Người di thực cây bưởi Múc lên Thành Phố Lào Cai và phát triển có hiệu quả kinh tế.

Người di thực cây bưởi Múc lên Thành Phố Lào Cai và phát triển có hiệu quả kinh tế.
Cây bưởi Múc là một trong những cây trồng thuộc Dự án cải tạo, phát triển và xây dựng thương hiệu cây ăn quả hàng hóa giai đoạn 2015 – 2018. Đến thời điểm này, huyện Bảo Thắng đã chuẩn bị 30.000 cây giống bưởi Múc, đảm bảo đủ giống cho các hộ dân đăng ký trồng mới. Được biết, số lượng cây giống trên sẽ đủ để trồng 70 ha bưởi trong năm nay. Theo đánh giá, giống bưởi Múc ghép cải tạo sinh trưởng và phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Dự kiến, trong tháng 10 sẽ cung cấp cho người dân các thôn trong xã Thái Niên trồng. Dự kiến, đến năm 2018, huyện Bảo Thắng sẽ trồng thêm 270 ha bưởi Múc ghép cải tạo ở 2 xã Phố Lu và Thái Niên.      

Trong chuyến thăm người quen tại xã Thái Niên- Bảo Thắng. Ông Đặng Văn Bính xã Đồng Tuyển- TP Lào Cai được thưởng thức bưởi Múc do 1 số gia đình trồng taị H.Bảo Thắng từ lâu, thấy thơm ngon và ngọt mát. Qua tìm hiểu kỹ thuật trồng, khảo sát điều kiện đất đai…thấy khả năng phù hợp với điều kiện địa phương mình. Vốn dĩ là người yêu thích trồng cây ăn quả. Sau đó ông đã lấy giống lên trồng thử 1 vài cây, phát triển tốt 3 năm sau đã cho bói lứa đầu, chất lượng quả duy trì được như bưởi Múc gốc, thế là ông quyết định bàn bạc cùng gia đình tiếp tục phát triền tăng thêm số lượng.

buoi muc

Đ/c Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình trồng Bưởi Múc tại Thôn Múc -  xã Thái Niên

Đến nay (Năm 2015), gia đình ông đã có vườn bưởi Múc với gần 100 cây, hiện đã có 70 cây cho thu hoạch, bình quân 40- 50 quả/cây, trọng lượng có quả 1,0 kg, giá bán 30.000 đồng/quả, 1 cây cho thu nhập khoảng 1.000.000 đồng, tổng thu nhập khoảng 60- 70 triệu đồng/năm. Hiện nay ở TP Lào Cai có rất ít hộ gia đình trồng bưởi Múc, nhưng do chất lượng ngọt mát, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nên người mua vào tận vườn đặt không có đủ số lượng để bán. Theo ông Bính, năm 2016 dự kiến tiếp tục phát triển thêm, cải tạo vườn tạp loại bỏ cây không có hiệu quả, trồng tăng thêm 50 cây nữa. Ông là người tuân thủ KHKT trong: Trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, bao gói quả chống sâu bệnh và phòng thời tiết bất lợi…theo quy trình kỹ thuật. Ông tự nhân giống bằng hình thức triết cành và ghép mắt để tạo nguồn giống cho gia đình. Trong tổng diện tích Vườn đồi xung quang nhà, ông quy hoạch, sắp sếp canh tác theo mô hình kinh tế V- A- C- R (Vườn- Ao- Chuồng- Rừng) có hiệu quả.

 buoi muc 3

Hội làm vườn tỉnh tham quan vườn bưởi Múc của ông Đặng Văn Bình tháng 10/2015

Ông là hội viên Hội làm vườn, nên ngoài phát triển kinh tế cho gia đình mình, ông còn tích cực gíup đỡ hỗ trợ 1 số cây giống và hướng dẫn kỹ thuật cho 1 số hội viên, bà con có nhu cầu.

Hiện nay giống bưởi Múc là giống bản địa đang được người tiêu dùng ưa chuộng, nhưng diện tích chưa được chú ý phát triển còn khiêm tốn ở Bảo Thắng, chưa mở rộng phát triển ở Lào Cai. Ông Đặng Văn Bính thực sự là người di thực cây bưởi Múc lên TP Lào Cai và mở rộng, phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, góp phần XĐGN và làm giàu. Đây là mô hình cần được khuyến khích và nhân rộng trong thời gian tới.

 Nguyễn Tiến Khoát - Phó chủ tịch thường trực HLV tỉnh Lào Cai

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 12
  • Lượt xem theo ngày: 1842
  • Lượt xem theo tháng: 28140
  • Tổng truy cập: 3500553