HLV tỉnh Thái nguyên làm tốt công tác chuyển giao KHKT

 HLV tỉnh Thái nguyên  làm tốt công tác chuyển giao KHKT
 Hội Làm vườn tỉnh Thái Nguyên là hội xã hội- nghề nghiệp không được xếp là hội có tính chất đặc thù, nhưng trong nhiệm kỳ vừa qua, hội viên và lãnh đạo Hội từ xã, huyện và tỉnh đã có nhiều cố gắng và đạt được nhiều thành tích được Nhà nước ghi nhận. Năm 2017 Hội được tặng cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, năm 2019 được tặng huân chương lao động hạng ba. Toàn tỉnh hầu hết các xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội; tổng số hội viên là 34.845 hội viên.

 Công tác chuyển giao TBKT luôn luôn được Hội Làm vườn tỉnh Thái Nguyên xác định là nhiệm vụ hàng đầu. Trong 5 năm đã qua, tỉnh Hội và các chi hội đã có cố gắng thực hiện nhiệm vụ chuyển giao các TBKT vào sản xuất. Một số thành tựu nổi bật sau: 

Năm 2014: Hội tổ chức được 8 lớp tập huấn chuyển giao KHKT chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng thức ăn vi sinh cho gần 300 hội viên ở các huyện, thành, thị trấn. Tổ chức Hội nghị với các các hội viên câu lạc bộ trao đổi kinh nghiệm nuôi ong mật và sản xuất hàng hóa tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương cho các hội viên của các xã Động Đạt, Yên Đổ, Phấn Mễ, Hợp Thành, thị trấn Đu, thị trấn Giang Tiên. Triển khai mô hình phát triển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại xã Quyết Thắng thành phố Thái Nguyên và “Tập huấn kỹ  thuật và hỗ trợ cây giống cho đồng bào người Mông” tại xóm lân vai xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai. Tổ chức cho chủ trang trại đi tham quan học tập mô hình trồng cây  măng tây xanh tại Bắc Ninh. Hội làm vườn huyện Phổ Yên đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện mô hình “ Cải tạo vườn tạp bằng các giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao” với 2 giống cây chanh tứ quý và bưởi diển với tổng diện tích trên 7 ha tại 2 xã Vạn Phái và Minh Đức, trong đó các hộ tham gia được hỗ trợ 40% giá giống, 15% giá phân bón.

Phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo tập huấn nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm chè mang chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”, góp phần tăng cường hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm cho 100 hội viên xã Phúc Xuân, xã Quyết Thắng thành phố Thái Nguyên; tổ chức lễ bàn giao mô hình  “Trồng thâm canh cây bưởi diễn theo hướng GAP” tại  2 xã Tràng Xá và Dân Tiến huyện Võ Nhai cho xã quản lý và duy trì. Tổ chức 03 dạy lớp nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho gà tại xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, xã Bảo Lý huyện Phú Bình, xã Cao Ngạn thành phố Thái Nguyên. (sau khi kết thúc lớp học phát cho mỗi học viên 25 con gà giống để thực hành).      

     Năm 2015: tổ chức được 5 lớp tập huấn chuyển giao KHKT chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng thức ăn men vi sinh cho hơn 425 hội viên ở các huyện Định Hóa, huyện Võ Nhai, huyện Đồng Hỷ.

     Hội đã triển khai 01 mô hình bưởi diễn và mít Thái Lan tại phường Chùa Hang, 01 mô hình bưởi diễn tại thị trấn Sông Cầu và 01 mô hình chuối tiêu hồng tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, 01 mô hình Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại xã Quyết Thắng thành phố Thái Nguyên. Hội đã phối hợp với Hội làm vườn huyện Định Hóa tổ chức cho các Hội viên đi tham quan và học tập mô hình trồng nhãn, bưởi diễn và nuôi gà đồi tại tỉnh Bắc Giang.Triển khai “Tập huấn kĩ thuật và hỗ trợ cây giống na dai cho đồng bào người Mông” tại xóm Lân Thùng xã Phương Giao, huyện Võ Nhai với tổng số cây là 2.500 cây, các hộ được hỗ trợ 100% cây giống. Tổ chức 04 lớp dạy nghề cho 123 hội viên tham gia các lớp sơ  cấp nghề Nuôi ong mật, Sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi lớp Nuôi cá diêu hồng, rô phi tại xã Phấn Mễ. Trong quá trình học các Hội viên được hỗ trợ nguyên vật liệu thực hành, lớp Nuôi cá diêu hồng, rô phi Hội đã đầu tư 03 mô hình nuôi trồng thủy sản và phối hợp với Chi cục phát triển nông thôn hỗ trợ cho học viên trong lớp học 04 máy nghiền thức ăn nuôi trồng thủy sản...

Năm 2016:  Hội triển khai 03 mô hình ổi tím,  tổ chức  Hội nghị tập huấn “kĩ thuật sản xuất chè an toàn” cho 90 hội viên tham gia tại Thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ.

Tổ chức 04 lớp dạy nghề cho 114 hội viên tham gia. Công tác phát triển sản xuất và chuyển giao khoa học kỹ thuật diễn ra rộng khắp ở 9 huyện, thành, thị Hội. Toàn tỉnh mở hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật nông lâm ngư nghiệp với 772 buổi cho 49.319 lượt hội viên tham gia.

Ngoài ra Hội làm vườn các xã, thị trấn của huyện Phú Lương còn tích cực xây dựng các mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp như: xây dựng 60 mô hình trồng trọt (mô hình cánh đồng một giống, thanh long ruột đỏ, bí xanh, cây dược liệu,...); 81 mô hình về chăn nuôi (chăn nuôi lợn, trâu, bò, dê, gà, rắn ...); 11 mô hình nuôi trồng thủy sản, 17 mô hình ngành nghề nông thôn và 12 mô hình khác. Hội làm vườn các cơ sở của huyện Định Hóa đã xây dựng được 02 mô hình trồng cây ăn quả chanh tứ mùa, ổi Thái lan, Đại táo với số lượng 2.100 cây. Hội làm vườn huyện Phú Bình xây dựng được 3 ha mô hình trồng cây ăn quả chanh, bưởi ở xã Tân Kim, xã Tân Hòa.

Năm 2017: triển khai 04 mô hình bưởi diễn và bưởi da xanh. Hội đã tổ chức cho các hội viên học tập, tham quan cách xử lý nhãn ra hoa, ra quả trái vụ ở miền Bắc tại tỉnh Hưng Yên. Hội đã phối hợp với Trung tâm kiểm định chất lượng giống, vật tư hàng hóa nông nghiệp cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 5ha bưởi Tràng Xá, huyện Võ Nhai nhằm giúp cho các hộ nông dân khẳng định tên tuổi, tạo thị trường ổn định cho sản phẩm và tạo lòng tin cho người tiêu dùng.

          Công tác phát triển sản xuất và chuyển giao khoa học kỹ thuật diễn ra rộng khắp ở 9 huyện, thành, thị. Hội đã triển khai 03 lớp tập huấn trong đó có 01 lớp trồng và chăm sóc bưởi diễn theo hướng VietGAP, lớp tập huấn kĩ thuật Phòng trừ sâu bệnh trên cây na và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả ; 01 lớp tập huấn kĩ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch bưởi diễn cho 200 hội viên của huyện Võ Nhai. Hội đã phối hợp với công ty phân bón Silic mở 4 buổi hội thảo hướng dẫn cách sử dụng phân trung lượng Silic cho gần 430 hội viên tại huyện Phú Lương, Định Hóa và Võ Nhai.

Toàn tỉnh mở được 618 buổi tập huẩn chuyển giao khoa học kĩ thuật cho 32.082 lượt hội viên tham gia nội dung chủ yếu là kỹ thuật sản xuất chè an toàn, kỹ thuật chăm sóc lúa, kỹ thuật chăn nuôi gia sức gia cầm an toàn...; mở 17 buổi hội thảo về thiết kề vườn ươm, kỹ thuật ươm cây, cách sử dụng thức ăn chăn nuôi, chọn giống, phòng và trị bệnh cho gia súc gia cầm cho 1.372 lượt hội viên tham gia.Công tác dạy nghề đã tổ chức 04 lớp dạy nghề cho 130 hội viên tham gia các nghề Trồng rau an toàn, nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho gà,  nghề Nuôi ong mật.     

        Năm 2018: Hội đã triển khai 02 mô hình cây ăn quả tại xã Tân Quang thành phố Sông Công  (trong đó 01 mô hình trồng bưởi bưởi Phúc Trạch  là gia đình nạn nhân chất độc da cam có 3 người con bị dị dạng, dị tật ngoài việc hỗ trợ cây giống hội còn hỗ trợ ngày công lao đông và phân bón). Triển khai 03 lớp tập huấn trong đó có 01 lớp kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ trên cây chè tại xã Minh Lập huyện Đồng Hỷ  01 lớp tập huấn kĩ thuật sử dụng phân bón hữu cơ trên cây ăn quả tại xã Quân Chu huyện Đại Từ, 01 lớp kỹ thuật chăn nuôi an toàn theo hướng VietGAP tại xã Hợp Thành huyện Phú Lương. Triển khai 01 mô hình bón phân hữu cơ trên cây chè tại huyện Đồng Hỷ  và 02 mô hình bón phân hữu cơ cho cây ăn quả tại huyện Đại Từ. Tổ chức 02 cuộc hội thảo đầu bờ và tổng kết mô hình sử dụng phân bón hữu cơ trên cây ăn quả và cây chè. Toàn tỉnh mở được 282 buổi tập huẩn chuyển giao khoa học kĩ thuật cho 18.488 lượt hội viên tham gia nội dung chủ yếu là kỹ thuật sản xuất chè an toàn, kỹ thuật chăm sóc lúa, kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn...Tổ chức 05 lớp dạy nghề cho 150 hội viên tham gia.

 Năm 2019 Hội đã triển khai hỗ trợ cho 40 hội viên cây giống, phân bón...để phát triển kinh vườn tại xóm Gốc Gạo xã Tức Tranh xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu và xóm Trung Thành 1 xã Vô Tranh.

Hội đã triển khai 04 mô hình sử dụng phân bón sông gianh tại xã La Hiên và xã Tràng Xá huyện Võ Nhai thời gian thực hiện là 1 năm tổng diện tích là 4.000m.

     Phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật và huấn luyện nghiệp vụ chất lượng nông lâm thủy sản cấp giấy chứng nhận VietGap na xã La Hiên huyện Võ Nhai với diện tích là 45ha, bưởi Tràng Xá diện tích là 40ha, nhãn ở xã Hóa Thượng huyện Đồng Hỷ với diện tích là 20ha.

      Phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh triển khai mô hình trồng mới cây bưởi diễn tại xã Hợp Thành huyện Phú Lương diện tích 10 ha các hộ tham gia mô hình được tập huấn, cấp cây giống, phân bón...chương trình hỗ trợ kinh phí 100%. Mô hình ghép cải tạo nhãn tại xã Hóa Thượng huyện Đồng Hỷ với diện tích 1,5 ha các hộ tham gia được hỗ trợ mắt ghép, thuốc bảo vệ thực vật.

      Phối hợp với Hội làm vườn Việt Nam triển khai lớp tập huấn kỹ thuật cải tạo vườn tạp tại xã Văn Hán huyện Đồng Hỷ. Tuyên truyền cho cán bộ hội viên và bà con nhân dân tích cực tham gia công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi. Chuyển giao khoa học kỹ thuật diễn ra rộng khắp ở 9 huyện thành thị.  Hội tập huấn được 735 buổi  cho 33.176 lượt người tham dự. Hội làm vườn xã Tràng Xá thành lập tổ hợp tác trồng bưởi diễn có 20 thành viên tham gia tổ hợp tác. Hội làm vườn huyện Phú Lương xây dựng mới 09 mô hình kinh tế tập thể. Hội làm vườn các xã huyện Phú Bình tập trung cải tạo vườn tạp và trồng mới các cây ăn quả đến nay đã có trên 400 vườn cho thu nhập từ 50 -200 triệu đồng. Tổ chức 07 lớp dạy nghề cho 230 hội viên tham gia./.

Nguồn: tổng hợp từ các báo cáo của địa phương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 22
  • Lượt xem theo ngày: 115
  • Tổng truy cập: 3433643