Kết quả hoạt động 2020 và nhiệm vụ năm 2021 của Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn tỉnh Phú Thọ

Kết quả hoạt động 2020 và nhiệm vụ năm 2021 của Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn tỉnh Phú Thọ
BBT: Năm 2020 Hoạt động của Hội Sinh vật cảnh và làm vườn tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả trong xây dựng tổ chức hội và đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực kinh tế vườn và cây cảnh của tỉnh Phú Thọ.

Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn tỉnh Phú Thọ

Kết quả hoạt động 2020 và nhiệm vụ năm 2021

 

  1. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2020

           - BCH Hội SVC&LV tỉnh Phú Thọ hiện nay gồm có 33 thành viên, trong đó 9 ủy viên trong Ban Thường vụ và 5 thành viên Ban Kiểm tra. Có 2 cơ quan trực thuộc là Văn phòng Hội và Trung tâm trợ giúp phát triển kinh tế VAC.

- Hội SVC&LV tỉnh Phú Thọ có 16 Hội cấp Huyện và có 3 Câu lạc bộ (CLB) trực thuộc là CLB Hoa Phong Lan Phú Thọ, CLB Chim Cu Gáy Đất Tổ, CLB Chim Họa Mi Phú Thọ trực thuộc tỉnh Hội.

Ở các Huyện có các Hội và Chi Hội cơ sở và có các CLB chuyên ngành Hoa Lan. 13/13 huyện thanh thị đều có CLB Hoa Lan và nhiều huyện thành thị còn có những CLB chuyên ngành khác như CLB gỗ dá nghệ thuật, CLB Chim Khuyên...

- Tổng số có gần 16.000 gần, trong đó có  trên 12.000 hội viên làm vườn và trên 3.700 hội viên SVC. Trong năm kết nạp thên gần 200 hội viên (chủ yếu là Hội viên vào các CLB Hoa Lan).

- Hội SVC&LV ở  Phú Thọ đã vận động quyên góp để ủng hộ đồng bào khó khăn trên cả nước và vùng lũ lụt lên tới hơn 20 tỷ đồng. Nhiều câu lạc bộ SVC và Hoa Lan ở các huyện, các xã cũng vận động để ủng hộ ngay những gia đình neo đơn, trẻ em khó khăn ở địa phương cơ sở.

 

Hoạt động Sinh vật cảnh

- Tổ chức được 08 cuộc trung bày giao lưu về SVC quy mô trên địa bàn tỉnh. Điển hình là như Triển lãm giao lưu Hoa Phong Lan của Hội SVC&LV huyện Thanh Thủy với sự tham gia của hàng trăm hội viên các huyện trong tỉnh và 16 tỉnh bạn đến tham gia; với gần 500 giò Phong Lan đẹp, quý hiếm có giá trị cao được trưng bày giới thiệu, đã thu hút hàng ngàn lượt người dân đến tham quan chiêm ngưỡng và trao đổi mua bán mang lại thu nhập lớn cho các hội viên. Ở tỉnh có 1 cuộc trưng bày SVC ngày 27/11/2020 tại Trung tâm thành phố Việt Trì gắn với trưng bày OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”).

 - Một trong những điểm nổi bật của hoạt động SVC ở Phú Thọ là sự sôi động của người chơi hoa Phong Lan đột biến. Hiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện thêm nhiều vườn Lan với nhà giàn kiên cố, trang bị hiện đại. Nhiều loài Hoa Lan mới xuất hiện cùng với những cái tên mỹ miều gắn với chủ nhân. Cũng xuất hiện các xu thế chơi như gọi là hàng VAR (theo cách gọi của người chơi Lan là loài ĐỘT BIẾN, hiếm có ít gặp) và hàng BỜ RÀO (các loài Lan phổ thông được chơi nhiều trước đây). Giao dịch Hoa Lan sôi động, giá cả của hàng VAR liên tục tăng lên (trong đó có Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ). Trong vườn của người chơi Lan Phú Thọ nhiều chủng loại, nhiều loài Lan phát triển tốt, cả quý hiếm và cả phổ thông.

Người chơi hoa Lan hầu hết là những người có tính cách văn hóa, phong thái đứng đắn, văn minh lịch sự. Đến nay ở Phú Thọ có những người chơi Lan nổi tiếng nhiều tỉnh thành biết như Chính Trương (Việt Trì), Toan Hiền (Lâm Thao), Nguyễn Văn Thái (Thanh Thủy)… Phú Thọ là một điểm đến của những người chơi Lan, người tìm đến bởi những cái tên Lan quyến rũ như Phi điệp 5 cánh trắng, Ám Mắt Trâu, Tre Yên Lập, Mít Xuân Sơn… (tên những loài Phong Lan). Một số nhà vườn đã rất thành công trong việc mua bán, trao đổi, giao lưu hoa Lan. Có thể điểm một số tên nhà vườn thành công như Hùng Quyên (Việt Trì), Ngọc Thanh (thị xã Phú Thọ), Hưng Thịnh (Hạ Hòa), Lan Trường, Hân Tân (Yên Lập)… Giá giao lưu của Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ có lúc đã lên gần 2 triệu đồng/ 1cm. Nhiều giò Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ đã được bán với giá hàng tỷ đồng. Người chơi lan cũng đam mê sưu tầm để sở hữu một số loài lan quý khác trong hoa Lan Phi Điệp có tên như Hiển Oanh (HO), Bạch Tuyết, Tiên Sa, Bảo Duy, Lâm Xung, Vô Thường…là những loài hoa có trị giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu/cm. Giống Địa Lan Phan Trí, mỗi nhánh củ giống trị giá từ 50 đến 80 triệu đồng.

- Bên cạnh mặt tốt thì trong hoạt động chơi Hoa Lan đã xuất hiện tình trạng “hội chứng” nóng bỏng và nhiều ý kiến trái chiều với những tiêu cực như là thổi giá, mua bán thiếu minh bạch... Để ổn định và duy trì phong trào chơi Hoa Phong Lan, Tỉnh Hội đã cử cán bộ nắm tình hình và kịp thời ban hành Văn bản số 08 ngày 10/08/2020 chỉ đạo các cấp Hội và các CLB Hoa Lan nhắc nhở hướng dẫn giúp cho hội viên có nhận thức đầy đủ thực chất về giá của Hoa Lan, không tham gia mua bán trao đổi với những kẻ trục lợi thổi giá… để ổn định tình hình. Hội SVC&LV tỉnh Phú Thọ cũng đã phối hợp với Công an tỉnh, Công an TP Việt Trì và Công an các huyện đấu tranh làm rõ nhiều vụ trộm cắp hoa Lan, trong đó có 10 vụ với trị giá cao đã bị đưa ra truy tố để ngăn chặn tình trạng trộm cắp Hoa Lan.

- Các làng nghề hoa, sinh vật cảnh trong tỉnh vẫn tiếp tục phát huy tốt như làng nghề cây cảnh Trung Ngãi huyện Yên Lập, Hùng Long huyện Đoan Hùng, làng nghề trồng hoa Tân Phương huyện Thanh Thủy, Làng nghề trồng hoa đào Nhà Nít TP Việt Trì… vẫn ổn định sản xuất cho thu nhập cao so với sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Hoạt động nghề Làm vườn: .

- Ngay từ đầu năm 2020, Thường trực tỉnh Hội đã có kế hoạch phân công cán bộ nắm tình hình địa bàn TX Phú Thọ, huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Tam Nông Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Thủy để đánh giá kết quả hoạt động cả về phong trào làm VAC, các mô hình cao sản và cả về công tác kiện toàn tổ chức, xây dựng phát triển hội viên, đảm bảo thống kê chính xác số lượng hội viên ở từng cơ sở.

- Được TW Hội Làm vườn Việt Nam giúp đỡ, Tỉnh Hội đã triển khai công tác điều tra cơ bản về VAC tại 5 huyện Đoan Hùng, Thanh Ba, Yên Lập, Thanh Sơn, và Cẩm Khê để xây dựng báo cáo Tổng kết 5 năm 2014-2019 hoạt động Làm vườn. Đã hoàn thành tốt việc xây dựng Báo cáo tổng kết 5 năm 2014-2019 hoạt động làm vườn của tỉnh Phú Thọ và xây dựng tham luận: Một số kết quả ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Phú Thọ để gửi Hội Làm vườn Việt Nam theo đúng tiến độ; Cử đoàn đại biểu, tham dự có trách nhiệm tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Làm vườn Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

- Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh, Hội Làm vườn huyện Tam Nông, TP Việt Trì tiến hành khảo sát địa bàn, lựa chọn hội viên, xây dựng mô hình lựa chọn nội dung, để tập huấn phù hợp nhu cầu phát triển sản xuất Cây ăn quả tại địa phương. Trong đó đã chọn được địa điểm và 100 hội viên Làm vườn chủ chốt, mở 2 lớp tập huấn kỹ thuật nhân giống trồng chăm sóc cây bưởi Diễn và một số cây ăn quả giống mới tại xã Bắc Sơn huyện Tam Nông và Xã Minh Nông TP Việt Trì.  Đồng thời tiếp tục phân công cán bộ cùng TTKN tỉnh tổ chức kiểm tra đánh giá toàn bộ các mô hình trồng cây ăn quả do TTKN hỗ trợ để tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc  và xây dựng kế hoạch tham quan nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

- Phối hợp Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Hội Làm vườn Việt Nam tiến hành điều tra khảo sát đánh giá thực trạng sản xuất cây ăn quả trên địa bàn Phú Thọ đề xuất tổ chức xây dựng dự án Vườn cây ăn quả mẫu để triển khai thực hiện trong năm 2021 tại các huyện Hạ Hòa, Thanh Ba, Đoan Hùng nhằm đúc kết đánh giá rút kinh nghiệm và là địa điểm tham quan học tập cho hội viên.

- Phối hợp với các Hội cấp huyện triển khai việc tìm hiểu nhu cầu nâng cao trình độ kiến thức về nghề vườn, chăn nuôi, thủy sản nói chung và từng loại cây ăn quả nói riêng của mỗi địa phương, tổng hợp số lượng hội viên cần tham gia học tập để kịp thời đăng ký, đề nghị các Phòng NN, Trạm Khuyến nông, Trung tâm Dạy nghề các huyện có kế hoạch đưa vào danh sách đàò tạo tập huấn năm 2020. Đến nay có gần 1.000 hội viên được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật đạt trên 80% số lượng hội viên đăng ký từ đầu năm.

           - Phối hợp với Hội Tâm năng dưỡng sinh và phục hồi sức khỏe tỉnh tổ chức một lớp học cho gần 20 hội viên của hội tham gia luyện tập phương pháp tâm năng dưỡng sinh phục hồi nâng cao sức khỏe hội viên.

- Phối hợp với Liên hiệp Hội KHKT tỉnh  xây dựng kế hoạch và chuẩn bị nội dung tổ chức Hội thảo (100 đại biểu tham dự) về “Phát triển Hoa Lan trên địa bàn tinh Phú Thọ thành một nghề bền vững”. Trước đó đã phối hợp với Liên hiệp Hội KHKT tỉnh  tổ chức cho các chủ trang trại của tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Yên Bái với hơn 100 đại biểu tham quan một số mô hình trang trại VAC, nhà vườn SVC tiêu biểu trên địa bàn Phú Thọ và hội thảo về những tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất thâm canh cây ăn quả, chăn nuôi thủy sản bền vững và sản xuất kinh doanh SVC đạt hiệu quả kinh tế cao.

- Hội đã đề xuất với Liên hiệp Hội KHKT tỉnh xây dựng đề tài khoa học: " Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng các giống hoa đào mới ở TP Việt Trì". Đề tài đã xây dựng đầy đủ nội dung, dự toán tài chính để đề nghị Sở KH&CN thẩm định trình UBND tỉnh xem xét quyết định cho triển khai thực hiện.

- Trong năm Hội đã tích cực trực tiếp tham gia hoạt động “Tư vấn, phản biện, giám định xã hội.

II . PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 2021

  1. Coi trọng việc duy trì củng cố xây dựng tổ chức Hội cả về hệ thống tổ chức và Hội viên.

- Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện như (Văn kiện, nhân sự BCH, kinh phí…) để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội SVC&LV tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021-2025 dự kiến tổ chức vào cuối quí 1 đầu quý II năm 2021.

- Hướng dẫn Hội cấp huyện và cơ sở đã đến nhiệm kỳ tổ chức Đại hội nhằm củng cổ hệ thống Hội theo đúng quy định của pháp luật (Nghị định 45/2010/NĐCP chủa Chính Phủ về Quản lý hoạt động của tổ chức Hội).

- Củng cố các CLB chuyên ngành và phát triển Hội viên, trong đó chú ý cho ra khỏi hội những người không thiết tha hoặc vào hội nhưng chỉ hình thức “đánh trống ghi tên”. Coi trọng phát triển tăng thêm hội viên nhiệt tình hoạt động thực tế gắn bó với tổ chức Hội. Xây dựng tổ chúc Hội luôn đoàn kết và phát triển.

  1. Trú trọng đây mạnh công tác thông tin tuyên truyền cho các Cấp Hội và Hội viên về các chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của nhà nước, của tỉnh để nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Kịp thời tuyên truyền biểu dương động viên các gương điển hình tiêu biểu về tổ chức và hội viên lên các phương tiện thông tin đại chúng báo, đài của trung ương và địa phương.
  2. Đẩy mạnh các phong trào hoạt động trong các lĩnh vực ngành nghề.

 - Trong lĩnh vực SVC tập trung đẩy mạnh hoạt động giao lưu giữa các hội viên SVC và các nhà vườn trong ngoài tỉnh. Tổng kết rút kinh nghiệm các hoạt động giao lưu trao đổi để hướng dẫn các nhà vườn thực hiện có hiệu quả đảm bảo mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên và cho đời sống cộng đồng. Hướng dẫn phát triển thêm những CLB ngành nghề mới như Gỗ Đá nghệ thuật, Cá cảnh…Chú ý duy trì có hiệu quả làng nghề SVC đã có và phát triển thêm các Làng nghề SVC mới. Các cấp Hội và CLB đẩy mạnh các hoạt động ngành nghề có chất lượng, khắc phục những mặt trái trong hoạt động như thổi giá, trục lợi hoặc lối chơi theo kiểu “hội chứng”. Chú ý xây dựng các ngành nghề SVC phát triển bền vững góp phần xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới nâng cao nhằm đưa lĩnh vực SVC nói chung và các chuyên ngành nói riêng trở thành ngành kinh tế sinh thái đem lại hiệu quả kinh tế cao.

-  Trong lĩnh vực Làm vườn tăng cường phối hợp chỉ đạo các Hội thực hiện việc tổng kết những mô hình kinh tế trang trại thực sự đạt hiệu quả kinh tế cao để phổ biến nhân ra diện rộng. Hướng dẫn cho hội viên luôn cập nhật kiến thức để nhanh chóng áp dụng được các tiến bộ tiên tiến về Khoa học công nghệ cao vào sản xuất VAC cho ra các nông sản sạch có năng suất chất lượng và giá thành hợp lý. Tranh thủ sự giúp đỡ của TW Hội Làm vườn Việt Nam, Sở NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông để xây dựng các mô hình Vườn có hiệu quả; chú ý vận dụng sản xuất theo mô hình nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt quan tâm đến nội dung tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết bền vững tránh nguy cơ rủi ro về tiêu thụ sản phẩm.

- Thực hiện tiếp tục đề tài nghiên cứu khoa học đã đăng ký. Tham gia tích cực công tác Tư vấn, phản biện, giám định xã hội những vấn đề được giao.

  1. Tăng cường công tác phối hợp với các Sở Ban Ngành cà Cấp Ủy, Chính quyền cấp huyện để triển khai các hoạt động công tác như: Phối Hợp với Sở NN&PTNT để triển khai NĐ 52/2018/NĐCP về Phát triển ngành nghề trong nông nghiệp nông thôn, QĐ 490/2018/TTg về Chương trình OCOP (mỗi xã một nghề, một sản phẩm). Phối hợp với các Sở, Ngành khác… để đảm bảo các hoạt động của Hội được thuận lợi.
  2. Thực hiện đầy đủ các mối quan hệ và chế độ thông tin báo cáo kịp thời đối với TW Hội SVCVN, TW Hội Làm vườn VN cũng như các cơ quan ở tỉnh mà Hội là thành viên. Làm tốt các mối quan hệ giao lưu học hỏi kinh nghiệm đối với các tổ chức Hội đơn vị bạn.

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 4
  • Lượt xem theo ngày: 1992
  • Tổng truy cập: 2914214