BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG RÉT CHO CÂY ĂN QUẢ

BBT:  Nhiệt độ trung bình tháng 2 năm nay là thấp nhất trong 40 năm qua, dự báo tháng 3 sẽ có vài đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp hơn trung bình các năm. Trong khi, tháng 2, tháng 3 là các tháng có nhiều loại cây ăn quả như: vải, nhãn, xoài, bưởi, cam, quít... ra hoa và kết quả. Vì vậy, nếu không có biện pháp chăm sóc phòng chống rét cho cây ăn quả sẽ gây thất thu lớn. 

BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG RÉT CHO CÂY ĂN QUẢ

TS. Nguyễn Văn Hiền

Hội Làm vườn Việt Nam

Các lоại cây ăn quả nếu không được chăm sóc đúng cách và gặp thời tiết bất lợi như đợt rét đậm, rét hại, cây rất dễ bị tổn thương và bị sâu bệnh hại tấn công, khiến cho năng suất gіảm, nặng hơn có thể khіến cây bị chết.

Chúng tôi sưu tầm một số biện pháp phòng chống rét cho cây ăn quả xin giới thiệu lại để bà con nông dân tham khảo.

Tháng 2, tháng 3 là các tháng có nhiều loại cây ăn quả như: Vải, nhãn, xoài, bưởi, cam, quít... ra hoa và kết quả. Năm nay dự báo sẽ có vài đợt rét đậm, rét hại tăng cường, đặc biệt vùng núi cao có sương muối, băng tuyết diễn ra ở các tỉnh phía Bắc nước ta. Nếu không có biện pháp phòng chống rét cho cây ăn quả sẽ gây thất thu lớn.

1. Tăng cường bón phân chăm sóc cho cây ăn quả

Để hạn chế được tình trạng cây bị suy yếu vào mùa đông, người trồng cần có biện pháp phòng chống rét hiệu quả. Sử dụng rơm dạ, cỏ khô, nilong,… để tủ xung quanh gốc cây, đắp cao ≥ 2 cm lên trên gốc và rộng khoảng 30 – 40 cm để giúp giữ ấm cho cây và giúp cỏ dại không thể mọc lên. Tưới đủ ẩm cho cây ăn quả nhất là các loại cây đã nhú nụ.

Bón phân cho cây ăn quả sớm đầu tháng 2 bón cân đối giữa đạm lân và kali theo tỷ lệ 1:1: 1, phân kali có tác dụng làm giảm độ nhớt trong chất nguyên sinh của tế bào chất giúp cho quá trình hoạt động sinh lý sinh hoá trong cây được thuận lợi hoạt động mạnh cây hút được dinh dưỡng và nước tăng khả năng chống rét. Những cây ăn quả có bộ lá xanh thẫm biểu hiện thừa đạm, bón thêm phân kali và lân supe không bón đạm. Có thể phun phân kali Multy-K qua lá 1 - 2 lần. Bổ sung kịp thời kali qua lá nhất là trong điều kiện thời tiết rét hại nhiệt độ dưới 10 0C cây ngừng hút dinh dưỡng và nước .

Tỉa thưa hợp lí cành vóng, cành vượt, cành bị sâu bệnh hại đối với những cây chưa nhú nụ làm bộ tán thông thoáng. Có thể sử dụng chất tăng trưởng Vườn sinh thái đa năng hoặc loại chuyên dùng cho cây ăn quả phun cho cây. Phun cho cây ăn quả giai đoạn nụ 2 lần mỗi lần cách nhau 10 ngày trước khi nở hoa 3 - 5 ngày và khi đậu quả. Giai đoạn quả non phun thêm 2 - 3 lần nữa với nồng độ 10 ml/20 lít nước trên diện tích 300 m2 tán lá. Chất tăng trưởng Vườn sinh thái giúp cho cây đậu nhiều quả, quả to, chín sớm trước thời vụ 10 – 15 ngày, làm tăng giá trị sản phẩm.

 2. Phòng trừ kịp thời các loại dịch sâu, bệnh mới phát sinh, gây hại

Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại chủ yếu có bệnh mốc sương, gây hại trên các loại cây vải, nhãn, xoài, cam, quít, bưởi… Cần phòng, trừ bệnh đốm lá, mốc sương bằng các loại thuốc nội hấp đặc hiệu trừ bệnh này như: Aliette 80WP; Alpine 80WP, Ridomin Gold 72%; Ricide 72WP... nồng độ 0,2%, phun 2 - 3 lần. Trước khi nở hoa 5 - 7 ngày và khi đậu quả bằng hạt đậu tương, phun cách nhau 15 - 20 ngày/lần. Các loại thuốc nội hấp này sau khi phun 4 - 6 giờ gặp mưa không cần phải phun lại, thuốc có hiệu lực kéo dài sau khi phun thuốc 15 - 20 ngày.

Đối với những cây đã bị thiệt hại bởi đợt rét đậm, cây vẫn có khả năng để phục hồi thì nên tiến hành các biện pháp như quét vôi vào gốc cây, tủ gốc, tưới nước, chăm sóc, bón phân cho cây nhanh phục hồi.

Để cây có thể nhanh phục hồi, có thể kết hợp một số loại phân bón với các chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng tăng khả năng chịu lạnh cho cây và giúp tăng khả năng hấp thụ phân bón là điều cần thiết cho cây lúc này. Kết hợp các loại phân bón gồm Kali Hydro Photphat (MKP, KH2PO4) + Brassinolide 0.15% SP +  Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC (Atonik) để hòa tưới cho cây.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 36
  • Lượt xem theo ngày: 8560
  • Tổng truy cập: 2875369