PHÂN BÓN HỮU CƠ 5. Phân hữu cơ sinh học Vinaxanh cho hiệu quả cao trong canh tác hữu cơ

BBT: Phân hữu cơ sinh học VINAXANH là sản phẩm hợp tác giữa Viện Công nghệ hóa học (Viện Hàn lâm KHCNVN) với Công ty Nông Nghiệp Xanh Việt Nam (Hội Làm vườn Việt Nam), được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép lưu hành trên toàn quốc, được cấp chứng nhận hợp quy, được Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam vinh danh là Thương hiệu vàng năm 2015. 

 

Các mô hình sử dụng phân hữu cơ sinh học Vinaxanh

trong canh tác hữu cơ  trong năm 2021

 

Trích B/C của Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh

Phân hữu cơ sinh học VINAXANH là sản phẩm hợp tác giữa Viện Công nghệ hóa học (Viện Hàn lâm KHCNVN) với Công ty Nông Nghiệp Xanh Việt Nam (Hội Làm vườn Việt Nam), được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép lưu hành trên toàn quốc, được cấp chứng nhận hợp quy, được Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam vinh danh là Thương hiệu vàng năm 2015. Các dòng sản phẩm VINAXNH được chế biến từ cá biển, rong biển, phụ phẩm nông nghiệp với quy trinh công nghệ tiên tiến, cung cấp cho cây trồng nguồn dinh dưỡng đặc biệt dễ hấp thu và các hoạt chất sinh học cần thiết như các Amino Acid và Peptids, N- P- K dạng hữu cơ và nhiều vi lượng dạng Chelate hữu cơ, Acid Fulvic... Trong năm 2021, Công ty NN Xanh Việt Nam thuộc VACVINA tiếp tục triển khai hàng loạt mô hình sử dụng các loại phân hữu cơ  VINAXANH trong việc xây dựng các mô hình canh tác hữu cơ ở các tỉnh phía Nam.

 

1. Các mô hình cà phê hữu cơ

a) Mô hình của Công ty CP SX-DV-TM cà phê Vương Thành Công tại TP. Buôn Ma Thuộc tỉnh Đak Lăk

Năm 2021 là năm thứ 3, mức đầu tư  là 22 triệu/ha, năng suất đạt 5 tấn cà phê nhân/ha, lợi nhuận 400 triệu/ha. Để mở rộng diện tích và sản lượng cà phê sạch phục vụ xuất khẩu,  Công ty Vương Thành Công  đã  tăng  giá thu mua cà phê sạch sử dụng  phân bón  Vinaxanh trong năm đầu cao hơn giá thị trường 10.000 đ/kg, năm thứ 2 cao hơn 15.000 đ/kg  và từ năm thứ 3 cao hơn 20.000 đ/kg. Từ sản phẩm cà phê sạch, Công  ty Vương Thành Công đã có sản phẩm trà từ vỏ trái cà phê giá 500.000 đ/kg, rượu vang từ trái cà phê chín giá 6triệu đồng/lit.

 Từ 1 ha trồng thử nghiệm sử dụng phân hữu cơ Vinaxanh,  ngay vụ đầu năng suất đạt tương đương với mức thâm canh cao của phân hóa học (4,8 tấn cà phê  nhân /ha) nhưng chi phí thấp hơn (24,84 triệu/ha so với 41,65 triệu/ha đầu tư hóa học), đến nay Công ty đã phát triển được 40 ha cà phê, đã được cấp giấy chứng nhận cà phê hữu cơ.

b)Mô hình cà phê hữu cơ Thuần Trịnh

- Chủ vườn : Ông Trịnh Tấn Vinh; Địa chỉ: xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng; DT : 3,6 ha.

Đây là mô hình trồng cà phê được trồng phủ đất bằng cây lạc dại, dùng phân Vinaxanh liên tục  6 năm nay, đầu tư ở mức thấp (10 triệu đồng/ha) nhưng đất vẫn duy trì được  độ màu mỡ, cây cà phê vẫn xanh tốt, khỏe mạnh.  Anh Vinh không bón phân hóa học, không sử dụng thuốc BVTV hóa học, cà phê chỉ thu trái chín, rửa sạch và phơi trên giàn.

Ngày 16/4/2021, được sự đồng ý của Chi Cục BVTV tỉnh, Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Việt nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp Huyên Di Linh tổ chức cho 30 ND trồng cà phê ở các xã lân cận đến tham quan và hội thảo tại mô hình cà phê của anh Vinh.

c)  Mô hình Farm Eco coffe 

   - Chủ vườn : anh Đỗ Đức Khả; xã Hoài Đức huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng; Diện tích : 3 ha, mới bắt đầu chuyển đổi từ canh tác hóa học sang hữu cơ sinh học.

Năm 2021. Vườn cà phê trước đây rất cằn cỗi, đất chai và năng suất rất thấp. Năm nay khi chuyển sang canh tác hữu cơ, cây luôn xanh tốt, lá dày, bóng, vườn không sâu bệnh, trong đất rất nhiều giun và phân giun, trái cà phê no đầy, nhiều trái, nhân to và nặng hạt.

2. Mô hình lúa hữu cơ

- Mô hình lúa hữu cơ tẻ đen do Chi nhánh Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh tại Tây Nguyên phối hợp với Trạm khuyến nông TP. Buôn Ma Thuộc  liên kết cùng Công ty TNHH Thương mại dịch vụ thực phẩm sạch BMT (là đơn vị bao tiêu sản phẩm) thực hiện năm 2021. Diện tích 2 Ha tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk

- Kết quả đạt được: Có 6 hộ ND tham gia mô hình đều chỉ dùng phân bón Vinaxanh, không sử dụng phân hóa học cũng như không dùng thuốc BVTV hóa học, lúa xanh tốt, không bị sâu bệnh phá hại. Năng suất hộ cao nhất đạt 8,5 tấn/ha, thấp nhất đạt 8 tấn/ha (lúa khô), bình quân cao hơn các hô canh tác hóa học 500 kg/ha. Chi phí đầu vào thấp, phân bón và chế phẩm sinh học chỉ tốn 2,3 triệu đồng/ha. Đầu ra được Công ty TNHH Thương mại dịch vụ thực phẩm sạch BMT thu mua với giá cao (30.000 đ/kg lúa) nên bà con ND đạt hiệu quả KT rất cao (100 triệu đồng/ha), bà con rất phấn khởi.

3. Mô hình ứng dụng phân Vinaxanh trên cây ăn trái

a) Mô hình cam, quýt canh tác hữu cơ

Chủ vườn: Bà Nguyễn Thị Mai; Diện tích : 16 cam và quýt canh tác hữu cơ tại huyên Đakrông tỉnh Đăk Nông, đang làm thủ tục để được công nhận sản phẩm hữu cơ. Đầu tư phân Vinaxanh và chế phẩm sinh học 17 triệu/ha/vụ, năng suất 25 tấn/ha/vụ, lợi nhuận thu được 500 triệu/ha/vụ. Chất lượng sản phẩm rất ngon, đạt giải nhất trong cuộc thi trái cây tại huyện

b) Mô hình thanh long sach canh tác với phân bón Vinaxanh

Chủ vườn: Ông Ba Cu; Diện tích 5 ha tại xã An Lục Long, huyện Châu Thành tỉnh Long An; Vườn thanh long 6 năm tuổi, đã 3 năm liên tục dùng phân bón Vinaxanh. Vườn cây rất khỏe, không phải phun thuốc BVTV, trái tất cả vườn đạt loại 1, trung bình nặng 1 kg/trái, mẫu mã rất đep, luôn bán được giá cao. Cả 3 năm từ khi dùng phân Vinaxanh vườn chưa bao giờ bị lỗ trong khi các vườn canh tác thanh long hóa học có khi bán dưới giá sàn. Mức đầu tư vụ thắp đèn : 150 triệu/ ha ( cả chi phí thắp đèn); Năng suất:  21 tấn/ ha/vụ. Lợi nhuận sau khi trừ chi phí: 330 triệu đồng/ha với giá bán 26.000 đ/kg

c) Kết quả dùng Vinaxanh khắc phục bệnh xơ đen trên cây mít Thái

Cây mít Thái có thời gian cho trái sớm và năng suất cao, được nông dân ưa trồng. Tuy nhiên cây mít Thái có nhược điểm rất dễ bị bệnh xơ đen, múi sượng trong mùa mưa do vi khuẩn gây hại (thường bị đến 80%). Nhiều nhà vườn nông dân phun đủ các loại thuốc nhưng không khắc phục được và cũng không bán được trái. Tuy nhiên phân tưới gốc Vinaxanh có thể khắc phục được bệnh này.

Bà Nguyễn Thị Hồng ở Gia Lai có 3 ha mít Thái, bà dùng phân bón Vinaxanh để tưới cho cây mít (1 lit phân tưới gốc Vinaxanh giá 250.000 đ pha được 400 lit nước, tưới được 100 cây mít,  mỗi tháng tưới 1 lần, nhờ vậy vườn mít của chị không hề bị xơ đen. Với năng suất 9,8 tấn trái/ha/vụ, bán với giá 15.000 đ/kg, chị thu được 147 triệu đồng/ha/vụ mít. Từ kết quả thực tế này , chị Hồng đã lan truyền ra các vườn trong khu vực đã áp dụng theo khoảng 40 ha

4. Trên cây rau màu

Hành, kiệu là loại cây lấy lá , củ  ngắn ngày, tuy nhiên nếu  xử lý đất không tốt và canh tác hóa học rất dễ bị bệnh, nhất là trong mùa mưa. Ở Ninh Thuận,  vào mùa mưa hành , kiệu bị bệnh cháy đầu lá , thối nhủn gây thiệt hại năng cho nông dân.  Sau khi nông dân được tư vấn  kỹ thuật, hướng dẫn áp dụng phân bón Vinaxanh thì ngay lập tức triển khai trên 6 ha . Sau khi sử dụng phân bón HCSH Vinaxanh và chế phẩm sinh học phun 2 lần thì có chiều hướng giảm bệnh được 60% và tiếp tục dùng thêm 4 lần thì cây phát triển tốt lại và đặc biệt là không bị bệnh  nữa. Người dân rất  phấn khởi.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 27
  • Lượt xem theo ngày: 610
  • Tổng truy cập: 4422969