HỘI THẢO CỦA LHH: TÊ GIÁC VÀ TUYÊN TRUYỀN GIẢM NHU CẦU SỬ DỤNG SỪNG TÊ GIÁC

HỘI THẢO CỦA LHH: TÊ GIÁC VÀ TUYÊN TRUYỀN GIẢM NHU CẦU SỬ DỤNG SỪNG TÊ GIÁC
Ngày 06 tháng 8 năm 2014, tại Nhà khách VP. Quốc Hội, Liên hiệp các Hội KH & KT Việt nam (VUSTA) đã phối hợp với Tổ chức CITES Việt nam và Humane Society International tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội trong việc tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác ở Việt nam”. Tham dự Hội thảo có gần 50 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia, đại biểu của các tổ chức khoa học thuộc Liên hiệp Hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và một số đơn vị liên quan.

Sau phần Khai mạc của Ông Trần Việt Hùng, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội, các đại biểu đã được nghe các báo cáo:

- Công ước CITES và các vấn đề pháp lý liên quan đến thực thi ở Việt nam (Tổ chức CITES Việt nam).

- Hiện trạng tê giác ở Châu Phi (TS. Teresa Telecky - Giám đốc Bộ phận loài hoang dã, Humane Society International).

- Vai trò của các tổ chức trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt nam trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về bảo tồn động vật hoang dã, bảo vệ môi trường (GS. Nguyễn Lâm Dũng, Hội các ngành Sinh học Việt nam).

- Kinh nghiệm lồng ghép tuyên truyền của Hội Phụ nữ Hà nội (Bà Nguyễn thị Thu Hạnh, Phó Chánh Văn phòng).

- Kinh nghiệm lồng ghép tuyên truyền của doanh nghiệp (Bà Nguyễn thị Bích Hường, Trưởng ban biên tập, Báo điện tử Doanh nghiệp Việt nam).


Tê giác bị giết hại một cách dã man để lấy sừng ban ở Châu Phi

Qua các báo cáo và ý kiến tham luận tại Hội thảo, được biết, hiện nay trên thế giới có năm loài tê giác là Javan Rhinoceros, Sumatran Rhinoceros, Indian Rhinoceros, Black Rhinoceros và Southern White Rhinoceros. Tổng số cá thể còn lại là khoảng 28 ngàn con. Trong đó: loài Javan còn khoảng 60 con, loài Sumatran khoảng 275 con, loài Indian khoảng 2.575 con, loài Black khoảng 4.880 con và nhiều nhất là loài Southern White Rhinoceros ở Nam Phi, còn khoảng 20.160 con. Tại Việt nam, con tê giác cuối cùng đã bị chết vào năm 2010.

Tê giác là loài động vật ăn cỏ, có tuổi thọ trung bình 50 năm. Con cái đẻ lứa đầu tiên khi đạt khoảng 10 năm tuổi. Thời gian mang thai 18 tháng và thông thường khoảng 4 năm tê giác cái đẻ một lứa.

Hiện nay tình trạng buôn bán sừng tê giác diễn biến phức tạp và Việt nam được xem là một trong những quốc gia tiêu thụ lớn nhất sừng tê giác. Nhiều người Việt nam đã bị bắt giữ tại Nam Phi, Thái Lan và Việt nam trên đường vận chuyển trái phép sừng tê giác. Cũng theo các số liệu thu thập được thì có tới gần 90% sừng tê giác buôn bán ở Việt nam là sừng tê giác giả.

Tại Hội thảo các nhà khoa học khẳng định sừng tê giác cũng chỉ là một vị thuốc trong một số bài thuốc trị sốt. Theo Đông y, sừng tê giác có tính “Hàn” vì vậy không thể chữa ung thư cũng như không có khả năng làm tăng sức khỏe sinh lý cho nam giới-những bệnh cần đặc tính “Nóng” của các vị thuốc. Qua kết quả nghiên cứu lâm sàng tiến hành trên 3.270 bệnh nhân tại 50 đơn vị nghiên cứu ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Quảng Đông, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định việc sử dụng sừng trâu và sừng tê giác cho kết quả điều trị cơ bản như nhau. Những lời đồn đại về công dụng chữa ung thư, giải rượu …. đều mới xuất hiện khoảng chục năm gần đây ở nước ta và chỉ có ở Việt nam và chính vì những lời đồn đại này mà việc buôn bán trái phép sừng tê giác đang ngày càng phát triển, diễn biến phức tạp, làm gia tăng nạn săn bắn và đưa đến nguy cơ loài động vật hoang dã này bị tuỵêt chủng trong tương lai.

Các đại biểu tham dự Hội thảo cùng chia sẻ nhiều kinh nghiệm, thống nhất đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, tại các diễn đàn xã hội và đến mọi đối tượng để góp phần bảo vệ loài tê giác. Nội dung tuyên truyền cần khẳng định, sừng tê giác không có tác dụng điều trị một số bệnh như những lời đồn thổi gần đây đồng thời nhấn mạnh việc vận chuyển, buôn bán sừng tê giác là vi phạm pháp luật. Cần tập trung tuyên truyền đến các đối tượng là quan chức, doanh nhân – những người có tiền, đã và đang có các biểu hiện tham nhũng thông qua “quà biếu” bằng sừng tê giác. Một số nhóm đối tượng khác cũng cần quan tâm tuyên truyền là phụ nữ, học sinh và trẻ em ...

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 18
  • Lượt xem theo ngày: 1312
  • Tổng truy cập: 2539233