Kỹ thuật điều khiển hoa cúc, hoa ly nở vào dịp Tết

Kỹ thuật điều khiển hoa cúc, hoa ly nở vào dịp Tết
BBT: Hoa cúc, hoa lily là những loại hoa trong dịp tết được ưa chuộng và sử dụng nhiều. Tuy nhiên hoa nở sớm, muộn hay đúng dịp cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Do vậy xin giới thiệu một số biện pháp giúp bà con điều khiển hoa để nở đúng vào dịp Tết:

 1. Hoa cúc

HOA CÚC 1

Cây hoa cúc yêu cầu nhiệt độ thấp và ánh sáng ngày ngắn để ra hoa. Để hoa cúc nở vào dịp Tết, đem lại lợi nhuận cao, người trồng hoa có thể can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật đơn giản.

- Chú trọng việc bấm tỉa điều chỉnh số lượng mầm nhánh, thân cành, nụ hoa.

- Nếu quần thể cây sinh trưởng mạnh, chậm phân hoá mầm hoa, dự tính sẽ nở muộn so với Tết thì phải hãm khô, ngừng cung cấp nước đột ngột. Nếu khi thực hiện gặp trời mưa, có thể xới xáo nhẹ, làm đứt 10-15% bộ rễ để cây chuyển hẳn sang giai đoạn ra hoa.

- Nếu quần thể cây sinh trưởng kém, có biểu hiện ra hoa sớm, cần bón tăng lượng đạm, tưới phân hữu cơ và đảm bảo đầy đủ nhu cầu nước của cây để làm chậm quá trình nở hoa.

Cây hoa cúc có phản ứng khá chặt với ánh sáng. Khi thời gian chiếu sáng trong ngày ngắn, từ 10 - 11 giờ và nhiệt độ không khí khoảng 120C cây chuyển hẳn sang quá trình sinh trưởng sinh thực và phân hoá mầm hoa. Do vậy, khi quần thể ruộng hoa có biểu hiện sinh trưởng chậm, ngọn hơi rụt, lá nhỏ và xếp mau, dự tính cây sẽ nở hoa trước Tết thì dùng đèn điện chiếu sáng bổ sung, làm chậm quá trình phân hoá mầm hoa. Cứ khoảng 10m2 treo 1 bóng đèn 100W, thắp sáng mỗi đêm 2 giờ (từ 23 giờ - 1giờ) trong 30 ngày.

- Để hoa cúc cứng, đẹp, tươi lâu thì từ ngày 23/12 âm lịch trở đi ngừng tưới nước cho hoa.

Ngoài ra, có thể phun các chất điều tiết sinh trưởng như GA3, C sủi để tăng chiều dài cành hoa, làm chậm quá trình nở hoa. Chú ý thời điểm phun phải sớm, khi cây hoa cúc mới có lá nhỏ, ngọn hơi rụt lại. Nếu phun GA3 khi cây đã hình thành nụ hoa sẽ làm giảm chất lượng hoa.

2. Hoa lily

HOA LY

- Biện pháp tăng tốc độ sinh trưởng, phát dục: Trong điều kiện mùa đông ở miền Bắc nước ta thời tiết giá rét, trước tết 35 ngày, chiều dài nụ hoa ngắn hơn 3cm, dự tính hoa sẽ nở muộn so với tết, dùng nilon quây kín và thắp điện 4 giờ vào ban đêm để tăng nhiệt độ. Kết hợp phun chế phẩm Đầu trâu 902 có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng, điều khiển nở hoa của lily vào đúng dịp tết.

- Biện pháp giảm tốc độ sinh trưởng, phát dục: Muốn kéo dài thời gian sinh trưởng của lily cần thực hiện đồng bộ các biện pháp hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách dùng lưới che nắng cho cây hoa./.

Nguyễn Thị Giang – Trạm KN Chương Mỹ (st)

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 9
  • Lượt xem theo ngày: 661
  • Tổng truy cập: 3513650