Hội Nông nghiệp & PTNT Bắc Ninh hướng tới xây dưng nền nông nghiệp đa canh, hữu cơ bền vững

Hội Nông nghiệp & PTNT Bắc Ninh hướng tới xây dưng nền nông nghiệp đa canh, hữu cơ bền vững
 BBT: Hội Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh được thành lập theo Quyết định số 658/QĐ-UBND  ngày 09/5/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc đổi tên Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh thành Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc là tiền thân của Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh, được thành lập từ năm 1986 trên 30 năm xây dựng và phát triển. Tổ chức hội ngày càng được củng cố, hội viên vào hội hàng năm tăng từ 500 đến 1000 hội viên trong đó các hội viên là chủ trang trại, cho đến 6 tháng đầu năm 2019 đã phát triển kết nạp thêm được 10 doanh nghiệp nông nghiệp, 15 hợp tác xã chuyên ngành nâng tổng số viên của hội đạt trên 18 nghìn hội viên trong đó hội viên là doanh nghiệp nông nghiệp: 35 công ty,  HTX chuyên ngành: 47 HTX.

 Hội Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh có 3 cấp: tỉnh , huyện, xã, phường, thị trấn.Tổ chức hội được củng cố và phát triển do vậy nâng cao tín nhiệm của hội được tỉnh ủy, HĐND, UBND quan tâm lãnh đạo chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể: được thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh giao chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương điều tra khảo sát đánh giá thực trạng và giải pháp về phát triển kinh tế trang trại. Từ kết quả đó Hội Nông nghiệp và PTNT phối hợp với sở nông nghiệp tham mưu với tỉnh ủy ra Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 27/4/2018 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Tiếp theo đó là cùng các ngành địa phương tham mưu với HĐND tỉnh ban hành chính sách về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Trong đó có 1 cái mới là HĐND tỉnh đồng ý đề xuất của hội ban hành Nghị quyết về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và khuyến khích phát triển kinh tế trang trại của tỉnh Bắc Ninh. Theo Nghị định 57/2018/NĐ-CP ngày 17/04/2018 của Chính Phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và Nghị định 98/2018/NĐ-CP ngày 05/07/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Hội có văn bản đề xuất với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc giao cho Hội nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp và chủ trang trại xây dựng dự án mở rộng để sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản phẩm. Gồm 15 dự án với tổng số vốn đầu tư là gần 700 tỷ đồng và mức đề nghị hỗ trợ là gần 100 tỷ đồng. Hiện nay các dự án đang tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đã có 6 dự án mở rộng sản xuất chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, an toàn với số vốn giải ngân là 18 tỷ đồng. Có 2 dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt với số vốn là 23 tỷ đồng. Hội đã được bổ sung vào thành viên Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm của tỉnh, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Được tỉnh ủy, UBND tỉnh giao tổ chức Hội nghị biểu dương các chủ trang trại tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất với 300 chủ trang trại tiêu biểu. Hội được mời dự họp các cuộc họp tỉnh ủy, HĐND, UBND tham gia đóng góp những vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Hội được UBND tỉnh cấp kinh phí hàng năm cho tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề cho các chủ trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp trên toàn tỉnh. Các cấp hội tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới như thực hiện có hiệu quả các mô hình kinh tế ở địa phương, tham gia và xây dựng điện, đường, trường, trạm và làng văn hóa, khu phố văn hóa và các phong trào thi đua yêu nước khác ở địa phương theo 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới được đảng, chính quyền ghi nhận.

Hàng năm Hội phối hợp với các ban ngành sở khoa học công nghệ xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hội chủ động phối hợp với các ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội chung sức xây dưng nền nông nghiệp đa canh, hữu cơ bền vững, một nền nông nghiệp xanh, sạch an toàn đáp ứng chủ trương của tỉnh Bắc Ninh: “Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn” và “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”.

Một số bài học kinh nghiệm và phương hướng nhiệm vụ tới trong việc vận động phát triển kinh tế VAC như sau:

- Tăng cường công tác xây dựng tổ chức hội và hội viên đặc biệt chú trọng các hội viên ở địa phương và trực tiếp sản xuất. Bởi vì sức mạnh của hội là tổ chức hội lớn mạnh và hội viên ngày càng đông đảo. Càng kết nạp được nhiều hội viên thì tổ chức hội càng lớn mạnh. Sức sống của Hội là phát triển sản xuất nông nghiệp, kinh tế VAC năng suất, chất lượng hiệu quả an toàn góp phần xây dựng nông thôn mới.

- Cần chủ động phối hợp tích cực hơn nữa với các bộ ngành, địa phương đặc biệt là các cơ quan khoa học kỹ thuật để xây dựng các mô hình, các điển hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp xanh sạch an toàn và hiệu quả kinh tế.

- Tiếp tục xây dựng chương trình hợp tác, liên kết với các tổ chức quốc tế để xây dựng các dự án, kêu gọi đầu tư, xây dựng một nền nông nghiệp thông minh, nền nông nghiệp kỹ thuật số, nông nghiệp tuần hoàn. Nhằm từng bước đáp ứng với hội nhập khu vực, châu lục và quốc tế từng bước nâng cao vị thế của Hội góp phần xây dựng phát triển nền sản xuất nông nghiệp, kinh tế VAC lớn mạnh của Việt Nam./.

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 10
  • Lượt xem theo ngày: 2384
  • Tổng truy cập: 2610732