Thành phố Hồ Chí Minh: Phát triển chăn nuôi lợn theo hướng chăn nuôi sạch

Thành phố Hồ Chí Minh: Phát triển chăn nuôi lợn theo hướng chăn nuôi sạch
Thành phố Hồ Chí Minh hiện có tổng đàn lợn hơn 300.000 con, trong đó đàn lợn nái gần 45.700 con. Riêng 5 đơn vị chăn nuôi quốc doanh có 10.000 lợn nái, góp phần cung cấp giống lợn chất lượng cao cho các trại và hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Các đơn vị chăn nuôi đang tập trung đầu tư theo hướng chăn nuôi sạch.

Xí nghiệp chăn nuôi lợn Đồng Hiệp là cơ sở chăn nuôi công nghiệp duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh được Cục Thú y cấp giấy chứng nhận là cơ sở an toàn về 2 loại bệnh (dịch tả và lở mồm long móng) nằm tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, hiện có tổng đàn lợn khoảng 18.000 con, trong đó hơn 2.500 nái sinh sản, đảm bảo cung cấp giống nuôi thịt, hậu bị có chất lượng, an toàn dịch bệnh. Xí nghiệp đã và đang áp dụng quy trình chăn nuôi "cùng vào, cùng ra" tại 4 trại (khu vực) chăn nuôi của xí nghiệp, gồm: một trại chăn nuôi lợn nái (ông, bà) với tổng đàn nái 840 con gồm 3 giống: Yorkshire, Landrace, Duroc. Trại này được bố trí riêng cách xa các trại chăn nuôi khác và làm nhiệm vụ cung cấp đàn lợn hậu bị và hậu bị thương phẩm cho khách hàng theo yêu cầu. Hai trại chăn nuôi nái (cha, mẹ) với tổng đàn nái 1.680 con với nái lai 2 máu Yorkshire x Landrace, có nhiệm vụ cung cấp lợn con 3 máu dùng để nuôi thịt tại xí nghiệp và cung cấp cho thị trường bên ngoài. Và một trại chăn nuôi lợn hậu bị thương phẩm, lợn thịt với tổng đàn có mặt thường xuyên hơn 5.000 con.

Ông Tôn Văn Tân, Trưởng phòng kỹ thuật Xí nghiệp chăn nuôi lợn Đồng Hiệp cho biết, việc áp dụng quy trình chăn nuôi "cùng vào, cùng ra" đã tạo điều kiện cho các trại quản lý các quy trình chăn nuôi dễ dàng hơn, ít tốn thời gian, tăng cường vệ sinh phòng dịch, từ đó nâng cao năng suất. Ngoài ra, Xí nghiệp còn áp dụng nghiêm ngặt quy trình vệ sinh phòng dịch trong toàn trại, thường xuyên kiểm tra huyết thanh học để kịp thời loại bỏ những con lợn mang mầm bệnh mãn tính. Về thức ăn cho lợn, Xí nghiệp tự lập công thức thức ăn với các thành phần nguyên liệu tốt, không có độc tố nấm mốc, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, các kim loại nặng, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho sự phát triển của đàn lợn theo từng giai đoạn. Các công thức này được Xí nghiệp thức ăn chăn nuôi An Phú sản xuất theo đúng yêu cầu của Xí nghiệp. Tuy nhiên để chính thức được cấp giấy chứng nhận bởi các cơ quan chức năng, Xí nghiệp kết hợp với Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y thành phố và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đang thực hiện quy trình chăn nuôi lợn sạch, đảm bảo chất lượng thịt an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Trung Tâm Tin Học Bộ NN&PTNT

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 5
  • Lượt xem theo ngày: 66
  • Tổng truy cập: 2548927