Vấn đề tái canh cây ca phê: Hãy đi từ mô hình của nông dân, tìm biện pháp khắc phục cụ thể

Vấn đề tái canh cây ca phê: Hãy đi từ mô hình của nông dân, tìm biện pháp khắc phục cụ thể
“Với mục tiêu góp phần tái cơ cấu ngành cà phê Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và thu nhập cho người trồng cà phê, ngày 21/10 vừa qua, Bộ NN-PTNT đã ban hành quyết định “Phê duyệt đề án tái canh cà phê các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020”.

Với mục tiêu cụ thể là trồng tái canh và ghép cải tạo khoảng 120 ngàn ha cà phê trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Trong đó, Lâm Đồng là tỉnh có diện tích tái canh, ghép cải tạo lớn nhất, với 45.600 ha. Tiếp theo là Đăk Lăk 29.600 ha, Đăk Nông 24,.00 ha, Gia Lai 17.800 ha. Kon Tum có diện tích cà phê tái canh, trồng ghép nhỏ nhất với 2.500 ha”

Theo TS Nguyễn Ngọc Sơn, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, trong tái canh thì nhu cầu về đất trồng cà phê là vấn đề rất khó khăn. Các điều tra về sâu bệnh hại cà phê cho thấy nấm rễ, bệnh tuyến trùng ở vùng rễ là một trong các nguyên nhân gây hại lớn cho cà phê ở Tây Nguyên.

Do đó, việc nghiên cứu các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến cà phê sau tái canh và tìm giải pháp khắc phục là một việc hết sức cần thiết nhằm đảm bảo SX cà phê bền vững tại Tây Nguyên. Hiện nay, có 2 loài tuyến trùng gây hại cây cà phê, đều là loài đa thực, sống trên rất nhiều loại cây, nên không thể loại chúng trên cây cà phê. Và kỹ thuật xử lý đất là khâu quan trọng nhất nhằm hạn chế tối đa tuyến trùng.Bên cạnh đó, phân bón hữu cơ, phân chuồng cũng là nguồn phát sinh tuyến trùng. Cần có kỹ thuật xử lý trước khi bón cho cây. Ngoài ra, cần phơi nắng đất khoảng 3 tháng trước khi trồng, nhưng đây là vấn đề khó, vì nông dân ít ai chịu để đất không trong thời gian lâu như thế.

Trong buổi hội thảo, một số ý kiến cho rằng việc tái canh chủ yếu do tuổi cây. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh lại cho rằng, chưa hẳn như thế, việc tái canh, trồng ghép phụ thuộc nhiều nguyên nhân khác, như sức khỏe bộ rễ, giống, thổ nhưỡng…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, việc tái canh cây cà phê hiện nay còn nhiều bất cập. Về mặt khoa học kỹ thuật, mặc dù Bộ đã chỉ đạo từ lâu, nhưng bây giờ chúng ta mới làm và còn lúng túng. Về giải pháp áp dụng cho từng đối tượng cụ thể chưa được xác lập, quy trình còn chung chung, chưa phù hợp.Theo tôi, vấn đề giống là rất quan trọng. Có điều khi cây chết là do bầu đất, to quá, nhỏ quá hay ướt quá chẳng hạn. Đó là những vấn đề liên quan đến kỹ thuật mà chúng ta phải nắm chắc. Trồng lúa, nếu gặp giống không tốt thì cũng ngay vụ sau có thể tìm giống khác thay thế, và chỉ mất một vụ, còn cà phê là cây dài ngày, nếu giống không tốt, hoặc trồng 3 năm sau mới biết giống không tốt, hoặc cây chết, thì thiệt hại rất lớn.

Để thực hiện tốt đề an tái canh cà phê, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận lãnh đạo Cục Trồng trọt, phải kết nối chặt chẽ với các địa phương trong vấn đề giống cây.

“Hãy đi từ mô hình của nông dân, tìm biện pháp khắc phục cụ thể. Chứ chúng ta ngồi nhiều quá, cứ phân tích, tính toán hàm số, đồ thị ngược xuôi để tìm nguyên nhân. Rồi tranh luận với nhau, nhiều khi nhà khoa học còn thấy khó hiểu thì ai hiểu? Cây chết vì tuyến trùng thì đúng rồi, không cần phải rạch ròi con này con kia mỗi con bao nhiêu phần trăm làm gì. Giờ cần đưa ra giải pháp cụ thể như: kỹ thuật làm đất, phân bón. Chúng ta có tiền mà không có cách làm đúng, không có qui trình, không kết nối với các địa phương, người nông dân thì chỉ tốn tiền mà hiệu quả vẫn là con số không.

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 11
  • Lượt xem theo ngày: 2293
  • Tổng truy cập: 2610641