Thăm vườn “ Ông Hùng bưởi"

Thăm vườn “ Ông Hùng bưởi
Cây Bưởi Đỏ Tân Lạc có nguồn gôc chính xác tại xã Khánh Thương , huyện Ba Vì , Hà Nội . Cây bưởi này đã được đưa về trồng đầu tiên từ đầu năm 2004 tại nhà ông Trần Hùng ở xóm Tân Hường 1, xã Thanh Hối, Huyện Tân Lạc. Giống Bưởi Đỏ Tân Lạc có quả hình tròn, vỏ mầu vàng khi chín múi bưởi có mầu hồng đỏ, quả có khối lượng trung bình từ 1,2kg – 1,4kg/quả. Tép bưởi Tân Lạc có mầu đỏ hồng,bó chặt, dễ tách, ăn rất giòn ngọt và không bị he đắng. Cây bưởi bưởi Đỏ Tân Lạc cho năng xuất rất cao và ổn định, với cây 7 năm tuổi cho năng xuất từ 260 – 320 quả/cây. Hiện đang được trồng nhiều ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) với diện tích trên 100 ha, ngoài ra còn được trồng ở các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy, Kim Bôi, Yên Thủy… của tỉnh Hòa Bình.

IMG_7725 

GS. Ngô Thế Dân thăm vườn bưởi nhà Ông Hùng 

Ngày 17 tháng 11 năm 2016 Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam GS. Ngô Thế Dân và Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Hồng đã đến thăm vườn bưởi nhà ông Hùng ở xã Tân Hương , Thanh Hối, huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Với diện tích khuôn viên không đày 0,5 ha trồng bưởi Đỏ cho thu hái hàng năm 1 tỷ đồng quy ra 2 tỷ đồng/ha. Bình quân mỗi cây ở tuổi 12-15 năm cho 400 quả. Cây bưởi “cụ ” năm 2015 cho 700 quả. Năm nay, với giá 40.000 nghìn đồng/quả một cây có thể thu từ 12 đến 15 triệu đồng với 130 cây trong vườn ông Hùng có thể thu trên 1 tỷ đồng.

Hỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc ông cho biết: Bưởi phải trồng lá chếch theo hướng đông-tây để đón nhiều ánh sáng, vườn bưởi của ông Hùng tưới phân đậu tương ngâm thối chủ yếu bón phân gà hoai mục, phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc sinh học hữu cơ tự chế tưới tràn. Khi bưởi to bằng cái bát, ông xếp quả vào thành từng chùm, mỗi chùm 40-50 quả. Ông Hùng còn cho biết: bưởi thì ai cũng có thể trồng, nhưng để bưởi ra nhiều quả đều, đẹp thì không phải ai cũng trồng được mà còn phải có kinh nghiệm và bí quyết riêng mới có thể thành công được. Ví như, khi trồng phải trồng kép (2 cây trong hố, các hố phải cách nhau 7m). Đặc biệt, người trồng phải kiên trì vì bưởi này trồng sau 3 năm mới ra quả…”.

IMG_7728

GS. Ngô Thế Dân trao đổi kinh nghiệm trồng bưởi với ông Hùng bên gốc" bưởi cụ" của gia đình ông Hùng  

Ông Hùng cho biết : ông vốn là lái xe trong quân đội sau đó là lái xe cho huyện ủy. Sau khi về hưu ông nhận khoán khai phá đất đồi trọc cây bụi hoang vu , lập vườn , ông đã thử nghiệm trồng nhiều loại cây nhãn, vải, cam quýt…nhưng trụ lại chỉ có bưởi Đỏ.”Đến nay ông đã 80 tuổi, ông sinh được 7 người con gái , cô nào cũng có gia đình, và đều có vườn bưởi như vườn bưởi của ông với tổng số khoảng 6 ha. Bưởi Đỏ của ông không cần phải mang ra chợ bán  mà khách thập phương đến mua tại vườn. Ông và các con ông đều giàu lên từ bưởi, nên nông dân vùng Tân Lạc gọi ông là : “Ông Hùng Bưởi  ” ..

Cách đây 1 tuần, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm vườn và ngôi nhà 3 tầng xây từ tiền bán bưởi và bán giống. Bộ trưởng đã tặng cho ông giấy khen của Bộ./.

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 12
  • Lượt xem theo ngày: 57
  • Tổng truy cập: 2860939