Những kết quả nổi bật của Hội Làm vườn Đồng Tháp giai đoạn 20142019

Những kết quả nổi bật của Hội Làm vườn Đồng Tháp giai đoạn 2014-2019
BBT: Hội Làm vườn Đồng Tháp là hội có gần 20 nghìn hội viên trên toàn tỉnh và các huyện đều có hôi, chi hội hoạt động khá mạnh trong lĩnh vực phổ biến kiến thức, xây dựng mô hình ứng dụng các TBKT. Hoạt động của Hội phối với hợp khá chặt chẽ với các sở, ban ngành trong tỉnh, các viện, trung tâm nghiên cứu của ngành nông nghiệp. Hàng năm được Sở Nông nghiệp – PTNT; UBND tỉnh giao thực hiện nhiệm vụ theo đơn đặc hàng, nhưng không trùng với Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Trồng trọt và BVTV Tỉnh.Tỉnh hội là cầu nối cho các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, các nhà khoa học ở trong và ngoài tỉnh với bà con hội viên ở các cấp Hội cơ sở..

I. Hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức KH&CN:

Trong năm 2015:

Tổ chức 130 buổi tập huấn: 5.078 người tham dự.

Tổ chức được 77 cuộc hội thảo: 5.151 người tham dự.

Tổ chức 14 buổi báo cáo chuyên đề: 258 người tham dự.

Trong năm 2016:

 Tổ chức 299 buổi tập huấn: 5.795 người tham dự.

 Tổ chức 23 buổi báo cáo chuyên đề: 1.242 người tham dự.

Trong năm 2017:

          Tổ chức 86 buổi tập huấn, 131 cuộc hội thảo, 10 buổi báo cáo chuyên đề, 22 cuộc tọa đàm với sự tham gia 10.226 hội viên.

 Tổ chức 05 buổi truyền thông môi trường với hơn 300 người tham dự.

 Tổ chức được 21 cuộc tọa đàm về chuyên ngành nông nghiệp tại các Hội Quán với 1.151 người tham dự.

Trong năm 2018:

 Tổ chức 85 buổi tập huấn, hội thảo trên lĩnh vực sản xuất cây ăn trái với chủ đề: sản xuất cây ăn trái theo chuỗi sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ với 4.565 người tham dự.

Tổ chức 40 cuộc tọa đàm về chuyên ngành Nông nghiệp tại các Hội Quán với hơn 2.000 người tham dự.

Trong năm 2019:

          Tổ chức 35 cuộc tọa đàm, hội thảo về “ Khắc phục vườn cây ăn trái ( xoài, nhãn, cây họ cam, quýt) sau lũ - Bệnh vàng lá, thối rễ và héo xanh trên cây cam, quýt,  Bệnh đóm nâu trên thanh long, Những vấn đề nhà nông cần biết về xuất khẩu hàng hóa Nông sản trong giai đoạn hiện nay, Kiến thức an toàn thực phẩm, xây dựng mã vùng trồng cây ăn trái….với 1.750 người tham dự.

II. Hoạt động nghiên cứu khoa học:

 - Trong 05 năm qua thông tin tư vấn kỹ thuật về phát triển tế VAC ( Vườn Ao Chuồng) và Sinh Vật Cảnh cho gần 12.000 lượt người bà con hội viên nhà vườn,  bình quân 2.400 lượt người/năm.

 - Chuyển giao kỹ thuật phòng trừ  bệnh vàng lá thối rễ, héo xanh trên cam quýt bằng vi sinh vật đối kháng cho vùng trồng cam, quýt Lai Vung. Kết quả thử nghiệm tại nhà vườn Võ Hùng Phi xã Định Hòa huyện Lai Vung trên diện tích 6000 m2. Phương pháp sử dụng vi sinh vật đối kháng nấm Trichoderma, vi khuẩn Bacillus, nấm Chatomium vừa khống chế bệnh trong cây, vừa tìm diệt  mầm bệnh trong đất. Khi triển khai ra diện rộng, nhiều nhà vườn đã hồi phục. Phương pháp hóa học không làm dứt điểm  mầm bệnh sống trong đất.

 - Ứng dụng Nano Kẽm điều trị bệnh vàng lá gân xanh trên cam, quít tại vườn bưởi nhà ông Sáu Chung ở xã Phong Hòa huyện Lai Vung. Đến nay vừa đã hồi phục và cho trái. Nano Kẽm có thể ngấm sâu đến chổ vi khuẩn sinh sống để tiêu diệt chúng.

 - Ứng dụng biện pháp tổng hợp làm tăng tỹ lệ ra hoa, đậu trái xoài, giảm tỹ lệ xoài cóc. Do diễn biến thời tiết bất thường, ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu, nhất là việc điều khiển ra hoa trong mùa nghịch rất khó khăn. Trong 3 năm qua đã ứng dụng các chế phẩm: (1) Mepyquat   Chloride để chuyển từ  mầm lá sang  mầm hoa; (2) Salycilic a-xit để chuyển từ hoa đực sang hoa lưỡng tính; (3) Sorbitol để tăng tỹ lệ thụ phấn, giảm tỹ lệ xoài trái nhỏ.

 - Lai tạo các giống cây ăn trái có triển vọng cao: quýt đường không hạt, nhãn phát tài.

Trong nhiệm kỳ vừa qua BCH tỉnh Hội cùng với Hội Làm Vườn Việt Nam – Chi nhánh Phía Nam tiếp tục tư vấn, huấn luyện, đề xuất chứng nhận cho bà con nhà vườn ở các hội quán, tổ hợp tác, HTX về sản xuất trái cây theo hướng an toàn; VietGAP; Globalgap, kết hợp chế biến xoài, nhãn, cây họ cam quýt, thanh long… trên địa bàn Tỉnh.

III. Hoạt động xã hội:

Từ năm 2015 – 2019 BCH Tỉnh Hội đã vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng cho bà con hội viên nghèo có hoàn cành khó khăn ở các huyện, thị, thành phố trong Tỉnh được 75 căn nhà tình thương trị giá 2.250.000.000đ (bình quân 30.000.000đ/căn).

Hằng năm đều phối kết hợp với trung tâm DVNN&NSNT tổ chức cho bà con nhà vườn tham dự Hội thi Trái ngon – An toàn Nam bộ và đạt được nhiều thành tích đáng kể.

          Phối kết hợp với Hội SVC Tỉnh tổ chức và vận động hội viên tham dự trưng bày sản phẩm Bonsai và cây kiểng trong lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được tổ chức thường niên.

          Hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế vườn:

Hằng năm Tỉnh Hội  phối, kết hợp ngân hàng HD Bank chi nhánh Đồng Tháp hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế vườn với lãi suất ưu đãi cho các bà con nhà vườn trong tỉnh bình quân: 30.000.000.000 (30 tỷ đồng).

Kết nối doanh nghiệp

Từ năm 2015 đến nay BCH tỉnh Hội kết nối với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ các loại trái cây chủ lực trong và ngoài nước như xoài, nhãn, cam, quýt, mận, thanh long …/.

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 18
  • Lượt xem theo ngày: 2310
  • Tổng truy cập: 2610658