Tỷ phú chân đất trên đồng đất bạc màu Thanh Hoá

Từ đôi bàn tay trắng, lão nông Đặng Xuân Hùng ở xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hoá (Thanh Hoá) đã khai hoang, phục hoá vùng đất chiêm trũng, núi đồi cằn cỗi dựng thành một trang trại chăn nuôi tổng hợp…, mỗi năm thu nhập trên dưới chục tỷ đồng.

Ông Hùng năm nay 48 thôn Trung Thượng, xã Hoằng Hải vốn là một công nhân đi khai thác gỗ thuê, thu nhập chỉ đủ nuôi 2 miệng ăn, sau hơn chục năm lấy ngắn nuôi dài, đến năm 2007, ông đã có 30 con lợn nái; 100 con lợn thương phẩm; hơn 1 vạn con ngan, vịt thương phẩm; 6 lò ấp, mỗi năm cung ứng 40-50 vạn con ngan, vịt phục vụ nhu cầu người chăn nuôi trên địa bàn Thanh Hoá và Nghệ An. Tổng doanh thu bình quân bình quân mỗi năm đạt trên 1 tỷ đồng, lợi nhuận 200-300 triệu.


Quy mô trang trại từ 1,5 ha ban đầu, cuối năm 2011, ông đã xin thầu 16 ha đất ao hồ, đồi núi cách khu dân cư gần 1km để mở rộng chăn nuôi. Nhờ vay mượn, đầu tư hơn 8 tỷ đồng mà năm 2012 trang trại mang về cho gia đình ông gần 8 tỷ, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng. Nếu không có gì thay đổi, doanh thu năm nay sẽ tăng lên trên 10 tỷ đồng; trong đó 13 ha ao hồ dự kiến thu hoạch 70 tấn cá (khoảng 2 tỷ); 1 vạn vịt thương phẩm (hơn 1,3 tỷ); 40 vạn vịt giống (3,5 tỷ đồng); 100 con lợn rừng (200 triệu); 30 con lợn nái (800 triệu); vườn cây ăn quả và một số thu nhập khác.
Kinh nghiệm làm trang trại bao nhiêu năm nay ông rút ra được là mình càng cẩn thận bao nhiêu thì rủi ro càng thấp bấy nhiêu. Người chăn nuôi nhất thiết phải tâm huyết với nghề, gần gũi với con vật. Khi lựa chọn con giống phải tìm nơi có nguồn gốc, xuất xứ và có dấu kiểm dịch để mua.


Còn để hạn chế dịch bệnh, yếu tố quan trọng nhất là tiêm phòng vắc xin và phòng bệnh từ xa bằng việc quản lý nghiệm ngặt người, phương tiện ra vào trang trại; nắm bắt tình hình dịch bệnh bên ngoài để có phương án phòng bệnh từ đầu.


“Nhớ lại thất bại cay đắng nhất là năm 2003, thời điểm ấy vì chủ quan, tôi không tiêm phòng một số đàn ngan, quản lý lỏng lẻo nên dịch bệnh H5N1 đã lây từ bên ngoài vào khiến toàn bộ đàn gia cầm gần 1.000 con chết đồng loạt, thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Sau lần đó chỉ cần nhìn triệu chứng đàn gia cầm là tôi biết ngay nó bị bệnh gì.
Hay như những năm đầu mới đưa lò ấp vào sử dụng, tôi đã phải mời thầy đến hướng dẫn kỹ thuật, nhưng một lò rồi hai lò…tất cả trứng đều cháy sém hoặc không nở. Bao nhiêu vốn liếng lần lượt “đội nón ra đi”.
Nhưng đến lò trứng thứ ba, tôi quyết định ngồi quan sát đàn ngan của mình ấp bao nhiêu tiếng để điều chỉnh nhiệt độ, thậm chí khi ngan ra tắm tôi cũng đem trứng ra, lúc ngan vào ấp trở lại tôi tính toán độ ẩm rồi điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, cuối cùng thành công cũng được đền đáp bằng sản phẩm ngan con đầu tay”, ông Hùng chia sẻ thêm.


Lịch trình một ngày làm việc của ông không khác gì chiếc đồng hồ sinh học, tờ mờ sáng ông đi một vòng kiểm tra đàn lợn nái, lò ấp đến đàn gia cầm. Nếu vật nuôi có triệu chứng gì thì ông viết lên bảng loại thuốc, số lượng, liều lượng để công nhân tiêm phòng trị bệnh.
Theo THANH NGA Báo Nông nghiệp

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 29
  • Lượt xem theo ngày: 283
  • Tổng truy cập: 4422643