Hợp chất giúp hoa mai lâu rụng

Hợp chất giúp hoa mai lâu rụng
Mai vàng là đặc sản của mùa xuân phương Nam nên nhà dù giàu hay nghèo cũng có một vài cành mai để đón giao thừa.

Nhưng đáng tiếc, hoa mai dù đẹp cỡ nào cũng chỉ chưng được ít hôm, lâu lắm cũng chỉ ba bốn ngày là hoa rơi lả tả. Anh Phạm Văn Hiếu, quê ở Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã suy nghĩ làm thế nào cho hoa lâu tàn để chơi Tết được lâu hơn. Ý tưởng đó đã nhen nhúm trong lòng và thôi thúc anh mày mò nghiên cứu, thử nghiệm. Cuối cùng anh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Gia đình anh trồng mai và bán mai Tết hơn nửa thế kỷ nay, nhưng anh thấy trong thiên nhiên chưa có giống nào nở trên bốn ngày. Nhờ có chút kiến thức về nông học lại được các cán bộ giảng dạy ở Khoa Nông nghiệp (Trường Đại học Cần Thơ) hướng dẫn, giúp đỡ, đặc biệt là PGS.TS Nguyễn Thị Thu Cúc và TS. Trần Viết Mỹ, GĐ Trung tâm Khuyến nông TP.Hồ Chí Minh khuyến khích, cổ vũ, tư vấn đồng thời hỗ trợ anh tiến hành đăng ký thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Lúc đầu anh chịu khó nghiên cứu các đặc tính của một số hóa chất rồi sau đó tìm ra những chế phẩm mà khi phối hợp lại nó sẽ phát huy được tác dụng giúp cho những cánh mai dính chắc hơn, kéo dài thời gian hoa nở từ 5 đến 15 ngày (tuỳ theo mai cắt cành hay mai trồng trong chậu). Ngoài việc làm cho hoa mai lâu rụng anh còn nghiên cứu cách làm cho mai ngậm nụ, sai bông, nở rộ, hoa to và óng ánh vàng rực rỡ.

Sau 15 năm mày mò thử nghiệm thành công, tháng 2/ 1997 anh đã gửi mai tham dự Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ và đã đoạt giải Bông lúa vàng của Bộ NN-PTNT về thành tích "Kỹ thuật xử lý mai vàng ra hoa lâu rụng". Từ những kết quả đó, Tết năm nào anh cũng có một gian hàng hoa mai lâu rụng tại bến Ninh Kiều, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh để mua bán và giới thiệu sản phẩm. Ngoài ra, hằng năm anh còn hợp đồng với một số nhà vườn ở Q.12, TP Hồ Chí Minh để xử lý cho mai lâu rụng nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của một số người thích chơi mai. Cây trồng trong chậu hoặc ngoài thiên nhiên đều cho kết quả như nhau. Mùa mai Tết này, anh sẽ đưa ra thị trường và ký gửi ở một số cơ sở hoa kiểng "Hợp chất giúp hoa mai không rụng". Đó là một loại kích thích tố, thành phần gồm Auxin và các nguyên tố đa, vi lượng hoàn toàn không độc hại. Cách sử dụng: Pha 1 gói 10 gam với 5 lít nước sạch, phun sương trên toàn bộ cây mai và chỉ phun một lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phun khi cây mai đã lặt lá, lúc hoa nở từ 5 - 10% số nụ đang chuẩn bị nở (trước tết khoảng vài ngày). Tuyệt đối không phun thuốc khi nụ mai còn quá nhỏ (có thể làm cho nụ mai không nở và bị rụng). Điện thoại liên hệ anh Phạm Văn Hiếu: 071.847723 - 071.838166.

Theo Trung Tâm Tin Học Bộ NN&PTNT

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 22
  • Lượt xem theo ngày: 315
  • Tổng truy cập: 2772847