Huyện Ứng Hòa, Hà Tây: Tăng nhanh giá trị sản xuất nhờ dồn điền, đổi thửa

Huyện Ứng Hòa, Hà Tây: Tăng nhanh giá trị sản xuất nhờ dồn điền, đổi thửa
Cách đây hơn 1 năm, Trung Tú được nhắc đến là một xã điển hình của huyện Ứng Hòa về dồn ô, đổi thửa chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Nhờ có những bước đi trong phát triển nông nghiệp của xã đúng, trúng nên giá trị thu nhập tăng cao.

Trung Tú là một xã thuần nông của vùng trũng Ứng Hòa có tổng diện tích đất canh tác hơn 600ha. Với truyền thống sản xuất nông nghiệp lâu đời nên năng suất lúa và cây màu của xã thường xuyên đạt ở mức cao. Tuy nhiên, chỉ đơn thuần cấy lúa, trồng ngô, khoai thì bình quân thu nhập trên một diện tích đất canh tác còn thấp, chỉ đạt 25-28 triệu đồng 1ha/năm. Mặt khác, ruộng đất của xã vẫn còn manh mún nhỏ lẻ, toàn xã có trên 1.700 hộ thì có tới 17.148 ô thửa, bình quân mỗi hộ có tới 10 ô thửa, hộ nhiều lên tới 14-15 ô thửa nên sản xuất gặp nhiều khó khăn. Khắc phục tập quán canh tác, ruộng đồng manh mún, chính quyền và nhân dân Trung Tú đã tìm nhiều giải pháp phát triển đa dạng các mô hình canh tác, dồn ô, đổi thửa.

Xã triển khai thực hiện mô hình điểm tại thôn Thanh Hội trên diện tích 65ha, được bà con nhân dân hưởng ứng nhiệt tình và đạt kết quả cao. Đa số các hộ chỉ còn từ 1-2 ô thửa. Từ kết quả thực hiện điểm của thôn Thanh Hội xã đã tiếp tục triển khai ở 7 thôn còn lại, toàn bộ diện tích đất canh tác của xã đã được dồn đổi, với 166.722m3 đất đào đắp khoanh bờ vùng, bờ thửa, mỗi hộ chỉ còn lại từ 1-2 ô thửa. Diện tích canh tác của xã đã được chia thành từng vùng rõ rệt với 195ha phát triển chuyên canh thủy sản và chăn nuôi thủy cầm, 26ha phát triển các mô hình đa canh lúa, cá, vịt còn lại là vùng chuyên canh lúa. Trong đó, các mô hình chuyển đổi theo công thức đa canh lúa, cá, vịt cho hiệu quả kinh tế cao hơn trước kia 3-4 lần, cho thu nhập trung bình 70-80 triệu đồng/ha. Kết quả của công tác dồn điền, đổi thửa đã tạo điều kiện cho các hộ mạnh dạn đầu tư, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phá thế độc canh cây lúa trên đồng đất Trung Tú. Nhiều hộ đầu tư vốn, đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi quy mô lớn cho thu nhập trên 100 triệu đồng 1ha. Điển hình như hộ anh Chu Văn Cốc, thôn Thanh Hội phát triển mô hình lúa, cá, vịt trên diện tích gần 1ha. Anh Cốc đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng chuồng trại, đắp bờ bao khoanh vùng nuôi trồng thủy sản, thủy cầm. Đến nay, khu chuyển đổi của anh cho thu nhập trên 100 triệu đồng, thu lãi 35-40 triệu đồng/năm. Hộ anh Vương Văn Tỵ, thôn Quảng Tái chuyển đổi trên 5,5ha sang phát triển mô hình A.C cho thu nhập 60-65 triệu đồng/ha mỗi năm...

Thành công trong dồn điền, đổi thửa trên địa bàn toàn xã đã tạo bước đột phá cho chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của Trung Tú, đàn gia súc, gia cầm của xã đã đạt trên 45 nghìn con, trong đó đàn gia cầm tăng nhanh đạt trên 42 nghìn con. Tổng sản lượng cá mỗi năm đạt 250-300 tấn. Bình quân thu nhập trên  đất canh tác của xã đã đạt xấp xỉ 50 triệu đồng/ha/năm. Đời sống của người dân Trung Tú từng bước được cải thiện. Số hộ nghèo giảm mạnh, số hộ khá giàu tăng nhanh đạt trên 30% tổng số hộ, hệ thống đường làng, ngõ xóm được cứng hóa, bình quân thu nhập đạt trên 5,5 triệu đồng/người/năm.

Theo Báo Hà Tây

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 11
  • Lượt xem theo ngày: 5
  • Tổng truy cập: 3433533