Hội làm vườn Bắc Giang: Chỗ dựa tin cậy của hội viên làm kinh tế VAC

Hội làm vườn Bắc Giang: Chỗ dựa tin cậy của hội viên làm kinh tế VAC
Được đánh giá là một trong những tổ chức hội hoạt động hiệu quả, nhiều năm qua, Hội Làm vườn (HLV) Bắc Giang đã khẳng định được vị trí tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế VAC, góp phần đưa sản xuất nông nghiệp của tỉnh sang trang mới.

Nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhiều người làm VAC có thu nhập cao. Trang trại ông Hà Tiến Hợp ở xã Tân Hiệp (Yên Thế) với sự giúp đỡ của HLV, nơi đây đã “đẻ trứng vàng”. Trang trại được quy hoạch thành các khu nuôi thả cá thịt và cá giống. Mỗi năm, trừ chi phí, ông thu lãi trên 150 triệu đồng. Tận dụng diện tích trên cạn, ông Hợp trồng các loại cây lâm nghiệp như bạch đàn, sến, táu... ông Hợp tâm sự: “Nông dân bây giờ có rất nhiều cách để làm giàu. Chỉ cần có Chí và Tầm thì ở đâu cũng sống được”.

Cách làm giàu của ông Phạm Văn Hạnh ở xã Đồng Sơn (Yên Dũng) cũng khá hấp dẫn và thú vị. Những khu ruộng trũng cấy lúa hiệu quả thấp, ông thuê lại để... nuôi cá cảnh và ba ba. Từ một vài bể cá cảnh trong nhà và 2 ao nuôi ba ba, đến nay ông Hạnh đã có trong tay hàng chục bể với doanh thu 200 triệu đồng/năm. Hỏi về ý tưởng kinh doanh, ông cho biết: “Lúc đầu tôi chỉ nuôi chơi, bạn bè đến, tôi tặng cho họ làm quà. Lâu dần, nhiều người ở xa cũng đến hỏi mua. Thấy nghề này có thể “hái ra tiền”, tôi bắt tay vào tìm hiểu, đầu tư vốn mua bể kính, con giống...”.

Nói về kinh tế trang trại ở tỉnh, ông Thìn nguyên Phó Chủ tịch HLV Bắc Giang cho rằng: “Trở thành triệu phú từ các mô hình VAC không phải là điều quá khó. Quan trọng là bà con phải mạnh dạn, biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Những năm qua, lãnh đạo HLV luôn tìm cách giúp hội viên, nông dân tiếp cận tiến bộ kỹ thuật như tổ chức các lớp tập huấn, tham quan mô hình hiệu quả... Vài năm trở lại đây, toàn tỉnh đã cải tạo được 8.760ha vườn tạp, gần 40.000ha ao hồ... với 1.848 trang trại đạt tiêu chí, thu nhập 120 – 200 triệu đồng/trang trại”.

“Điểm tựa” cho các mô hình

Làm giàu chính đáng trên quê hương là khát vọng bao đời nay của người nông dân. Tuy nhiên, khó khăn nhất với họ khi phát triển kinh tế không chỉ là vốn mà còn thiếu kiến thức về sản xuất. Hiểu rõ vấn đề này, Hội luôn chú trọng công tác khuyến viên, chương trình khuyến nông. Theo đó, mỗi năm Hội lại xây dựng kế hoạch hoạt động, chương trình làm việc cụ thể thông qua sự phối hợp với các sở, ban ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên, nông dân. Đến nay, Hội đã tổ chức được 3.400 lớp, thu hút trên 123.000 lượt người tham dự. Đặc biệt là, Hội đã phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và Chuyển giao kỹ thuật VACVINA, Trường Cao đẳng Thuỷ sản mở nhiều lớp đào tạo công nhân kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản cho gần 1000 học viên. Kết thúc khoá học, học viên được cấp bằng trung cấp nghề...

Nói về vai trò của Hội Làm vườn, bà Ngô Thị Dung ở xã Đa Mai (TP. Bắc Giang) cho hay: “Kinh tế VAC không chỉ phát triển ở các vùng nông thôn mà ngay cả ở thành phố, nó cũng đóng vai trò quan trọng. HLV thực sự trở thành “điểm tựa” an toàn, vững chắc cho kinh tế VAC kinh tế trang trại phát triển, nở rộ. Trang trại nuôi lợn siêu nạc của gia đình tôi là điển hình về sự giúp đỡ của HLV. Nhờ được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, năm nào tôi cũng cung cấp cho thị trường khoảng 1.300 con lợn với mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm”.

Hướng tới cách làm hiệu quả hơn

Ông Ngô Xuân Thìn cũng cho biết, hướng đi của HLV Bắc Giang trong thời gian qua phần nào đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, hoạt động Hội tại nhiều nơi vẫn còn mang tính hình thức, chưa theo chiều sâu, phong trào phát triển kinh tế VAC chưa đáp ứng được quá trình hội nhập...

Vì vậy, trong thời gian tới, Hội đề ra mục tiêu tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh toàn diện; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, hội viên HLV các cấp; đặc biệt là đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các chủ trang trại, các hộ làm VAC giỏi vào Hội, làm nòng cốt xây dựng tổ chức Hội để thúc đẩy phong trào làm kinh tế VAC...

                                                                                                 theo Minh Khôi

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 11
  • Lượt xem theo ngày: 2347
  • Tổng truy cập: 2610695