HLV Nghệ An nhiều hứa hẹn mới

HLV Nghệ An nhiều hứa hẹn mới
Bước sang tuổi 20, Hội Làm vườn (HLV) Nghệ An đang từng bước khẳng định sức trẻ của mình, với những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, hệ thống tổ chức Hội được củng cố. Đặc biệt, Chủ tịch Hội là một phụ nữ “tay hòm chìa khóa” vừa được bổ nhiệm giữa nhiệm kỳ là người tâm huyết với Hội và gắn bó với nghề làm VAC từ ngày thành lập Hội đến nay.

“Một công đôi việc”

Đúng là phụ nữ ăn no lo xa, ngay trong buổi lễ nhậm chức mới, để tranh thủ thời gian và tiết kiệm chi phí đi lại cho cán bộ Hội cơ sở, có người phải đi hơn 200km mới về được TP.Vinh để dự Hội nghị, bà Nguyễn Thị Quy, tân Chủ tịch HLV Nghệ An đã có sáng kiến tổ chức luôn một buổi tập huấn về công tác tổ chức quản lý Hội và “Thực hành nông nghiệp tốt” (GAP) cho bà con, “để không phí một chuyến đi” - như bà nói. Cán bộ giảng dạy là GS.TS.Ngô Thế Dân, Chủ tịch Trung ương HLV Việt Nam và các cán bộ Trung ương Hội.

Ngoài bài giảng của ông Dân về nhiệm vụ chính của Hội là tham gia xóa đói giảm nghèo, tự trang trải kinh phí hoạt động; Hội bây giờ không phải làm theo kiểu phong trào nữa mà phải gắn với công việc cụ thể và quyền lợi của hội viên; cán bộ, hội viên phải năng nổ, tích cực trong việc nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao, bền vững, học viên còn được nghe những bài giảng về thực hành nông nghiệp tốt.

Tầm quan trọng của GAP là câu chuyện đã được nhắc đi nhắc lại với người sản xuất trong nhiều năm gần đây và không hề cũ trong các buổi tập huấn, hội thảo. Đó là một bộ tiêu chuẩn quy định cho quá trình sản xuất khép kín từ nuôi trồng đến thu hoạch có truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Ngoài những yêu cầu cơ bản: không hóa chất, không nhiễm khuẩn, không ký sinh trùng, còn phải chú ý đến các vấn đề: không lạm dụng sức lao động trẻ em, công nhân được chăm sóc sức khỏe, đời sống, trong quá trình sản xuất phải ghi chép nhật ký (người Việt Nam chưa có thói quen này )...

Củng cố tổ chức Hội

Ông Nguyễn Minh Thảo, ở thị xã Thái Hòa cho biết : “Thực hành nông nghiệp tốt rất quan trọng và cần thiết cho người sản xuất như chúng tôi, từ khâu sản xuất đến thu hoạch phải theo một tiêu chuẩn nhất định. Nếu Hội tổ chức được nhiều lớp học mới mẻ như thế này cho nông dân thì rất tốt. Bà con ngày càng hiểu sâu hơn về các tiêu chuẩn VietGAP, AseanGAP... Nhất là khi sản phẩm làm ra được người tiêu dùng trong và ngoài nước lựa chọn, được bán với giá cao, đây cũng chính là mục tiêu của chúng tôi. Qua tập huấn chúng tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong sản xuất và công tác Hội, nhất là khi kinh phí còn eo hẹp”.
Vườn Cam Xã Đoài -Nghi Diên- Nghi Lộc- Nghệ An


Bà Quy cho biết thêm, riêng trong quý I năm 2014, HLV tỉnh Nghệ An đã làm được nhiều việc. Về mặt tổ chức, toàn tỉnh có 20/21 huyện, thị xã, thành phố với 353/469 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội (thị xã Hoàng Mai mới thành lập nên chưa có Hội). Nhiều đơn vị, ngoài việc được UBND huyện hỗ trợ kinh phí hoạt động còn tạo điều kiện có trụ sở làm việc và các phương tiện khác như: Tân Kỳ, Thanh Chương, Yên Thành, Nghĩa Đàn... Đặc biệt, HLV Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) được UBND xã cấp đất xây dựng trụ sở riêng

Toàn tỉnh đã cải tạo được 6.689ha vườn tạp, 1.400ha ao hồ hoang hóa; trồng mới 29.535 cây ăn quả các loại; xây dựng được 2.730 vườn VAC dinh dưỡng. Năm 2014, HLV tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác củng cố tổ chức Hội các cấp gắn với việc phát huy nỗ lực của hội viên đi đầu trong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào cải tạo vườn tạp thành mô hình VAC hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường, từ đó nâng cao đời sống kinh tế hộ, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Mặt khác, Hội cũng chăm lo xây dựng quỹ Hội, phấn đấu đến hết năm 2015 có 20/21 đơn vị cơ sở được hỗ trợ kinh phí và có cán bộ Hội chuyên trách. Đến hết năm 2014, kết nạp 3.500 - 4.000 hội viên mới đưa tổng số hội viên toàn tỉnh lên 50.000 - 55. 000 người; 35-40 đơn vị cơ sở Hội thu được hội phí, xây dựng được quỹ Hội. Mỗi huyện tổ chức thí điểm 1 mô hình dịch vụ kỹ thuật VAC cho người làm VAC, trước mắt là dịch vụ vật tư phân bón, thức ăn gia súc; 70-75% đơn vị cơ sở Hội đạt tiêu chuẩn xuất sắc, không có đơn vị yếu kém. Đặc biệt, chú trọng liên kết giữa các vùng, cụm về phát triển kinh tế VAC để tạo ra vùng sản phẩm hàng hóa, thuận lợi trong việc sản xuất và tiêu thụ. Về phát triển VAC và VAC dinh dưỡng, phấn đấu có 8.400 hộ tham gia cải tạo vườn tạp; 4.200 hộ phát triển VAC hàng hóa.

Đặc biệt, Hội chỉ đạo các cấp Hội khi quy hoạch các loại hình kinh tế VAC, VAC trang trại phải gắn với định hướng kinh tế của từng địa phương; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bằng các giống mới có năng suất, hiệu quả cao; khuyến khích hội viên đi đầu trong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và sản xuất theo tiêu chuẩn GAP. Phấn đấu đến hết năm 2014 có 60-70% hộ hội viên có VAC dinh dưỡng.

Trên cơ sở truyền thống và những tiềm năng, lợi thế của địa phương, HLV Nghệ An đã và đang có những bước tiến vững chắc, khẳng định được vai trò của mình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Theo bà Quy: “Có 2 yếu tố cơ bản đảm bảo cho Hội ngày càng vững mạnh là, tổ chức Hội phải ổn định và phải có cán bộ Hội chuyên trách. Có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; các hội viên nỗ lực phấn đấu, tâm huyết với nghề vườn”.

                                                                                                           Dương Thu Hiên- Báo KTNT

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 21
  • Lượt xem theo ngày: 2262
  • Tổng truy cập: 2610610