Một số nguyên nhân thời gian nở trúng kéo dài và gà nở ra khoèo chân , hở rốn
Thời gian nở kéo dài xảy ra do các nguyên nhân sau:
- Trứng đưa vào ấp có thời gian bảo quản khác nhau.
- Trứng bảo quản thời gian quá dài (dài hơn 1 tuần) .
- Kích cỡ trứng khác nhau hoặc tuổi của các đàn gia cầm giống khác nhau.
- Nhiệt độ trứng lúc bắt đầu vào ấp khác nhau: một số trứng ấm hơn, một số khác lạnh hơn.
- Trứng của các giống gia cầm khác nhau đưa vào ấp cùng một thời gian.
- Một số trứng có phôi đã phát triển trước khi vào ấp.
- Nhiệt độ thấp ở giai đoạn ấp đầu (thấphơn37,2oC).
Gia cầm con khi nở ra đôi khi có hiện tượng khoèo chân hoặc hở rốn. Các nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này như sau:
1. Nguyên nhân về kỹ thuật ấp nở:
- Xếp trứng ngược đầu nhỏ lêntrên
- Nhiệt độ trong máy ấp không phù hợp, có thời điểm caoquá(caohơn38oC),cóthờiđiểmthấpquá(thấphơn 38oC)ởgiaiđoạnsaucủaquátrìnhấpvàtrongthờigian nở.
2. Nguyên nhân từ đàn giống bố mẹ:
- Dinh dưỡng của đàn bố mẹ không phùhợp: thức ăn thiếu vi chất, bị mốc hoặc nhiễm độctố.
- Ảnh hưởng của việc dùng thuốc thú y không phùhợp như dùng saithuốc hoặc dùng liều lượng thuốc cao hơn nhà sản xuất hướng dẫn.
Theo tài liệu của FAO