TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN KHUYẾN NÔNG @ NÔNG NGHIỆP VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ VƯỜN TẠI TP. HUẾ

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN KHUYẾN NÔNG @ NÔNG NGHIỆP VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ VƯỜN TẠI TP. HUẾ
Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển kinh tế vườn theo hướng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng duyên hải miền Trung” tại thành phố Huế do Trung tâm Khuyến nông quốc gia kết hợp với Trung tâm  Khuyến nông Thừa Thiên Huế tổ chức. Diễn đàn  đã diễn ra trong 2 ngày 08 – 09 tháng 9 năm 2016 với gần 200 khách mời, có sự tham dự của lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục Kinh tế hợp tác, sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Làm vườn Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư và nông dân của 7 tỉnh:  Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Năng, Quảng Nam.  

         Đây là lần đầu tiên được Bộ quản lý ngành nông nghiệp mà trực tiếp là Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức cuộc diễn đàn có liên quan trực tiếp đến tôn chỉ mục đích hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam.

         Khách mời của Diễn đàn đã đi thăm phường Thủy Biểu vùng chuyên sản xuất bưởi Thanh Trà và tham quan mô hình vườn sinh thái du lịch của gia đình ông Hồ Xuân Đài.

        Tại Diễn đàn đã có 14 bài tham luận của các cơ quan quản lý, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh bắc Trung bộ và nam Trung bộ, đặc biệt là bài tham luận của GS.TS. Ngô Thế Dân – Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đã nêu một số nét chính tình hình kinh tế vườn và giải pháp phát triển.

         Cũng tại Diễn đàn Ban cố vấn đã giả đáp hơn 20 câu hỏi của nông dân về chính sách phát triển kinh tế vườn, về kỹ thuật trồng cây ăn quả, trồng rau an toàn và chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn.

         Diễn đàn cũng thấy rằng hướng phát triển kinh tế vườn trong giai đoạn hiện nay là:

          - Kinh tế vườn phải đặt trong tổng thể cả hệ sinh thái VAC thì kinh tế vườn mới phát triển bền vững. Phải chủ động giải quyết được nguồn phân bón, nguồn nước tưới tại chỗ thì kinh tế vườn mới bền vững.

          - Phát triển kinh tế vườn phải đặt trong chương trình Mục tiêu quốc gia Nông thôn mới để nông thôn mới sớm cán đích các tiêu chí nâng cao thu nhập cho nông dân và tiêu chí giảm nghèo.

          - Phát triển VAC ở quy mô hộ, quy mô trang trại theo hướng nông nghiệp hữu cơ thâm canh tiên tiến đến chuyên canh một số loại cây chủ lực và tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

          -  Phát triển đa dạng các loại hình vườn như vườn chậu, vườn trồng trên giá thể, vườn giàn trên cao (sân thượng) để tự cấp rau sạch cho gia đình.

           - Phát triển các loại hình vườn sinh thái kết hợp với du lịch.

Một số giải pháp phát triển kinh té vườn

          - Tiếp tục cải tạo vườn tạp, thay giống cũ bằng giống mới cho năng suất, chất lượng.

          - Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật cần thiết để đạt năng suất cao, chất lượng tốt bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy hoạch bố trí sắp xếp lại vị trí các khu vườn, ao, chuồng (nhà ủ phân, lắp đặt thiết bị tưới tiêu, xây hầm biogas và sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi hôi thối bảo đảm sản xuất ra các sản phẩm ATTP).

       -  Lập câu lạc bộ hoặc Hợp tác xã VAC theo luật HTX mới, HTX chỉ lo 3 khâu

chính:

     + Thống nhất quy trình, tiêu chuẩn chất lượng.

      + Kiểm tra chất lượng thu gom.

      + Tiêu thụ hết sản phẩm cho các hộ gia đình.

        - Với những người làm kinh tế vườn phải có kiến thức công nghệ thông tin, biết truy cập internet để quảng bá sản phẩm, tìm thị trường, nắm bắt thông tin kỹ thuật mới và có khả năng tổ chức du lịch sinh thái ngay trên vườn nhà mình.

       

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 26
  • Lượt xem theo ngày: 1877
  • Tổng truy cập: 2449363