HLV Quảng Bình củng cố và phát triển tổ chức và đẩy mạnh cuộc vận động phát triển kinh tế VAC trên toàn tỉnh.

HLV Quảng Bình củng cố và phát triển tổ chức và đẩy mạnh cuộc vận động phát triển kinh tế VAC trên toàn tỉnh.
BBT: Theo Báo cáo của Hội Làm vườn tỉnh Quảng Bình, đến nay, toàn tỉnh có 8/8 Hội Làm vườn, huyện, thị, thành phố, gồm 310 chi hội, với 14.512 hội viên tăng 462 hội viên so với đầu nhiệm kỳ, tăng 23%. Ngoài việc phát triển hệ thống tổ chức Hội, các hình thức hoạt động VAC như câu lạc bộ trang trại chăn nuôi lợn Quảng Ninh, câu lạc bộ nuôi ong Trường Xuân, hợp tác xã nuôi ong Tuyên Hóa, hợp tác xã nuôi hươu sao Duy Ninh, nhiều THT sản xuất dịch vụ VAC ở Tuyên Hóa… được thành lập và hoạt động có hiệu quả, làm ra nhiều sản phẩm từ trang trại và nghề vườn đã tăng thu nhập cho hội viên.

Phong trào phát triển kinh tế VAC và trang trại ở Quảng Bình ngày càng phong phú và đa dạng. Đến năm 2016, toàn tỉnh có 706 trang trại đạt tiêu chí, nhiều trang trại cho thu nhập cao từ 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng/ năm. Việc thu nộp hội phí và xây dựng quỹ hội tiếp tục duy trì thực hiện tại các chi hội ( tỉnh, huyện, thành phố không thu hội phí từ dưới lên) đạt 70%. Kinh phí hoạt động hàng năm của Tỉnh và Huyện hội được ngân sách cấp( bình quân mỗi huyện, thị, thành phố được cấp 30-50 triệu đồng/năm; Tỉnh hội từ 450-500 triệu đồng/năm);

Công tác tập huấn, đào tạo nghề và chuyển giao KHKT: Trong 5 năm qua, Hội đã phối hợp với phòng Nông nghiệp &PTNT các huyện, mở được 20 lớp đào tạo nghề dưới 03 tháng cho hơn 600 học viên tham gia. Ngoài ra, các Hội làm vườn các huyện, thị, thành phố phối hợp với các chương trình, dự án, với Hội Nông dân, trạm khuyến nông đã tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và VAC cho trên 3000 người tham gia.

Trong 03 năm từ 2017-2019, được sự hỗ trợ của trung tâm dạy nghề và chuyển giao công nghệ VACVINA thuộc Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VIETGAP với tổng kinh phí 800 triệu đồng tại Bảo Ninh( Đồng Hới), Hải Ninh, Duy Ninh( Quảng Ninh) với quy mô diện tích 4,5 ha. Năng suất đạt trên 10 tấn theo tiêu chuẩn VIETGAP. Kết thúc mô hình đã tổ chức 2 tập huấn để nhân ra diện rộng. Được dự án SRDP Tỉnh hỗ trợ Hội Làm vườn tỉnh thành lập Trung tâm giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông sản hàng hóa. Năm 2016- 2017, Hội Làm vườn đã quảng bá, giới thiệu 5 mặt hàng nông nghiệp tiêu biểu của Tỉnh như: Mật ong, khoai deo, nước mắm, gạo sạch tái sinh, nhung hươu… tại Hội chợ nông sản Hà Nội. Năm 2016, Hội Làm vườn tỉnh đã phối hợp với Sở KH_CN nghiên cứu đề tài theo dõi khả năng sinh trưởng của bò lai 3B tại huyện Bố Trạch với tổng kinh phí 250.000 đồng. Kết quả đã khẳng định bê lai bò 3B có trọng lượng sơ sinh từ 30-42 kg/con to hơn bò lai ZeeBu và khả năng tăng trọng nhanh hơn. Kết thúc đề tài đã tổ chức Hội thảo để nhân rộng ra toàn tỉnh. Đến nay có hàng trăm con bê lai bò 3B sinh ra cho tăng trọng cao, đem lại hiệu quả cho người chăn nuôi bò. Để góp phần xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ và hỗ trợ kinh phí để Hội Làm vườn tỉnh hỗ trợ xây dựng vườn mẫu. Năm 2018-2019, đã hỗ trợ xây dựng được 8 vườn mẫu với tổng kinh phí 120 triệu đồng./.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 14
  • Lượt xem theo ngày: 1742
  • Lượt xem theo tháng: 28040
  • Tổng truy cập: 3500453