LÀM GIÀU TỪ TRỒNG CÂY QUÝT NGỌT Ở MƯỜNG KHƯƠNG

LÀM GIÀU TỪ TRỒNG CÂY QUÝT NGỌT Ở MƯỜNG KHƯƠNG
Đến thăm vườn quýt của ông Làn Mậu Thành dân tộc Tu Dí, Thôn Sả Hồ, Xã Mường Khương, Huyện Mường Khương-chủ nhân của vườn quýt trĩu quả đẹp mắt này, ai cũng trầm trồ thán phục.

             Chúng tôi thật ấn tượng khi đến thăm vườn quýt vàng óng trải dài trên sườn đồi đang vào mùa thu hoạch của ông Làn Mậu Thành dân tộc Tu Dí, Thôn Sả Hồ, Xã Mường Khương, Huyện Mường Khương, nhìn dáng người nông dân chân chất, chủ nhân của vườn quýt rộng dài trĩu quả đẹp mắt này, ai cũng trầm trồ thán phục. Khi được hỏi, diện tích vườn là bao nhiêu ha, đã trồng bao nhiêu cây, năm nay dự kiến thu hoạch được bao nhiêu tấn, từ những ngày đầu để có vườn quýt hôm nay ông có găp khó khăn gì không? Ông Thành chân chất trả lời: Tổng diện tích vườn khoảng 3 ha, số cây đã trồng 9300 cây đều đã cho thu hoạch. Những năm đầu mới trồng do chưa nắm được và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên tỷ lệ cây chết, còi cọc, ra hoa đậu quả không nhiều. Nhưng với quyết tâm, không nản chí động viên vợ, con cùng gia đình tìm hiểu tài liệu, kỹ thuật vận dụng đúng quy trình kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc tưới nước bón phân, phòng trừ sâu bệnh…dần dần cây phát triển đều tươi tốt, sau đó cây ra hoa đậu quả đều và nhiều, những năm tiếp theo gia đình phát triển mở rộng thêm diện tích vườn và trồng được số lượng cây như hiện nay. Ông cho biết năm 2015 dự kiến thu được 40 tấn, đến thời điểm này đã thu 30 tấn, còn lại 10 tấn, khách hàng vào tận vườn vừa tham quan, vừa thu mua, với giả 20.000 đồng/kg, dự kiến tổng thu 800 triệu đồng.  Năm 2015 gia đình còn ươm tạo cây con giống với số lượng 30 nghìn cây, đơn giá 20.000 đồng/cây, tổng thu 600 triệu đồng. Tổng thu nhập dự kiến năm 2015 được 400 – 500 triệu.

        Ông là hội viên Câu lạc bộ trang trại tỉnh Lào Cai rất tích cực hoạt động tham gia công tác hội như: Nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ cây con giống cho hội viên, nông dân có nhu cầu trong và ngoài huyện. Ông còn tạo việc làm cho bình quân 5-6 lao động  thời vụ /năm ở địa phương có thu nhập từ 3-4 triệu đồng/ tháng.

            Ông cho biết dự kiến trong tương lai sẽ kết hợp đầu tư thêm như cơ sở hạ tầng như đường di lối lại, điềm dừng chân…thành vườn sinh thái, nhất là vào mùa ra hoa đậu quả và thu hoạch cho khách tham quan khi có nhu cầu.

 

                                                                                             Nguyễn Tiến Khoát

                                                                                 Phó chủ tịch thường trực HLV tỉnh Lào Cai

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 9
  • Lượt xem theo ngày: 644
  • Tổng truy cập: 3513633