Sự cố giống lúa Thiên ưu mất trắng ở Hà Tĩnh

Sự cố giống lúa Thiên ưu mất trắng ở Hà Tĩnh
BBT: Giống lúa Thiên ưu 8, đây là giống lúa có bản quyền thuộc sở hữu của Cty CP Giống cây trồng Trung ương, chọn tạo từ năm 2007. Vụ xuân 2017, Hà Tĩnh đưa Thiên ưu 8 vào cơ cấu bộ giống chủ lực. Vụ xuân bị bệnh đạo ôn cổ bông đã dẫn 20 nghìn ha lúa mất trắng   

Ông cha ta đã đúc kết trong câu thành ngữ: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, SX nông nghiệp phải biết nhìn trời, ngó đất, không vì thời đại khoa học kỹ thuật công nghệ mà coi thường khí hậu, thời tiết, bài học đắt giá hơn 20 ngàn ha lúa đúng thời kỳ trổ bông, trong vòng chưa đầy tuần lễ bị bệnh đạo ôn cổ bông “nghiền” sạch, câu hỏi đặt ra: Do giống, do thời tiết hay do con người?!  

- Vì đâu nên nỗi

Lời chỉ trích gay gắt trước nạn mất mùa nghiêm trọng của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đối với ngành nông nghiệp tỉnh này là không kiểm soát được dịch bệnh, gây mất mùa nghiêm trọng. Theo ông Sơn, cần xem lại công tác quản lý nhà nước đối với ngành nông nghiệp như công tác quản lý, giống, cơ cấu thời vụ để có biện pháp xử lý. Mất mùa không chỉ có mỗi giống lúa Thiên ưu 8 mà cả các loại giống như P6, KD18, KD đột biến, NA2, Nhị ưu 383, HT1 và nhóm X..., trong đó Thiên ưu 8 là giống bị thiệt hại nặng nề nhất.

Giống lúa Thiên ưu 8, đây là giống lúa có bản quyền thuộc sở hữu của Cty CP Giống cây trồng Trung ương, chọn tạo từ năm 2007…

- Cần đánh giá khách quan

Hiện tại việc xác định nguyên nhân đang phải chờ các cơ quan chuyên môn tiến hành các thí nghiệm lây nhiễm nhân tạo để xác định có hay không chủng nòi mới của nấm gây bệnh đạo ôn cổ bông.

Liên quan đến ý kiến cho rằng do giống, phải khẳng định nguyên nhân này không loại trừ. Tuy nhiên cần nhìn nhận một cách khách quan rằng đã có sự sai khác khi so sánh điều kiện thời tiết, thời gian trổ, tỷ lệ nhiễm bệnh và năng suất lúa của Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận trong khu vực khi gieo cấy giống Thiên ưu 8.

- Hỗ trợ nông dân

Sau sự cố dịch bệnh, các cơ quan chức năng từ Bộ NN-PTNT đến tỉnh, huyện, xã đều đã vào cuộc để thống kê thiệt hại, đưa ra các giải pháp hỗ trợ nông dân. Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký trờ trình đề nghị Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, giúp Hà Tĩnh 33.958.860.000đ để tỉnh sớm khắc phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong sản xuất lúa vụ xuân năm 2017. Trước đó, Cty CP Giống cây trồng Trung ương hỗ trợ 400 tấn giống cho nông dân kịp thời sản xuất vụ hè thu.

Như vậy, để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh đạo ôn cổ bông ngoài yếu tố thời tiết, giống, cũng cần xem lại công tác quản lý, cơ cấu sản xuất, dự tính, dự báo dịch bệnh của ngành nông nghiệp tỉnh này. Bởi, theo phản ánh của người dân công tác dự báo sâu bệnh chậm, thiếu chính xác nên mới dẫn đến việc khi phát hiện bệnh thì chỉ mấy ngày sau trên 20.000ha lúa bị “ngốn” sạch.

                                                                     Theo Báo NNVN

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 13
  • Lượt xem theo ngày: 1805
  • Lượt xem theo tháng: 28103
  • Tổng truy cập: 3500516