Trang trại rau đầu tiên đạt chứng nhận hữu cơ của Mỹ và Liên minh châu Âu

Trang trại rau đầu tiên đạt chứng nhận hữu cơ của Mỹ và Liên minh châu Âu
Trang trại rau tại Long Thành (Đồng Nai) được trao giấy chứng nhận canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA organic) và Liên minh châu Âu (EU). Đây là trang trại trồng rau quả nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của hai tổ chức trên.  

 

Trang trại rau Long Thành (Đông Nai ) rộng 1,8ha đang trồng gần 100 loại rau củ quả nhiệt đới gồm rau ăn lá, rau ăn hoa, rau ăn trái, rau ăn củ, rau thơm, thảo dược và các loại cây ăn trái. Sản phẩm rau hữu cơ được bán tại hai cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica tại số 130 Nguyễn Đình Chiểu (phường 6, quận 3) và số 54 Hoàng Văn Thụ (phường 9, quận Phú Nhuận).

Đại diện Control Union trao giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ cho Bà Phạm Phương Thảo. 

Bà Phạm Phương Thảo, chủ trang trại hữu cơ Organica cho biết, trang trại được bắt đầu triển khai vào đầu năm 2013 với sự hỗ trợ của tổ chức cấp chứng nhận Control Union. Sau gần 3 năm thực hiện theo các yêu cầu nghiêm ngặt của quy trình canh tác hữu cơ của Mỹ và EU, các chuyên gia của Control Union đã đến Việt Nam đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ vào cuối tháng 10 vừa qua.

 

Canh tác hữu cơ cũng có nghĩa là năng suất rau thu hoạch được thấp hơn rất nhiều so với trồng rau thông thường. Với gần 10.000m2 trồng rau, sản lượng mà Organia thu được hàng ngày chỉ bằng nơi khác trồng 3.000m2. Đã vậy, rau hữu cơ còn không xanh, không mướt và không đẹp bằng rau thông thường.

Tuy nhiên, khách hàng mua rau của Organia đánh giá cao về chất lượng và hương vị của rau hữu cơ qua từng bữa ăn. Trang trại phải sử dụng những phương pháp truyền thống như dùng thảo dược (ớt, tỏi, hạt neem) để xua đuổi côn trùng, đến các phương pháp mới như dùng bạt nilon để ngăn cỏ hay dùng các thuốc bảo vệ sinh học (được cho phép của USDA và EU). 

 

Chứng nhận hữu cơ được coi là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có yêu cầu cao nhất thế giới hiện nay. Không chỉ đảm bảo các sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn do không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, các chất kích thích, tăng trưởng, hormon hay giống biến đổi gene (GMO) mà canh tác hữu cơ còn đảm bảo các yếu tố thân thiện môi trường, bảo đảm đa dạng sinh học và phát triển bền vững. USDA organicEU organic farming là hai tiêu chuẩn hữu cơ được tin cậy và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ này có giá trị không chỉ tại nước được cấp chứng nhận mà còn được công nhận tại Mỹ, EU và toàn thế giới.

Nhưng canh tác hữu cơ không hề là điều gì đó lớn lao hay phức tạp. Đây là phương thức canh tác mà ông bà ta đã làm từ bao đời nay. Hẳn ai cũng còn nhớ hương vị thơm lừng của lá rau thơm vườn nhà, sự ngọt ngào của từng ngọn rau muống luộc hay bát cơm nguội chan nước mắm vẫn đậm đà của ngày xưa. Những hương vị đó là kết tinh của phương thức canh tác nông nghiệp cổ truyền, đã gắn với bao thế hệ người Việt Nam, mà chỉ đến khi mải mê chạy theo phân bón, hóa chất độc hại, chúng mới dần biến mất khỏi bữa cơm hàng ngày của mọi người.

Sau khi đạt chứng nhận này, hy vọng, sẽ có thêm nhiều khách hàng ủng hộ thực phẩm hữu cơ và có thêm nhiều người tham gia sản xuất hữu cơ trong thời gian tới. Để đến một lúc, chúng ta ra chợ hay vào siêu thị mà không cần phải băn khoăn xem rau này, thịt này có an toàn hay không.

Các sản phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ tại trang trại hữu cơ Organica.

 

                                                                                                                                         Theo KTNT

 
 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 10
  • Lượt xem theo ngày: 1598
  • Lượt xem theo tháng: 27896
  • Tổng truy cập: 3500309