dựa vào sự tham gia tích cực của các bên liên quan bao gồm cả người sản xuất và người tiêu dùng trong hệ thống.
Nhiều nước trên thế giới như Brazil, các quốc gia khác thuộc Mỹ La Tinh, Mỹ, Ấn độ, New Zealand, Nam phi và Châu Âu Đông phi, Úc và Châu Á ủng hộ PGS vì thấy hệ thống này có thể tạo ra cơ chế đảm bảo tin cậy, phù hợp và chi phí hiệu quả mà ở đó người sản xuất có thể đảm bảo sản phẩm hữu cơ của họ tới người tiêu dùng.
Để đảm bảo một PGS được hình thành và duy trì bền vững, PGS cần được xây dựng đáp ứng đầy đủ các yếu tố cơ bản được tóm tắt như sau:
2. Cấu trúc và chức năng của một PGS như thế nào?
Trong PGS không có cấp trên, cấp dưới. Mỗi đơn vị đều được xác định rõ vai trò và nhiệm vụ riêng, được trao quyền và hoàn toàn chịu trách nhiệm về các hoạt động và các quyết định của mình. Giám sát chéo giữa các thành viên và các đơn vị trong hệ thống là đặc tính quan trọng của PGS.
Tùy thuộc vào điều kiện địa lý, văn hóa mà các PGS được tổ chức khác nhau. Hệ thống trong PGS bao gồm cơ cấu tổ chức, con người, các mẫu biểu, cơ sở dữ liệu, các quy định, công cụ xác minh và phương pháp xử lý vv… các phần tử này tương tác với nhau và cùng hoạt động để hướng tới mục đích chung.
2.1.Hộ nông dân: Để tham gia vào nhóm sản xuất, nông dân phải liên hệ với người lãnh đạo nhóm sản xuất trong khu vực của họ. Vai trò và nhiệm vụ chính của nông dân và các thành viên trong gia đình gồm: Học các nguyên tắc và phương pháp làm canh tác hữu cơ; Tham gia một cách tích cực vào tất cả các hoạt động bao gồm các cuộc họp nhóm, các hoạt động tập huấn, thanh tra, v…v; Học về các tiêu chuẩn PGS; Điền vào Kế hoạch quản lí trang trại và cập nhật nó thường xuyên; Làm cam kết và nghiêm ngặt tuân thủ theo cam kết; Cung cấp các sản phẩm và đảm bảo chất lượng của chúng; Khuyến khích và giúp đỡ các nông dân khác tham gia PGS.
2.2.Nhóm sản xuất: Một nhóm sản xuất bao gồm ít nhất 5 hộ nông dân sống ở gần nhau. Cùng nhau xây dựng và thống nhất quy chế hoạt động.
Nhiệm vụ, vai trò của nhóm sản xuất: Đáp ứng các hoạt động hỗ trợ cho các thành viên ( ví dụ: trong việc sản xuất hoặc quản lí sổ sách); Thu thập các bản cam kết của thành viên và đảm bảo rằng các thành viên hiểu rõ về các tiêu chuẩn của PGS; Lập kế hoạch sản xuất của nhóm và tuyên truyền các sản phẩm của nhóm; Tiến hành kiểm tra chéo định kỳ (kiểm tra của thanh tra ) cho tất cả các thành viên nhóm; Thúc đẩy các thành viên trong nhóm đạt được mục đích và mục tiêu của nhóm; Đảm bảo tính công bằng và tránh xung đột quyền lợi giữa các thành viên.
Cơ cấu tổ chức của nhóm sẽ tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của mỗi nhóm; Số thành viên trong mỗi nhóm chức năng nhiều hay ít do nhóm tự quyết định; Một nhóm có thể có Nhóm trưởng, Nhóm phó, Thủ quỹ của nhóm; các bộ phận chức năng chịu trách nhiệm các hoạt động khác nhau như bộ phận sản xuất, lập kế hoạch, giám sát hoạt động, marketing...; Nhóm lựa chọn ra Thanh tra viên phục vụ cho cấp giấy chứng nhận.
2.3. Liên nhóm hoặc HTX. Một liên nhóm bao gồm ít nhất 3 nhóm sản xuất ở một khu vực nhất định. Các thành viên bao gồm trưởng của tất cả các nhóm sản xuất cũng như các thành viên từ bên ngoài như người tiêu dùng, thương lái, chính quyền, đoàn thể, cơ quan chuyên môn địa phương, giảng viên nông dân hoặc các tổ chức phi chính phủ, đang làm việc trong khu vực của liên nhóm. Liên nhóm cùng nhau xây dựng và thống nhất quy chế hoạt động
Nhiệm vụ và vai trò của liên nhóm là: Làm việc như một điểm liên lạc của sản xuất và PGS; Điều phối tiến trình hoàn thành bản kế hoạch quản lí nông hộ và bản cam kết của nông dân, đảm bảo rằng các thành viên hiểu rõ về tiêu chuẩn PGS; Lưu giữ hệ thống dữ liệu và cập nhật hàng năm tình trạng sản xuất cũng như những hoạt động sản xuất của các thành viên; Điều phối tiến trình kiểm tra chéo; Kiểm tra sổ sách của tiến trình kiểm tra chéo của mỗi nhóm sản xuất; Xem xét các tài liệu kiểm tra chéo của các nhóm và đôn đốc các hoạt động khi cần; Ra quyết định chứng nhận; Có các xử lý khi có gian lận hoặc sai phạm; Điều phối kế hoạch sản xuất cho tất cả các nhóm trong liên nhóm và quảng bá các sản phẩm của liên nhóm; Thúc đẩy các thành viên liên nhóm đạt được các mục tiêu, mục đích của liên nhóm; Đảm bảo không có xung đột quyền lợi giữa các thành viên; Hàng năm báo cáo tới nhóm điều phối PGS theo đúng quy định.
Ban điều hành liên nhóm: Số thành viên của Ban điều hành liên nhóm tùy thuộc vào chức năng hoạt động của liên nhóm, có thể bao gồm: Trưởng ban, phó ban, thư ký, kế toán...; Các bộ phận chức năng. Phụ trách từng mảng công việc cụ thể, điều phối và hỗ trợ các nhóm sản xuất bao gồm: Bộ phận Maketing và tiêu thụ sản phẩm: Trợ giúp tiếp thị và bán hàng cho các nhóm; Bộ phận kế hoach và kỹ thuật: trợ giúp về lập kế hoạch và kỹ thuật sản xuất hữu cơ; Bộ phận cấp chứng nhận (Hội đồng chứng nhận; Người quản lí việc cấp chứng nhận (Quản lý chứng nhận) và các Thanh tra viên
2.4.Ban điều phối PGS. Ban điều phối PGS chịu trách nhiệm những vấn đề lớn phổ biến trong các liên nhóm nói chung. Các thành viên của nhóm điều phối là các tình nguyện viên có năng lực kĩ thuật được chọn tại các cuộc họp thường niên của PGS. Ban điều phối PGS cùng nhau xây dựng và thống nhất quy chế hoạt động
Vai trò và trách nhiệm của Ban điều phối bao gồm: Đảm bảo tính liêm chính của hệ thống PGS và quảng bá hệ thống PGS; Bảo vệ quyền lợi của các HTX/ Liên nhóm, nông dân và PGS; Duy trì và cập nhật các tiêu chuẩn hữu cơ PGS và phê chuẩn hướng dẫn vật tư đầu vào trong sản xuất để áp dụng trong thanh tra và trừng phạt; Tiếp nhận các đơn đăng kí từ các nhóm sản xuất mới và phân bổ tới Liên nhóm thích hợp; Hỗ trợ các nhóm sản xuất và các Liên nhóm/HTX cải tiến các thủ tục và hệ thống; Điều phối việc lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên thuốc sâu tại trang trại hoặc cửa hàng; Tiếp nhận các thông tin/ báo cáo từ Liên nhóm?HTX; Cấp giấy chứng nhận ; Quảng bá nhãn hiệu hữu cơ PGS; Chịu trách nhiệm quản lí nhãn hiệu riêng của PGS (tên thương mại); Báo cáo tới các cấp cao hơn và các nhóm địa phương; Quảng bá và liên hệ với các cơ quan thông tin đại chúng.
Cơ cấu tổ chức: Trưởng ban điều phối; Kế toán kiêm thư ký; Các nhóm chuyên môn, nghiệp vụ: Nhóm thường trực; Hỗ trợ kỹ thuật; Nhóm tiêu chuẩn; Giám sát thị trường…
3. Đảm bảo chất lượng thế nào?
Một hệ thống do PGS điều khiển sẽ vận hành suốt chuỗi giá trị của sản phẩm để quản lí tính liêm chính ở tất cả các khâu từ sản xuất, sơ chế đóng gói, phân phối và bán hàng. Nói một cách khác, PGS là hệ thống chứng nhận cộng đồng. Cũng giống như hệ thống chứng nhận của bên thứ 3, phương pháp thanh tra, các thủ tục và hệ thống quản lý trong PGS được văn bản hóa, cập nhật và cải tiến cho phù hợp qua các bài học kinh nghiệm trong khi tổ chức thực hiện các hoạt động. Chất lượng được đảm bảo qua: Hệ thống các tài liệu để kiểm tra và so sánh. Thanh tra và giám sát sản xuất; Giám sát sau thu hoạch, Giám sát thị trường.
3.1.Những tài liệu văn bản: Tiêu chuẩn hữu cơ (bản đầy đủ và tóm tắt ): Là công cụ đánh giá sự tuân thủ; Cơ sở dữ liệu gồm danh sách thành viên, tình trạng chứng nhận, các sản phẩm, chi tiết lịch sử từng nông hộ, cây trồng, quy mô sản xuất, kích thước đồng ruộng, kế hoạch quản lý hoặc hồ sơ của từng hộ sản xuất: Để làm cơ sở đánh giá hoạt động sản xuất; Tài liệu vận hành PGS - Ứng dụng, tổ chức và vận hành PGS ( Các bước xây dựng nhãn hiệu và sử dụng nhãn hiệu): Để làm cơ sở đánh giá sự quản lý; Các mức xử phạt vi phạm; vai trò và trách nhiệm của những thành phần chính, Danh mục kiểm tra chéo ( thanh tra nông hộ); Tài liêu hướng dẫn kỹ thuật
3.2. Thanh tra và giám sát sản xuất. Thay vì thanh tra độc lập từ bên ngoài vào đánh giá tính tuân thủ với hệ thống chứng nhận của bên thứ ba, điểm khác biệt trong PGS là các thanh tra viên là những nông dân tham gia trong hệ thống đã được đào tạo nghiệp vụ thanh tra, họ tiến hành giám sát thường ngày trong nhóm của mình và thực hiên thanh tra chéo theo sự phân công. Các thanh tra viên phải chịu trách nhiệm về kết quả thanh tra và liên nhóm phải chịu trách nhiệm về các quyết định dựa trên báo cáo kết quả thanh tra đó. Ở những năm đầu tiên, kỹ năng thanh tra có những hạn chế nhất định và vì thế trong quá trình thanh tra các thanh tra viên cảm thấy không thoải mái. Do đó cần có:
Các cuộc thanh tra định kỳ và việc kiểm tra không báo trước vào thời điểm khi mà các loại cây trồng vẫn đang ở trên ruộng, chọn khoảng thời gian dễ có nguy cơ xảy ra những vấn đề sai phạm cùng với việc lấy mẫu ngẫu nhiên sẽ được tiến hành bởi tổ chức địa phương. Việc ra quyết định chứng nhận và xử lý các vi phạm sẽ được tổ chức địa phương thực hiện. Nhóm điều phối sẽ ban hành chứng nhận trên cơ sở kết quả thanh tra của tổ chức địa phương.
Tất cả các nhóm nông dân đều có thể được cấp chứng nhận khi đáp ứng đủ các điều kiện của PGS. Sau khi được cấp chứng nhận, các sản phẩm được phép bán là hữu cơ PGS, được đóng gói, ghi nhãn theo quy định và dán nhãn hiệu PGS để giúp người mua phân biệt với các sản phẩm khác. Liên nhóm cũng như người sản xuất tại các nhóm nông dân sẽ phải chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng về chất lượng hữu cơ của sản phẩm mà họ sản xuất ra. Liên nhóm chịu trách nhiệm giám sát chất lượng sản xuất thường ngày của các nhóm trực thuộc. Đây là điểm mấu chốt để đảm bảo sản phẩm được sản xuất tuân thủ nguyên vẹn tiêu chuẩn hữu cơ. Một thành viên trong nhóm sản xuất có vi phạm đồng nghĩa với việc cả nhóm cùng bị xử lý vi phạm. Mức độ xử sẽ được tham chiếu theo bảng mục các Mức trừng phạt của PGS
Sơ đồ hệ thống giám sát trong PGS Việt Nam
Mỗi năm, các khu vực sản xuất của nông dân sẽ được thanh tra định kỳ 2 lần có báo trước: Đó là thanh tra cấp mới chứng nhận và thanh tra duy trì chứng nhận sau 6 tháng. Sự tham gia của các bên liên quan trong tiến trình giám sát và thanh tra của cán bộ công ty thu mua, Hội nông dân, trạm BVTV địa phương vv…. sẽ làm cho công tác thanh tra công khai và khách quan hơn. Ra quyết định chứng nhận và xử lý các vi phạm sẽ được Liên nhóm thực hiện. Nhóm điều phối sẽ ban hành chứng nhận trên cơ sở quyết định và kết quả thanh tra của Liên nhóm gửi tới sau khi hoàn thành thanh tra
3.3. Giám sát sau thu hoạch. PGS là hệ thống giám sát và đảm bảo chất lượng dọc theo chuỗi giá trị của sản phẩm, vì thế để đảm bảo tính nguyên vẹn hữu cơ, các sản phẩm sau thu hoạch phải được vận hành xử lý tuân thủ theo tiêu chuẩn PGS và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước ban hành. Công tác giám sát sau thu hoạch sẽ được các thành viên trong nhóm sản xuất phân công và thực hiện cùng với các nhân viên của công ty thu mua. Các sản phẩm được chứng nhận PGS đều phải đảm bảo được truy nguyên dễ dàng tới nhóm và người sản xuất khi cần thiết
Giám sát nhà đóng gói và các trang thiết bị. Thường ở mỗi địa điểm sản xuất của các nhóm đều thiết lập một nơi sơ chế đóng gói. Vị trí của nhà cơ sở đóng gói thường gần khu sản xuất, sạch sẽ, thoáng mát, không bị úng ngập và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm. Cần phải đảm bảo:
Hệ thống truy nguyên
3.4. Giám sát thị trường. Năm 2010, PGS cùng với các công ty thành viên đồng thuận phát triển một tiêu chuẩn dành cho các đơn vị kinh doanh, bán lẻ nhằm tạo ra một thị trường hữu cơ minh bạch. Ban điều phối PGS trực tiếp điều phối công tác giám sát thị trường bằng cách:
Nguyên tắc
6. Những nhân tố thúc đẩy hình thành PGS
Những nhân tố thúc đẩy hình thành hệ thống PGS bao gồm:
7. Những bài học vận dụng PGS ở Việt Nam
Sau gần 10 năm kể từ khi thành lập PGS vào tháng 12/2008, sự ra đời của Liên nhóm Lương Sơn đầu tiên trong hệ thống PGS vào ngày 9/7/2009, Liên nhóm Thanh Xuân (25/9/2009) Liên nhóm Trác Văn Hà Nam (6/2013) rồi lần lượt các PGS từ các tỉnh khác. Sự phát triển của PGS ở Việt Nam là do những lý do sau:
Trong hơn 70 quốc gia đã có hoặc đang xây dựng các quy định hữu cơ, và hơn 60 nước đang vận dụng PGS, một nước như Ấn Độ, Braxin, Achentina, Philipine đã cân nhắc xem xét PGS trong quá trình phát triển các quy định và luật hữu cơ. Để khuyến khích sản xuất hữu cơ và mở rộng ra ngoài phạm vi các đối tượng hữu cơ đã được chứng nhận, cần hỗ trợ PGS bằng việc đưa vào các quy định và chính sách hữu cơ của quốc gia. Một số tổ chức quốc tế đã đưa ra những khuyến nghị cho vấn đề này. Ví dụ như :
Đề xuất cho Việt Nam:
Phạm Thanh Hải - Từ Thị Tuyết Nhung
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam |
Hoạt động có hiệu quả |
Hoạt động không hiệu quả |
Không có ý kiến |