Các giống Mít tốt

Các giống Mít tốt
Việt Nam hiện có nhiều giống mít khác nhau. Người ta tạm chia thành hai loại mít: Mít có múi khô (mít dai) và mít có múi ướt (mít mật, mít múi mềm). Sau đây là một số giống mít tôt đang được trồng phổ biến ở các vùng.

Các giống Mít tốt

1. Mít cổ truyền

Giống mít này được trồng phổ biến, lâu đời ở các tỉnh. Cây mít cao, búp và lá non không có lông, trái to, vài ba kg đến 10 - 20 kg. Phân tích một trái mít cổ truyền trung bình có tỷ lệ các phần như sau:

 

Trái nặng trung bình

6 kg 750

100%

Vỏ và lõi

2 kg 200

32%

1 kg 600

25%

Múi tươi

1 kg 900

28%

Hạt

1 kg 050

15%

 

2. Mit nghệ: Giống mít nghệ cao sản

Giống mít nghệ cao sản là giống mít chịu khô hạn tốt, chống được giông bão, trái to, múi thơm, giòn, ngọt, thích hợp ăn tươi hoặc chế biến xuất khẩu rất tốt.

Ngoài ra có thể sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và lấy gỗ... Mít nghệ dễ trồng, ít công

chăm sóc, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cho năng suất cao.

3. Mít tố nữ:

Cây mít tố nữ cao đến 20 m và có thể cho trái 2 lần mỗi năm. Cây khoảng 3 đến 5 tuổi thì bắt đầu cho trái. Cây rất sai có hàng trăm trái. Mùa mít chín kéo dài khoảng 6 tuần. Cây không khác mít thường nhiều nhưng trên lá và trên ngọn non có những lông màu nâu dựng đứng.

Vỏ có xơ dính liền có thể bổ bằng một nhát dao dọc, rồi tách múi khỏi vỏ dễ dàng, múi thường dính vào lõi.

Trái mít tố nữ dạng hình trứng dài, kích thước chiều dài khoảng 22 đến 50 cm, bề ngang khoảng 10 đến 17 cm, trọng lượng từ 1 đến 6 kg nhưng thông thường dưới 2 kg. Múi mít màu xanh, vàng hoặc cam, bên trong có hạt lớn. Mùi vị mít tố nữ giống mít ướt pha với mùi sầu riêng. Vỏ mít dầy, dẻo với gai dẹp, tiết diện hình lục giác, tương tự vỏ mít ướt..

 

4. Mít Thái Changai:

Thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao đặc biệt cây trồng phù hợp với vùng đất đồi.

Cây có thể cao 20m, lá dài, rộng, mọc cách, bìa lá thẳng. Hoa chùm, là cây đơn tính đồng chu,

cuống to, không cánh, dính vào nhau thành cụm hoa kép. Hoa đực chín sau đó rụng, hoa cái được thụ phấn thì phát triển thành trái, quả kép.

Mít thích hợp với khí hậu nóng ẩm, chịu được hạn, nhưng không chịu được ngập úng. thích ứng với nhiều loại đất: đất đỏ Bazan, phù sa, đất xám…

Mít Thái là cây cho quả sớm. Ở những vùng không có rét, mít Thái cho quả từ 8 - 12 tháng sau khi trồng. Cây mọc khỏe, phát triển nhanh, lá to bóng, rất sai quả, quả nặng từ 6 - 12kg, cá biệt có quả tới 15kg. Cây ra quả quanh năm, trên cùng một cây có quả chín, có quả đang ra; múi mít thịt vàng đậm, ít xơ, giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát. Cây trưởng thành có thể cho từ 100 – 150 quả/cây.

 

5. Mít không hạt

Mít không hạt có mùi vị thơm ngon, múi và xơ có màu vàng, độ dày múi đồng đều, bên trong múi không có hạt, cùi nhỏ, rất ít xơ, tỉ lệ phần ăn được trên 90 %. Năng suất cao, trọng lượng trái trung bình 9-10 kg, trái lớn 13-15 kg. Khi chín vỏ trái có màu vàng xanh, quả cân đối.

Cây con phát triển mạnh, cành mọc dày, phân bố đồng đều quanh thân chính, lá xanh bóng, lá non cuộn tròn tựa lá chè xanh, mép lá khi còn non có răng cưa rất rõ.

Mít không hạt có vỏ mỏng, hàm lượng đường trong trái khi chín rất cao. Khi trái già vỏ có màu vàng xanh, gai nở, các đường chỉ xung quanh gai chuyển thành màu vàng sậm. Mít không hạt có hương vị đặc biệt, vị ngọt lịm, hương thơm

Thời gian từ trồng đến cho trái 14-18 tháng, nếu điều kiện chăm sóc tốt đầy đủ dinh dưỡng và nước tưới, cây cho trái sau khi trồng 10-12 tháng.

5. Mít ruột đỏ:

Mít ruột đỏ là một giống mít của Thái Lan cho giá trị kinh tế rất cao do không chỉ có ưu điểm là lạ mắt (khi chín có màu như củ cà rốt) mà mít ruột đỏ còn rất ít xơ, múi to, cơm dày, thơm nhẹ, vị ngọt vừa phải nên được thị trường rất ưa chuộng.

Bên cạnh đó, mít ruột đỏ cho trái rất to, bình quân mỗi trái nặng khoảng 10kg, nếu được chăm sóc tốt trái có thể nặng tới 15-17kg. Cây mít ruột đỏ lớn nhanh, gỗ cứng, phù hợp với những vùng đất thịt pha cát, có khả năng chịu hạn tốt và rất ít bị sâu bệnh.

Thời gian trồng mít ruột đỏ từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch là hợp thời vụ

6. Giống mít Viên Linh:

Cây mít Viên Linh có xuất xứ từ Thái Lan, dễ trồng và ít công chăm sóc, cây sinh trưởng phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh, thích nghi với những vùng không bị ngập úng kéo dài, chịu hạn và phèn mặn trung bình.

Sau khi trồng 2 đến 3 năm cây có chiều cao khoảng 4 m, đường kính tán trên 3m; cây có độ phân cành rộng cây bắt đầu cho trái.

Số hoa trên chùm: 2 - 4 hoa. Số trái trên chùm 1 - 2 trái, tùy theo tình trạng sinh trưởng củacây mà có thể để trái trên chùm nhiều hay ít.

Trái to, trọng lượng bình quân từ 7 kg đến 10 kg/trái. Đặc biệt có trái đạt từ 15 đến 20 kg. Trái khi chín có màu xanh vàng, tương đối đồng đều, gai nở.

Trái mít Viên Linh có hình dáng đẹp, chất lượng ngon và năng suất ổn định, độ dày vỏ 10 mm (mỏng), thịt trái có màu vàng tươi, đồng đều, vị ngọt và ít thơm, rất ít xơ, độ brix đạt 22,75 %, múi có chiều cao 8,3 cm, múi có độ dầy cơm 9,22 mm, tỉ lệ cơm đạt 50%. Thịt của trái khô, giòn, dai, ít nước, có thể sử dụng trong công nghệ chế biến ở dạng chiên, đóng gói hoặc ăn tươi rất ngon, ít ngán. Mít cho trái quanh năm, thời gian từ khi trổ bông đến khi thu hoạch trái khoảng 110 -120 ngày.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập