Hội Làm vườn Nam Định chỉ đạo mô hình Phát triển cây dược liệu trên đất lúa ở Nam Định

Hội Làm vườn Nam Định chỉ đạo mô hình Phát triển cây dược liệu trên đất lúa ở Nam Định
Quyết định số 1976/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã mở ra hướng đi mới cho cây dược liệu. Ở Nam Định, cây dược liệu, đặc biệt là cây đinh lăng, cây thìa canh… đang được phát triển mạnh và góp phần xóa đói giảm nghèo cho người nông dân mà còn góp phần làm giàu cho họ. Sự phát triển này nhờ có sự đảm bảo đầu ra về sản phẩm của Traphaco thông qua hợp đồng tiêu thụ với các hộ gia đình .

Ngày 5 tháng 6 năm 2015 TS. Bùi Sỹ Tiếu Phó Chủ tịch thường trực HLV VN và đoàn cán bộ HLV VN và HLV tỉnh Nam Định đã đi thăm mô hình trồng đinh lăng của một số gia đình huyện Hải Hậu. Ông Lâm Văn Tình - một hộ gia đình trồng 1 ha cây đinh lăng ở  xã Hải Hà, huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định  cho biết nếu trồng đinh lăng 1 sào (2000 gốc ) sau 3 năm bình quân mỗi gốc thu được 2 kg củ với giá bán 27.000 đồng /kg thi mỗi năm thu được 25 triệu/năm, như vây so với trồng lúa cao hơn nhiều lần, sản phẩm làm ra công ty Traphaco tiêu thụ hết. Ông còn cho biết thêm cây cây đinh lăng dễ trồng đầu tư thấp và lại ít sâu bệnh. Ngoài việc bán củ, lá cây đinh lăng cũng bán được. Hiện nay do yêu cầu mở rộng sản xuất, người dân còn bán giống từ việc cắt tỉa cành. Mỗi gốc cây đinh lăng 3 tuổi cũng có khả năng thu được 40-50 nghìn đồng từ việc tỉa cành bán làm giống.


Cánh đồng lúa của Hải Hà - Hải Hậu đang mùa gặt giơ đây nhiêu nơi đã chuyển
sang trông cây đinh lăng và cây thuốc.


TS. Bùi sỹ Tiếu và đoàn cán bộ HLV đang thăm ruộng trồng cây đinh lăng của gia đình
ông Tinh ở Hải Hậu.

 Trao đổi với ông Nguyễn Văn Huân- Phó chủ tịch HLV tỉnh Nam Định , TS Bùi Sỹ Tiếu cho rằng cây đinh lăng không đơn thuần là cây xóa đói giảm nghèo mà còn là cây làm giàu cho người nông dân. Nhưng không phải nơi nào cũng làm được việc chọn nơi phù hợp về đất đai, khí hậu mà phải có sự đảm bảo về tiêu thụ của doanh nghiệp thông qua các hợp đồng dài hạn. Ông Tiếu đề nghị tỉnh hội đề xuất với UBND tỉnh có quy hoạch và chính sách hỗ trợ hội viên phát triển mạnh cây đinh lăng và cây làm thuốc khác như đào tạo, tập huấn, đầu tư cơ sở dự trũ và sơ chế…có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư ngay tư khâu sản xuất cho đến tiêu thụ và quản lý tốt quy hoạch.


Ruông trông cây thia canh ở Hải Hậu.
                                                                                                                   

TS.Đỗ Văn Hòa -HLV VN

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 20
  • Lượt xem theo ngày: 5511
  • Tổng truy cập: 2629372