Hội nghị giao ban Hội Làm vườn và câu lạc bộ trang trại các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2015

Hội nghị giao ban Hội Làm vườn và câu lạc bộ trang trại  các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2015
Trong 2 ngày 16-17 tháng 9 năm 2015, tại TP. Hà Giang đã diễn ra Hội nghị giao ban Hội Làm vườn và câu lạc bộ trang trại lần thứ XII các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2015. Đây là hoạt động thường niên do các tỉnh hội luân phiên đăng cai tổ chức. Hội nghị có gần 100 đại biểu gồm Chủ tịch HLV tỉnh, 20 chủ trang trại đến từ 7 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Giang, Lào cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên và đại biểu một số cơ quan, ban ngành của Hà Giang. Về phí Trung ương Hội có GS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch, TS. Bùi Sỹ Tiếu, Phó chủ tịch Hội và một số cán bộ Văn phòng TW Hội Làm vườn Việt Nam tham dự.

giao ban 1

Giao sư Ngô Thế Dân -CT HLV VN đang thử sử dụng máy công cụ làm vườn 

Phát triển kinh tế VAC ở các tỉnh miền núi gặp nhiều khó khăn nơi kinh tế chậm phát triển, trình độ nhận thức hội viên còn hạn chế... Tuy nhiên, đến nay tổ chức hội ở các tỉnh vẫn tiếp tục được củng cố và phát triển thêm nhiều hội viên. Mô hình phát triển kinh tế trang trại VAC được mở rộng và phát triển. Hiện toàn vùng có khoảng 5 nghìn trang trại, nhiều nhất là Thái Nguyên (1.897 trang trại) và Bắc Giang (1.848 trang trại)

Với tinh thần đổi mới, Hội nghị giao ban lần này tập trung chủ yếu vào tham quan, trao đổi kinh nghiệm giữa các chủ trang trại. Ngay từ chiều ngày 16 – 9, các đại biểu đã được tham quan mô hình trồng bưởi da xanh và chăn nuôi lợn hướng nạc tại Tổ 10, Thị trấn Việt Lâm. Sáng ngày 17/9 trước khi vào hội nghị các đại biểu còn được tham quan mô hình trồng bưởi Diễn tại Tổ 3, Phường Quang Trung, TP. Hà Giang. Tại các điểm tham quan, các đại biểu, các chủ trang trại trao đổi, thảo luận kinh nghiệm chăm sóc vườn cây, sử dung thuốc bảo vệ thực vật ... xem trình diễn sử dụng máy công cụ làm vườn nhỏ gọn và tiện ích mấy đào lỗ trồng cây của Trung Quốc và máy xới tơi đất quanh tán cây.

Qua trao đổi trong Hội nghị cho thấy :

- Hầu hết các HLV các địa phương đều có tổ chức các Câu lạc bộ chuyên cây, con và đang có nhu cầu hợp tác và trao đổi sản phẩm.

- Một số trang trại hiện nay ở các tỉnh miền núi đang có nhu cầu sử dụng công nghệ mới như máy công cụ làm vườn, máy đào đất theo đường đồng mức để chống xói mòn…

- Hiện nay sắp tới mùa thu hoạch cây ăn quả các loại (bưởi, cam) các thương lái trong và ngoài nước đã đến tận vườn đánh giá để mua sản phẩm. Việc phân loại, đóng gói và dán nhãn mác và tổ chức thu mua cho nông dân đang đòi hỏi HLV các địa phương và cơ quan nhà nước giúp sức để nông dân có thu nhập cao hơn đang là yêu cầu cấp bách .

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam, TS. Bùi Sỹ Tiếu, PCT Hội Làm vườn Việt Nam đã đánh giá mô hình hoạt động của CLB trang trại các tỉnh miền Núi phía Bắc là hoạt động thiết thực và hiệu quả đã tạo điều kiện cho các chủ trang trại, các nhà vườn giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Ông Tiếu đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa liên kết giữa các trang trại trong việc phổ biến các giống cây, con mới, trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế qua các hình thức giao lưu sinh hoạt giữa các CLB trang trại.

 Cuối Hội nghị, ông Hoàng Quyền - Chủ tịch HLV Hà Giang và bà Nguyễn Thị Kim Dung- Chủ tịch HLV Thái Nguyên làm lễ bàn giao đăng cai Hội nghị giao ban Câu Lạc Bộ trang trại lần thứ XIII dự kiến sẽ diễn ra tại Thái Nguyên vào năm 2016./.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 17
  • Lượt xem theo ngày: 1758
  • Lượt xem theo tháng: 28056
  • Tổng truy cập: 3500469