Sử dụng sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Sử dụng sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
BBT: Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng vẫn mua thịt tươi tại chợ thay vì trong siêu thị, cửa hàng tiện ích. Thói quen đi chợ hàng ngày tại chợ truyền thống để mua thực phẩm tươi sống vẫn được đa số người tiêu dùng ưa chuộng duy trì. Thực trạng này tạo điều kiện thuận lợi cho thực phẩm kém chất lượng tiêu thụ với số lượng lớn, trong khi thịt sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được bán tại các cửa hàng, siêu thị vẫn khó tiêu thụ.

Chúng ta nói chung và những bà nội trợ nói riêng đang lo lắng làm thế nào để có được một bữa cơm an lành cho các thành viên trong gia đình. Hãy làm người tiêu dùng thông minh và hãy nói không với “mất an toàn vệ sinh thực phẩm”; đặc biệt đối với sản phẩm tươi có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, lợn, gà, cá,… Để làm được điều đó thì việc trang bị lượng kiến thức tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bà nội trợ là hết sức cấp thiết.

Thực tiễn Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội phối hợp cùng các doanh nghiệp, các cơ quan báo, đài truyền hình triển khai “chương trình tháng giới thiệu thịt mát và thịt cấp đông tới tay người tiêu dùng Thủ đô” nhằm thúc đẩy ngành chăn nuôi trên địa bàn Thành phố, đồng thời dần thay đổi quan điểm của đa số bà nội trợ đều cho rằng sử dụng thịt tươi sẽ ngon và đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng hơn nhiều so với thịt cấp đông. Để phát triển chăn nuôi bền vững thành ngành hàng hóa công nghiệp, chúng tôi nhận thấy việc tuyên truyền giới thiệu để các bà nội trợ, người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết, cần được thường xuyên phổ biến trên diện rộng.

Thịt cấp mát, cấp đông là miếng thịt có nguồn gốc từ động vật. Thịt được làm mát hoặc cấp đông ngay sau khi giết mổ với mục đích là bảo quản được trong thời gian dài (thịt cấp đông có thể bảo quản tới 6 tháng) mà vẫn hoàn toàn giữ được chất lượng của thịt.

Thịt mát, thịt cấp đông cần một quy trình từ chăn nuôi, giết mổ đến bảo quản, chế biến vô cùng khắt khe và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngay sau khi giết mổ, thịt được đưa vào môi trường mát nên được đảm bảo an toàn tuyệt đối, môi trường không nhiễm khuẩn nhiều. Khi miếng thịt đạt nhiệt độ 7- 8oC, sẽ được cắt thành từng miếng theo yêu cầu và được đóng túi hút chân không hoặc bọc màng đem bán. Trong suốt quá trình lưu thông, sản phẩm thịt mát phải được bày bán trong hệ thống tủ bảo quản. Theo đó, sản phẩm loại bỏ nhiễm vi khuẩn, giữ nguyên hương vị, phẩm chất như thịt tươi sống, thời gian bảo quản có thể kéo dài tới 10-12 ngày đối với thịt cấp mát.

Còn đối với thịt cấp đông thì sao? Những con vật được chăm sóc đủ tuổi xuất chuồng thì sẽ được đưa vào khu giết mổ an toàn. Sau khi giết mổ, thịt được đưa vào kho lạnh, khu vực giết mổ sẽ được gắn liền với khu vực sơ chế, đóng gói và hút chân không. Thịt sau khi sơ chế sẽ được đưa vào kho cấp đông với nhiệt độ âm 200C trước khi xuất kho. Lúc vận chuyển thịt phải được đựng trong các thùng xốp cách nhiệt. Ưu điểm của sản xuất thịt cấp đông sẽ không có thời gian chờ sau khi giết mổ. Do đó có đảm bảo vệ sinh cao hơn hẳn so với thịt tươi ở ngoài chợ (Đối với thịt tươi từ lúc giết mổ cho đến khi đến tay người tiêu dùng ít nhất phải mất 4-5 tiếng đồng hồ. Thời gian đó đủ để vi khuẩn bắt đầu xâm nhập và phân hủy). Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt đông thường được bảo quản ở nhiệt độ dưới 00C; Lúc này độ PH của miếng thịt lợn sẽ giảm từ 7.5 xuống còn 5.5; Với độ PH 5.5 thì sẽ giúp cơ thể con người hấp thu được chất dinh dưỡng của miếng thịt tốt nhất. Thời gian tối đa để giữ một miếng thịt cấp đông là 6 tháng ở nhiệt độ -200C. Đối với tủ lạnh thông thường, nhiệt độ ngăn đông từ 0 – 50C có thể bảo quản thịt cấp đông trong vòng từ 7 – 10 ngày. Điều này khác với nhiều người nghĩ thịt mua ở chợ rồi để trong ngăn đông của tủ lạnh cũng là cấp đông, quy trình làm đông thịt như vậy không chuẩn và miếng thịt chắc chắn sẽ bị giảm 1/3 đến 1/4 chất lượng.

Vậy, quá trình cấp mát, cấp đông thịt đúng quy trình sẽ không làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm. Việc sử dụng thịt cấp mát là dễ dàng, thuận tiện, trực tiếp ngay sau khi mua thực phẩm về hoặc lấy từ trong tủ lạnh ngăn mát lưu trữ ra. Đối với thịt cấp đông thì cần nhiều thời gian hơn và cần rã đông đúng cách mới không làm thực phẩm mất chất và ngăn ngừa vi sinh vật thâm nhập. Vậy như thế nào để rã đông thực phẩm cấp đông đúng cách:

- Nên đưa sản phẩm chưa sử dụng vào ngăn đá tủ lạnh ngay sau khi mang từ cửa hàng về.

- Nên chuyển thực phẩm đông xuống ngăn mát tủ lạnh để quá trình rã đông từ từ trong vòng 8-12 tiếng trước khi chế biến. Đây là cách rã đông dễ nhất và an toàn.

- Nên rã đông 70%-80% trước khi chế biến để đảm bảo hương vị thực phẩm ngon nhất và đảm bảo nhất.

- Trong trường hợp cần thực phẩm gấp, có thể ngâm túi chân không chứa thực phẩm trong âu nước mát, khoảng 1h sau có thể chế biến món ăn. Cho chút gừng tươi đập giập hay muối vào phần nước bên ngoài cũng là cách tốt để thịt cá tươi ngon trở lại.

Rã đông bằng lò vi sóng là cách nhanh nhất, có thể giúp rã đông thịt chỉ trong 5 phút. Cần lưu ý: Sau khi làm nóng thực phẩm bằng nhiệt độ trong lò vi sóng, bạn phải chế biến ngay.

Giờ thì các bà nội trợ tiêu dùng đã biết thêm thông tin về thịt cấp đông rồi nhé. Thịt cấp mát và thịt cấp đông đúng quy trình luôn đảm bảo an toàn cùng hàm lượng dinh dưỡng trong nó do đó chúng ta yên tâm khi sử dụng./.

Nguyễn Tiến Giáp

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 7
  • Lượt xem theo ngày: 1415
  • Tổng truy cập: 2473958