Ngô lai SSC 2095 chống chịu tốt với El Nino

Ngô lai SSC 2095 chống chịu tốt với El Nino
Trước tình hình khí hậu ngày càng khắc nghiệt, Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã chọn tạo, nghiên cứu ra nhiều giống  cây  trồng phù hợp, trong đó có giống ngô lai SSC 2095.

Do ảnh hưởng của El Nino, tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn sâu vào vùng cửa sông tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Trung Bộ. Hạn hán tại một số huyện thuộc các tỉnh Nam Trung Bộ ở mức khốc liệt. Ở khu vực Tây Nguyên đã có mưa chuyển mùa, nhưng lượng không đáng kể, vì vậy tình trạng khô hạn vẫn xảy ra cục bộ và kéo dài đến hết tháng 5/2015. Ở Đông Nam Bộ, hiện tượng hạn hán kéo dài, một số nơi bà con nông dân sử dụng giếng khoan ở độ sâu 150m vẫn không lấy được nước tưới.

Giống ngô lai SSC 2095 đang được bà con nông dân lựa chọn tại nhiều địa phương.

Trước tình hình khí hậu ngày càng khắc nghiệt, hạn hán kéo dài làm cho người nông dân gặp nhiều khó khăn trong canh tác hoa màu…, Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã nghiên cứu, chọn tạo hàng loạt giống cây trồng có thể thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó có giống ngô lai SSC 2095.

Nhằm đưa ra các sản phẩm vừa có khả năng chịu hạn, vừa có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp bố trí cho những vùng 3 vụ/năm và đối phó với xu hướng biến đổi khí hậu, ngô lai SSC 2095 là sản phẩm do đội ngũ chuyên gia của SSC nghiên cứu và chọn tạo đã đáp ứng được các tiêu chí trên.

Tại Trung tâm Giống (SRC), với diện tích 70ha, chủ yếu tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu các sản phẩm bắp lai, trong tương lai không xa SSC sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm bắp mới, đáp ứng cả về nhu cầu chất lượng cũng như nhu cầu của người nông dân.

Thời gian qua, SSC đã phối hợp với các cơ quan chức năng của các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ tổ chức nhiều mô hình trình diễn, hội thảo nhằm đánh giá khả năng thích ứng của sản phẩm này qua nhiều vụ sản xuất. Kết quả đánh giá từ những nhà chuyên môn cũng như thông tin phản hồi từ hệ thống phân phối và bà con nông dân thì sản phẩm ngô lai SSC2095 thể hiện ưu thế vượt trội so với những giống bắp khác, đó chính là siêu ngắn ngày (thời gian sinh trưởng 83-87 ngày) và khả năng chịu hạn rất tốt, sản phẩm này giải quyết được bài toán cho những khu vực có áp lực lớn về tính thời vụ và đối phó với hiện tượng En Nino.

Có thể nói ngô lai SSC2095 giúp bà con nông dân khu vực miền Trung mạnh dạn lựa chọn trong vụ hè – thu này. Bên cạnh sự chịu hạn tốt, ngô lai SSC2095 còn có khả năng chống đổ ngã khi gặp những trận mưa rào kèm theo gió, ưu thế của ngô lai SSC2095 là thấp cây, bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh nên có thể nói đây là yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa của bà con nông dân.

Qua báo cáo của cơ quan nông nghiệp các huyện tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Thuận, Đồng Nai… thì năng suất bình quân của giống này từ 7-8 tấn/ha, tiềm năng có thể đạt 10-11 tấn/ha. Và với đặc tính hạt màu vàng cam, dạng nửa đá, múp đầu, hạt to nặng, giống này hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của thị trường và bà con nông dân.

Vụ hè - thu đã và đang bước vào giai đoạn nước rút, trong tình hình hiện tại, nhiều nơi như khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang có xu hướng hạn hán kéo dài và thiếu nước tưới thì ngô lai SSC2095 là sự lựa chọn tối ưu để cho một vụ mùa hiệu quả.

Quang Minh

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 10
  • Lượt xem theo ngày: 3004
  • Tổng truy cập: 2323615