Trà Vinh: Triển khai mô hình xã hội hóa việc nhân giống lúa

Trà Vinh: Triển khai mô hình xã hội hóa việc nhân giống lúa
Tỉnh Trà Vinh đã và đang triển khai rộng mô hình xã hội hóa công tác nhân giống lúa ở 37 xã trong tỉnh. Từ vụ hè thu năm 2006, trên 300 ha nông dân đã thực hiện nhân giống lúa trên 145 ha lúa giống xác nhận, đạt sản lượng trên 720 tấn lúa giống, và 10 ha sản xuất lúa giống nguyên chủng, đạt sản lượng 50 tấn giống lúa nguyên chủng.

Qua đó, nông dân tại chỗ có nguồn lúa giống phục vụ sản xuất trên diện tích 3.000 ha trong vụ thu đông trong năm 2006, đây là các giống lúa được sản xuất với tính năng kháng rầy cao như OM 576, OM 2517, OM 95-20, và giống IR 50404, hạn chế được tác hại của dịch rầy nâu và bệnh vàng lùn xoắn lá trong thời gian qua.

Nhằm chủ động mở rộng hiệu quả của mô hình xã hội hóa công tác nhân giống lúa, trên trà lúa thu đông mùa hiện nay, nông dân trong vùng đã tham gia nhân giống lúa trên diện tích hơn 332 ha giống lúa xác nhận và 12 ha giống lúa nguyên chủng... phấn đấu mỗi năm có trên 3.000 tấn lúa giống xác nhận từ nguồn xã hội hóa công tác nhân giống.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Trà Vinh chỉ đạo và tổ chức cho các xã thực hiện mô hình xã hội hóa công tác nhân giống lúa, tạo nguồn cung cấp lúa giống cho nông dân chủ động sản xuất, giúp nông dân chủ động trao đổi lúa giống, giảm dần chi phí đầu tư mua giống lúa mới; đồng thời hạn chế dần việc nông dân dùng lúa thịt để trồng như các năm qua. Mục tiêu xã hội hóa công tác nhân giống còn nhằm để tiến tới việc đảm bảo lúa thương phẩm hàng hóa của tỉnh tăng dần độ đồng đều, đáp ứng yêu cầu chất lượng gạo cho xuất khẩu, lọai bỏ dần các giống lúa bị thóai hóa, nhiễm sâu bệnh, nhất là nhiễm rầy trong trong thời gian qua.

Theo TT Tin hoc Bộ NN&PTNT

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 7
  • Lượt xem theo ngày: 148
  • Tổng truy cập: 2549006