Tỷ phú cam Canh trên đất vải

Tỷ phú cam Canh trên đất vải
Bằng sức trẻ, sự năng động, sáng tạo, anh Đặng Văn Tiến ở thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang (Lục Ngạn – Bắc Giang) đã trở thành tỷ phú với mô hình trồng cam Canh, cho thu nhập 1,5 tỷ đồng/năm.

Đặng Văn Tiến vốn sinh ra và lớn lên ở ngay trên đất sản xuất vải thiều VietGAP nổi tiếng, thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang. Là một thanh niên chịu khó và năng động nên ngoài việc tập trung chăm sóc 2 mẫu vải thiều tại gia đình, Tiến đã từng làm thêm nhiều nghề để nâng cao thu nhập. Trong đó, có nghề lái xe tải là anh gắn bó lâu nhất, đúng 10 năm. Cũng chính nghề này đã giúp Tiến mở rộng được mối quan hệ và có điều kiện được đi đến hầu hết các tỉnh thành ở miền Bắc. Năm 2007, khi đến các tỉnh Hưng Yên và Hà Tây (cũ), Tiến đã thấy các chủ vườn nơi đó sản xuất cam đường Canh rất hiệu quả, trở về quê mình lại thấy một người dân đã thực hiện thành công, vì vậy đầu năm 2008, Tiến quyết định bán xe ô tô, lấy tiền mua hơn 1,4ha đất ở thôn Đức Chính, xã Thanh Hải. Sau đó, anh thuê máy xúc về cải tạo lại vườn tạp, đầu tư thêm hàng trăm triệu đồng mua cam đường Canh từ vùng Hưng Yên về trồng. Sau hơn 5 năm, hai vợ chồng trẻ tần tảo lao động sớm hôm, đến nay, trang trại của Tiến đã được xếp vào tốp đầu về hiệu quả kinh tế ở Thanh Hải. Trong đó, thu nhập từ trồng trọt (chủ yếu là cam Canh) đạt 2,3 tỷ đồng; thu từ ao hồ 100 triệu đồng; thu từ chăn nuôi 100 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lãi 1,5 tỷ đồng/năm.Tâm sự với tôi, Tiến mở lòng: “Làm nghề lái xe cũng có cái hay nhưng nghề này tiềm ẩn nhiều rủi ro và rất khó có thể đạt được thu nhập 200 triệu đồng/năm, nhưng làm chủ vườn thì anh thấy đấy, không riêng gì vợ chồng tôi mà nhiều người đã có thu nhập khá ổn định hàng tỷ đồng/năm”.

Không chỉ dừng lại ở quy mô trang trại kinh tế hiệu quả này, Tiến đã đầu tư hơn 900 triệu đồng mua thêm 3,5ha đất ở xã Kiên Thành tiếp tục cải tạo thành trang trại, và đã mua thêm hàng trăm cây giống cam đường Canh, nhãn muộn, rồi thuê nhân lực về trồng.

Tiến cho biết, một trong những bí quyết dẫn tới thành công của trang trại là đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để cho ra đời những sản phẩm đạt chất lượng. Theo đó, anh đã ứng dụng thành công xử lý việc cho cây ra quả liên tục trong các năm, không phải nghỉ như các trang trại khác. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho khoảng ½ diện tích cam đường Canh.

Tâm sự về những thuận lợi, khó khăn khi phát triển kinh tế trang trại, anh Tiến cho biết, anh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp nhịp nhàng của các cơ quan ban ngành địa phương. Tuy nhiên, giao thông đi lại khó khăn, tình trạng ngập úng xảy ra thường xuyên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của trang trại. Ví như năm 2008, anh đã bị thiệt hại nặng nề do ngập úng, số lượng cây chết khá lớn. Từ thực tế sản xuất tại trang trại, Tiến mong muốn, thời gian tới, anh được tham gia nhiều hơn các lớp tập huấn, tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các mô hình trang trại tiêu biểu ở trong và ngoài tỉnh. Ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn trung và dài hạn với lãi suất ưu đãi và số lượng lớn để các chủ trang trại yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất.

Được biết, hiện trang trại của anh Tiến đang tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động thuộc diện hộ nghèo với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng và 15 lao động thời vụ vào những tháng cuối năm. Trong những năm tới, Tiến sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm một số giống cây ăn quả mới; học hỏi những tiến bộ kỹ thuật mới để nâng cao hiệu quả sản xuất; áp dụng đồng bộ cơ giới hóa vào sản xuất. Với những thành tích đã đạt được, anh Tiến đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen vì đã sử dụng vốn đúng mục đích và có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh năm 2008; giấy khen của Hội Nông dân huyện Lục Ngạn các năm 2010, 2011, 2012. Năm 2012, Đặng Văn Tiến là một trong những đại biểu đại diện cho nông dân cả nước được tôn vinh khen thưởng trong phong trào thi đua ái quốc.
                                                                                                                             Anh Tho

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập