Hỗ trợ nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, một nhiệm vụ trọng tâm của Hội Làm vườn các địa phương.

Hỗ trợ nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, một nhiệm vụ trọng tâm của Hội Làm vườn các địa phương.
Những năm qua, Hội Làm vườn (HLV) các tỉnh, thành phố phía Nam hoạt động khá tích cực, kết nạp thêm nhiều hội viên mới, đồ­­­ng thời hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế VAC, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Quýt Hồng Lai Vung Đồng Tháp

Để hiểu rõ hơn về những hoạt động này, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã có cuộc trao đổi với TS.Võ Mai, Phó chủ tịch HLV Việt Nam, phụ trách Chi nhánh phía Nam.
Xin bà cho biết hoạt động của các tỉnh, thành Hội phía Nam trong nhiệm kỳ V vừa qua?
Thời gian qua, trừ HLV các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước đang củng cố tổ chức, các tỉnh, thành Hội còn lại hoạt động khá tích cực, phát triển thêm nhiều hội viên mới, giúp hội viên sản xuất theo hướng GAP.
Cụ thể, tỉnh Hội Bến Tre đã cùng HLVVN Chi nhánh phía Nam chỉ đạo các mô hình VietGAP trên bưởi và chôm chôm; tham gia tổ chức Lễ hội dừa; tham gia dự án trồng cacao xen quýt đường.
HLV và Trang trại TP. Hồ Chí Minh chú trọng giúp hội viên và HTX phát triển du lịch sinh thái, sản xuất rau an toàn, xây dựng các câu lạc bộ (CLB) chuyên đề như hoa phong lan, cá kiểng, bò sữa…
Tỉnh Hội Đồng Nai phối hợp với Hội Nông dân và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh xây dựng CLB phong lan và tổ chức huấn luyện cũng như xây dựng mô hình trồng cây ăn trái và rau theo tiêu chuẩn VietGAP.
Đồng Tháp chú trọng củng cố tổ chức Hội và phát triển hội viên mới, đây là đơn vị có nhiều hội viên nhất ở phía Nam với 2.350 người. Tỉnh Hội cũng đang cùng Chi nhánh xây dựng tổ xoài VietGAP và chuỗi giá trị xoài ở TP.Cao Lãnh.
Tỉnh Hội Trà Vinh đang xây dựng tổ VietGAP trên dừa sáp ở Cầu Kè; giúp nông dân Khmer phát triển và bảo vệ đặc sản dừa sáp của địa phương; phối hợp với các cơ quan địa phương và Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tổ chức huấn luyện và hướng dẫn tiếp tục trị bệnh chổi rồng trên cây nhãn...
Ngoài công tác củng cố tổ chức Hội và phát triển hội viên, tỉnh Hội Kiên Giang còn tham gia tích cực trong công tác đào tạo nghề cho nông dân. Tỉnh Hội Bạc Liêu thì phát động phong trào xây dựng “vườn, nhà xanh, sạch, đẹp”, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Tỉnh Hội Long An đang cùng Chi nhánh xây dựng 2 mô hình VietGAP trên thanh long ở HTX Tầm Vu và Long Trì; tham gia chỉ đạo thực hiện dự án “Phát triển thanh long, chanh, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn”; xây dựng 240 hầm biogas và bắt đầu quan tâm chỉ đạo khâu chế biến sản phẩm VAC.
Tỉnh Hội Tiền Giang phối hợp với các cơ quan liên quan trong tỉnh xây dựng mô hình VAC an toàn, đưa tiến bộ kỹ thuật sử dụng bao trái, sản xuất cây giống được chứng nhận, phối hợp với Bến Tre xây dựng mô hình trồng ca cao xen dừa; 9 loại trái cây đã có chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, phát triển bưởi lông cổ cò thành sản phẩm hàng hóa đặc biệt.
Tỉnh Hội Vĩnh Long cùng Chi nhánh xây dựng HTX cam sành 14/10 theo tiêu chuẩn VietGAP, phát động phong trào làm VAC giỏi, 3 năm nhận xét đánh giá 1 lần; cùng với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng nông thôn (Trung ương HLV Việt Nam) triển khai phong trào xây dựng hầm biogas.

Bà có thể chia sẻ kinh nghiệm xây dựng tổ chức Hội hoạt động hiệu quả ở các tỉnh phía Nam?
Để tổ chức Hội ở các tỉnh phía Nam hoạt động hiệu quả, gần như hàng tháng, Chi nhánh đều đến làm việc với Tổ GAP ở hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, gặp cán bộ tỉnh Hội tham gia chỉ đạo mô hình VietGAP. Hàng năm, Chi nhánh tổ chức tập huấn cho cán bộ và nông dân theo yêu cầu của địa phương như các đợt tập huấn về VietGAP, sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật; chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp, các quy định về kinh doanh giống cây trồng và thuốc bảo vệ thực vật… Sau khi tập huấn, Chi nhánh cùng với HLV các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ thực hiện xây dựng mô hình VietGAP; đồng thời tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo và tổ chức các chuyến tham quan trong và ngoài nước để học hỏi kinh nghiệm.
Ngoài ra, Chi nhánh còn phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội sản phẩm VAC an toàn nhằm tích cực tuyên truyền, khuyến khích nông dân sản xuất nông sản an toàn theo quy trình GAP, tạo ra tập quán sản xuất nông nghiệp xanh - sạch như một thói quen cần thiết, mang tính tất yếu để phát triển ngành nông nghiệp bền vững; tổ chức Diễn đàn “Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, doanh nghiệp trong xây dựng nông thôn mới”,…
Bà có nhận xét gì về hiệu quả của những mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đang triển khai ở khu vực phía Nam?
Hiện, HLV và Trang trại TP.Hồ Chí Minh, HLV các tỉnh Long An, Bình Dương, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang đang phối hợp với Chi nhánh phía Nam và các cơ quan liên quan của tỉnh tổ chức huấn luyện, xây dựng mô hình VAC theo quy trình VietGAP trên các loại trái cây chính của địa phương, tham gia các hội thi có liên quan để nâng cao nhận thức và tay nghề cho hội viên. Chi nhánh đang cùng các tỉnh Hội chỉ đạo thực hiện mô hình VietGAP trên thanh long ở Long An; bưởi da xanh, chôm chôm ở Bến Tre; xoài tại Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang; cam sành, măng cụt ở Vĩnh Long; quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) và đang chuẩn bị đánh giá để cấp giấy chứng nhận VietGAP trong năm 2014.
Công ty TNHH Xuất - nhập khẩu nông sản an toàn (SAFA) - thành viên của Chi nhánh - đã mở 7 quầy hàng, trước mắt bán rau an toàn ở một số chợ chính của TP.Hồ Chí Minh. Chi nhánh khuyến khích nhà vườn và HTX thực hiện quy trình VietGAP trong sản xuất, chế biến sản phẩm từ trái cây. Đến nay, với sự hỗ trợ của Chi nhánh, một số sản phẩm chế biến từ trái cây đã được đăng ký bản quyền và thương mại hóa như: xoài non (tỉa bỏ) ngâm chua ở cù lao Giêng (An Giang); rượu bưởi của HTX Mỹ Thạnh An (Bến Tre); một thành viên của Tổ GAP thanh long Long Trì (Long An) đã sản xuất thành công rượu vang từ thanh long đầu tiên tại Việt Nam, đã đăng ký bản quyền và xây dựng xong nhà xưởng để sản xuất lớn; nước thanh long lên men đóng chai của HTX Long Hội (Long An) đã có mặt trên thị trường. Hiện, Tổ xoài GAP ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) và cù lao Giêng (An Giang) đang sản xuất thử rượu xoài và Tổ GAP chôm chôm ở Bến Tre đang thử làm rượu và mứt từ chôm chôm.
Nhiều nông dân, nhà vườn, HTX từng theo đuổi rồi lại từ bỏ mô hình VietGAP, GlobalGAP. Theo bà, đâu là nguyên nhân của tình trạng này, làm thế nào để khắc phục?
Theo tôi, sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP là hướng đi đúng. Khó khăn lớn nhất hiện nay là kinh phí cho việc cấp giấy chứng nhận còn quá cao và đầu ra cho sản phẩm nông sản an toàn chưa được đảm bảo.
Người dân làm VietGAP hiện nay hầu hết vẫn phải tự túc trong việc tìm kiếm nơi tiêu thụ sản phẩm. Việc bán sản phẩm gặp khó khăn vì Bộ Nông nghiệp và PTNT chưa ban hành được nhãn chung cho các loại nông sản đã đạt tiêu chuẩn VietGAP, khiến người tiêu dùng chưa thể nhận biết. Vì thế, sản phẩm đã đạt VietGAP gần như bị đánh đồng về chất lượng và độ an toàn so với các loại nông sản thông thường.
Nếu tổ chức và quảng bá đúng mức, tôi cam đoan hàng VietGAP bán chạy hơn so với nông sản bình thường vì nó đáp ứng yêu cầu xanh - sạch mà nhiều sản phẩm nông nghiệp hiện nay đang rất thiếu.
Thời gian tới, HLV sẽ có những hoạt động gì để khuyến khích nông dân tích cực tham gia sản xuất theo hướng GAP, thưa bà?
Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các tỉnh, thành Hội tổ chức tập huấn và xây dựng các mô hình VietGAP, nhất là ở các tỉnh thực hiện GAP còn ít; đồng thời tích cực xây dựng và củng cố HTX, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất để xây dựng chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng, tạo đầu ra cho sản phẩm VAC. Hội chú ý đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sau thu hoạch, nhất là chế biến để tăng thu nhập; khuyến khích và hỗ trợ địa phương xây dựng các chuỗi giá trị cho các loại sản phẩm VAC đặc biệt của địa phương.
Hội tạo điều kiện cho SAFA phát triển nhằm giải quyết đầu ra cho sản phẩm VAC an toàn; phối hợp với cơ quan khuyến nông và tỉnh, thành Hội các cấp tổ chức hội thảo chuyên đề về VAC và các đề tài có liên quan.
HLV Việt Nam Chi nhánh phía Nam cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế để học tập kinh nghiệm về tổ chức tham quan, tham gia hội thảo, hội nghị, trao đổi qua e-mail với các tổ chức nghề vườn quốc tế và liên hệ chặt chẽ với Tổ chức mạng lưới về cây ăn trái nhiệt đới quốc tế (TFNet); liên kết với Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhằm xây dựng mối liên kết giữa nhà sản xuất và doanh nghiệp để giải quyết đầu ra cho sản phẩm VAC.
Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 11
  • Lượt xem theo ngày: 226
  • Tổng truy cập: 3433754