Cách nhân giống và thời vụ trồng cây Địa hoàng ( Sinh địa)

Địa hoàng hay sinh địa là một loài thực vật thuộc chi Địa hoàng(Orobanchaceae). Trong Đông y, địa hoàng là một cây thuốc. Sản phẩm của cây Địa hoàng được chế từ củ là thục. Địa hoàng được trồng ở một số tỉnh phía Bắc, là cây có hoa, quả nhưng không kết hạt nên nhân giống bằng củ.

         Cây Địa hoàng là cây có hoa, có quả nhưng không có khả năng kết hạt (xem ảnh: rễ, thân lá và hoa cây Địa hoàng). Nhân giống Địa hoàng bằng củ. Khi thu hoạch nên chọn những cây khoẻ mạnh không có sâu bệnh, đào lên chọn củ nhỏ, mập có đường kính củ 1,0-1,5 cm, không giập nát, sâu bệnh, cắt lấy đoạn dài 3 cm để làm giống. Củ giống có thể trồng vào vụ xuân hè (trong tháng 2) hoặc bảo quản để trồng vào thu đông. Bảo quản củ bằng cách xếp từng lớp rồi phủ cát lên. Đến vụ trồng, dỡ lấy củ mang trồng, số lượng củ giống trồng 1 ha là 450 kg - 500 kg. Vùng đồng bằng trồng vào tháng 8-9 thu hoạch vào tháng 1-2, vùng miền núi trồng vào tháng 3-4 thu hoạch vào tháng 8-9. Cách trồng tại ruộng như sau:

         sinh dia 2

Củ giống đã được chọn, cắt thành đoạn dài 3 cm, có 2-3 mắt mầm, ngâm trong dung dịch Benlate 0,3 % trong 10 phút để khử trùng hoặc chấm mặt cắt vào tro bếp, đặt củ xuống hốc và lấp đất dầy 1cm -2cm. Cũng có thể trồng bằng cây con bằng cách đặt củ giống vào cát ẩm đến khi ra mầm có 4-5 lá thật, tách từng mầm đem giâm trong cát ẩm, sau 4-5 ngày cây ra rễ mang trồng ngoài đồng ruộng. Phương pháp trồng bằng cây con làm tăng được hệ số nhân giống  và giảm được tỷ lệ cây chết, nhưng đòi hỏi phải chăm sóc kĩ sau trồng./.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 21
  • Lượt xem theo ngày: 572
  • Tổng truy cập: 4422932