Những mảnh ghép nông nghiệp vùng châu thổ sông Hồng: Nhà vườn ở ngoại thành Hà Nội.

Những mảnh ghép nông nghiệp vùng châu thổ sông Hồng: Nhà vườn ở ngoại thành Hà Nội.
Với vị thế là Thủ đô, nhưng TP Hà Nội có tới gần 85% diện tích đất tự nhiên thuộc khu vực nông thôn với 401 xã (trong tổng số 577 xã, phường), trong đó có 44 xã vùng đồi gò và 13 xã miền núi. Hà nội có nhiều sông ngòi, lớn nhất là sông Hồng là con sông chính của thành phố, bắt đầu chảy vào Hà Nội ở huyện Ba Vì và ra khỏi thành phố ở khu vực huyện Phú Xuyên tiếp giáp Hưng Yên.

Cùng với sông Hồng, Hà Nội còn có Sông Đà hợp lưu với dòng sông Hồng ở phía Bắc thành phố tại huyện Ba Vì. Ngoài ra, trên địa phận Hà Nội còn nhiều sông khác như sông Đáy, sông Đuống, sông Cầu, sông Cà Lồ,...tất cả những con sông trên đã bồi đắp lên vùng châu thổ phì nhiêu của hà Nội. ngày nay là những vườn cây ăn trái, hoa cây cảnh dựng lên ở vùng nông thôn Hà Nội giàu có và đầy màu sắc rực rỡ.

 


Vườn cam canh của ông Lân ở xã Phù Lưu -Ứng HòaVườn Cam Canh tiền tỷ:
Cam canh vốn là trái cây đặc sản có nguồn gốc ở xã Vân Canh Hoài Đức Hà Tây (nay là Hà Nội). Trước đây cam Canh chủ yếu chỉ trồng ở huyện Từ Liêm, nhưng ngày nay cam Canh đã phát triển sang các huyện Đông Anh, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức... Cam Canh chín trong dịp tết, khi chín có màu vàng đỏ, cho vị ngọt thanh và thơm mát. Nên cam Canh được nhà vườn trồng làm cây cảnh để chưng trong dịp Tết. Ông Phạm Văn Lân thôn Phù Lưu, huyện Ứng Hoà có 2 ha trồng cam canh, chanh Đào và ổi Đài loan, mỗi năm thu nhập hàng tỷ đồng. Nhìn cây cam sai quả và mọng nước ăn có vị ngọt và có cây có tới gần nghìn quả. Cam canh của ông chủ yếu là bán buôn và bán với giá 40-45 nghìn đông/kg. Ông cho biết hiện nay không đủ sản phẩm để bán cho các thương lái. Ông nói: “ Để có cam ngọt, sai quả và quả không bị khô, bí quyết là chọn cây giống có quả ngon, không sâu bệnh, sử dụng phấn hữu cơ kể cả ngâm ốc bươu vàng để tưới. Để giữ được quả không bị nứt vào những đợt mưa to giáp tết, là phải phun nước rửa quả ngay sau mưa”.

 


Cây ngũ quả trong vườn ông Giáp xã Cao Viên- huyện Thanh oaiVườn cây ngũ quả đón tết Nguyên Đán:
Xuất phát từ một ý tưởng nhỏ, muốn biến những cây ăn quả trong vườn thành những cây cảnh để chơi dịp Tết, ông Lê Đức Giáp 61 tuổi, ở xóm Bãi, xã Cao Viên (Thanh Oai, Hà Nội) đã mạnh dạn áp dụng những kiến thức mới và đúc rút kinh nghiệm trong hơn 10 năm trồng cây ăn quả có múi của mình, tạo ra một cây có 5 loại quả khác nhau là: cam, quýt, bưởi, phật thủ, quất. Mỗi năm ông Giáp đã lai ghép thành công hàng trăm cây ngũ quả phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh ngày Tết. Vườn cây ăn quả của ông Giáp chỉ rộng vài nghìn m2 nhưng cây nào cũng sai quả. Trong đó, có khoảng hơn 100 gốc cây ngũ quả đã sẵn sàng đón Tết Nguyên đán. Ông cho biết giá bán mỗi cây từ 5-10 triệu đồng.

 Quả Phật thủ có giá 1 triệu đồng trong vườn của ông Thạo ở xã  Hòa nam - huyện Ứng Hòa


Quả Phật thủ có giá 1 triệu đồng:
Phật thủ là một trong 5 trái cây thờ cúng chính tổ tiên trong mỗi dịp lễ, tết. Cây có quả giống như bàn tay của Phật. Đến thăm gia đình ông Đinh Văn Thạo ở Hoà Nam, Ứng Hoà, chúng tôi choáng ngợp trước vườn có nhiều trái to với sắc màu vàng óng như những bàn tay bằng vàng thấp thoáng dưới tán lá xanh. Ông Thạo nói "Quả phật ở đây bán được 300.000 - 400.000 đồng/quả, quả phật thủ đẹp là quả có nhiều ngón, có quả có giá trên 1 triệu đồng". Năm vừa qua, gia đình xuất được 600 cây đi Đài Loan. Mỗi khi vào mùa, quả thu hoạch đến đâu đều được các thương lai trong nước và cả nước ngoài thu mua đến đấy. Ông Thạo tính nhẩm: Nếu mỗi ha trồng 1000 cây, sau vài năm mỗi cây có 30-40 quả, giá trung bình 50- 100 nghìn đồng/quả. Tính ra mỗi ha thu nhập đến 1,5- 3 tỷ đồng. Có lẽ vì là quả của Phật nên loại trái cây này đang mang phúc lành đến cho người trồng. Mặc dù thu hoạch và bán rải rác vào các dịp rằm, mồng một hàng tháng, nhưng “mùa gặt hái” của người trồng Phật thủ tập trung vào dịp cuối năm để phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán.

 


Vườn bưởi Diễn của ông Liệu ở  Xuân Mai- Hà NộiNuôi ếch làm giàu ở Sóc Sơn
Từ ý tưởng đưa giống "gà đồng" về nuôi, khi hay tin về mô hình nuôi ếch thịt ở Hà Tĩnh rất hiệu quả, anh Nguyễn Văn Kỳ xã Bắc Phú (Sóc Sơn- Hà Nội) đã khăn gói quả mướp lăn lội đến tận nơi "tầm sư học đạo".Vào năm 2007, anh Kỳ quyết định huy động lao động và vốn liếng của gia đình để đầu tư đào ao, xây bể và mua ếch giống để nuôi. Đến nay, trại nuôi ếch của gia đình anh đã xây dựng 2 nhà nuôi ếch có mái che có diện tích 440 m2 chứa 28 bể nuôi ếch có diện tích 360 m2. Năm 2013 anh đã sản xuất được trên 115 vạn con ếch giống, 3,7 tấn ếch thương phẩm và 8 tấn cá và thu được 998 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần 550 triệu đồng. Anh Kỳ nói: "Ếch là vật nuôi tương đối dễ tính nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để cho ếch để nhiều, cần phá vỡ trạng thái qua đông của ếch bằng việc nuôi ếch trong nhà lợp mái nhưa thông minh, giữ nước ấm ở các bể nuôi ". Nhờ nuôi ếch, gia đình anh đã vượt qua đói nghèo và có đời sống đươc cải thiện rõ rệt.Vườn bưởi 1000 cây của cán bộ thống kê về hưu:
Ông Phạm Đình Liệu 74 tuổi nguyên là cán bộ của Tổng cục Thông kê là chủ trang trại có 1000 cây bưởi Diễn và 13 nghìn con gà siêu trứng. Đất trang trại của ông là đất của nông trườg chè Phú Mãn được ông mua gom từ các hộ nông trường. Đến nay Nông trường này không còn hoạt động và chè cũng dần biến mất nhường chỗ cho nhứng vườn cây ăn trái của các trang trại. Bước vào trang trại của ông là hàng bưởi chín khoe sắc vàng rực rỡ như chào đón khách. Ông nói khi nghỉ hưu, ông mới có điều kiện dành tình yêu cho nghề làm vườn mà ông yêu thích từ lâu. Dịp may đến với ông là vào năm 1998 ông mua được 3 ha từ các hộ gia đình của Nông trường Phú Mãn. Sau khi đi tham quan nhiều nơi, thấy cây bưởi Diễn là cây có hiệu quả kinh tế nên ông quyết định mời chuyên gia từ vùng trồng bưởi Diễn nổi tiếng của Hà Nội đến giúp. Bưởi Diễn của ông hiện có 2 giống: giống tôm màu xanh nhạt và tôm màu vàng. Theo ông giống tôm màu xanh có vị ngọt nhẹ và thanh, lại chống chịu sâu bệnh tốt. Đến nay vườn bưởi Diễn đã có khoảng 1000 cây, cây nào cũng trĩu quả và chín vàng. Bình quân mỗi cây có từ 50-60 quả, có cây có tới 200 quả. Ngoài việc trồng bưởi Diến , ông nuôi tới 13 nghìn con gà siêu trứng. Ông sử dụng phân gà đã hoai mục để bón cho cây bưởi. Dự thu năm nay khoảng 800 triệu -1 tỷ đồng từ cây Bưởi. Chính tôi cũng đi xem nhiều vườn bưởi Diển ở vùng đồng bằng sông Hông, nhưng chưa nhìn thấy vườn bưởi Diễn nào có nhiều quả và chín vàng đều như vườn của gia đình ông.

 


Ông Liệu ( người đứng bên phải) giới thiệu với GS Ngô Thế Dân về kinh nghiệm trông Bưởi DiễnVới những vườn cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao là những mảnh ghép tạo nên bức tranh đầy màu sắc rực rỡ của nông nghiệp vùng châu thổ sông Hồng.

Người Làm vườn

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 15
  • Lượt xem theo ngày: 1875
  • Lượt xem theo tháng: 28173
  • Tổng truy cập: 3500586